14:43 21/04/2022

Tập đoàn tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường

Lan Anh -

Tập đoàn đa quốc gia TIANYING - EUZY (CNTY - EUZY) luôn đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu, áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến nhất trong các quy trình xử lý để có thể xử lý đồng thời chất thải rắn sinh hoạt và chất thải công nghiệp thông thường, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm thu được từ nguồn rác thải, giảm thiểu một cách tối đa các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý...

Toàn cảnh Nhà máy điện rác Sóc Sơn khi hoàn thành.
Toàn cảnh Nhà máy điện rác Sóc Sơn khi hoàn thành.

Theo Báo cáo Môi trường Quốc gia năm 2019, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam là khoảng 64.658 tấn/ngày. Hiện nay, phương pháp xử lý bằng công nghệ chôn lấp chiếm tới khoảng 80% gây ô nhiễm rất lớn. Cách thức xử lý này không chỉ làm lãng phí tài nguyên đất, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao mà còn lãng phí một nguồn tài nguyên rất lớn. Việc bảo vệ môi trường đã trở thành mối quan tâm lớn với sự phát triển của các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đóng vai trò tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường, sử dụng bền vững tài nguyên và cung cấp các dịch vụ toàn diện với chất lượng cao nhất, Tập đoàn đa quốc gia TIANYING - EUZY (CNTY - EUZY) luôn đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu, áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến nhất trong các quy trình xử lý để có thể xử lý đồng thời chất thải rắn sinh hoạt và chất thải công nghiệp thông thường, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm thu được từ nguồn rác thải, giảm thiểu một cách tối đa các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý. Hiện nay, Tập đoàn CNTY - EUZY sở hữu công nghệ lò đốt ENRGIZE @ - lò ghi cơ học kiểu Waterleau của Bỉ, đây là công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường và thu hồi năng lượng hàng đầu thế giới.

Với phương châm “Biến chất thải thành tài nguyên”, Tập đoàn CNTY - EUZY đã đóng góp tích cực vào nền kinh tế tuần hoàn của các nước thông qua các dự án xử lý rác thải. Trong những năm qua, Tập CNTY - EUZY đã, đang đồng hành cùng Chính phủ và người dân Việt Nam xây dựng các dự án Nhà máy điện rác tại các tỉnh thành nhằm tháo gỡ những khó khăn trong việc xử lý rác thải và tái tạo năng lượng. Hiện nay, Tập đoàn đang xây dựng các dự án Nhà máy điện rác tại Hà Nội, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hải Dương,…

Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam sẵn sàng đi vào hoạt động

Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội do Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội (thuộc Tập đoàn CNTY - EUZY) làm chủ đầu tư, được khởi công vào tháng 8/2019 với tổng mức đầu tư hơn 7000 tỷ đồng. Đây là dự án có quy mô xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công suất phát điện lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Nhà máy được thiết kế kết hợp hoàn hảo 04 yếu tố là tà áo dài truyền thống của Việt Nam, hoa sen, khoa học vũ trụ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là Nhà máy điện rác đầu tiên trên thế giới được thiết kế trên cơ sở kết hợp truyền thống và công nghệ hiện đại.
Vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, đến nay Chủ đầu tư đã cùng các nhà thầu hoàn thiện 97% phần xây dựng và 92% phần lắp đặt thiết bị.

Theo kế hoạch, dây truyền đầu tiên của Nhà máy bắt đầu đưa vào vận hành vào tháng 4/2022. Đến cuối quý 2/2022, các dây truyền còn lại sẽ được đưa vào hoạt động.

Nhà máy sử dụng 5 lò ghi cơ học kiểu Waterleau của Bỉ, khi đi vào hoạt động 5 lò đốt sẽ đốt 4000 tấn chất thải rắn sinh hoạt/ngày, tương đương 5000-5500 tấn rác tươi vào nhà máy, xử lý được 2/3 số rác thải của toàn thành phố Hà Nội, thu được 75 MW điện mỗi giờ.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn, Hà Nội khi đi vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hà Nội thông minh, bền vững; có ý nghĩa đặc biệt trong công tác bảo vệ môi trường và tận dụng nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với định hướng phát triển bền vững do Chính phủ Việt Nam đề ra.

Với những đóng góp to lớn về bảo vệ môi trường, trong khuôn khổ của Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2022 do Bộ Ngoại Giao phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 8/4/2022 tại Tp.HCM với sự tham gia của hơn 250 Doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội đã vinh dự được đón nhận danh hiệu Rồng Vàng 2021, lọt Top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu có nhiều đóng góp vì mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững được vinh danh tại chương trình và là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải bảo vệ môi trường đạt được danh hiệu này.

Ông Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao và Ông Tạ Đình Thi - Phó chủ nhiệm Uỷ Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội trao tặng cúp và chứng nhận Rồng Vàng cho Ông Li Ai Jun - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội.
Ông Hà Kim Ngọc - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao và Ông Tạ Đình Thi - Phó chủ nhiệm Uỷ Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội trao tặng cúp và chứng nhận Rồng Vàng cho Ông Li Ai Jun - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội.