13:08 20/10/2018

Tàu hỏa tông lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 59 người chết

Thăng Điệp

Hàng trăm người đang tập trung xem nghi thức đốt bù nhìn trong lễ hội Dussehra thì đoàn tàu lao tới

Ảnh cắt từ video cho thấy đám đông tụ tập trên đường ray để xem đốt bù nhìn trước khi đoàn tàu lao tới - Ảnh: Reuters.
Ảnh cắt từ video cho thấy đám đông tụ tập trên đường ray để xem đốt bù nhìn trước khi đoàn tàu lao tới - Ảnh: Reuters.

Một đoàn tàu chạy ở tốc độ cao đã đâm vào một đám đông tụ tập trên đường ray ở miền Bắc Ấn Độ vào ngày 19/10, khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, đánh dấu thảm họa đường sắt tồi tệ nhất ở nước này năm nay.

Theo hãng tin Reuters, một đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy hàng trăm người đang tập trung xem nghi thức đốt bù nhìn trong lễ hội Dussehra thì đoàn tàu lao tới.

"Chúng tôi đã xác định được có 59 người thiệt mạng. Con số người chết còn có thể tăng lên", cảnh sát trưởng Suresh Arora nói với hãng tin Reuters về hậu quả của vụ tai nạn xảy ra ở ngoại ô thành phố Amritsar thuộc bang Punjab.

Một nhân chứng nói với Reuters rằng thi thể các nạn nhân nằm la liệt trên đường ray, trong khi bạn bè và người thân ở quanh trong trạng thái sốc nặng. Nhiều người kêu khóc và ngất xỉu.

Ngoài số người thiệt mạng, còn có ít nhất 51 người khác bị thương. Cảnh sát nói rằng đám đông đã không nghe thấy tiếng tàu chạy do tiếng ồn của hoạt động lễ hội và pháo hoa.

Trong lễ Dussehra, người dân trên khắp Ấn Độ thường đốt những bù nhìn lớn tượng trưng cho con quỷ 10 đầu trong truyền thuyết Ramayana của người Hindu. Đây là lễ hội tượng trưng cho chiến thắng của người tốt trước ma quỷ và cái xấu.

Đoạn video cho thấy vụ tàu đâm xảy ra đúng lúc bù nhìn quỷ Ravana vừa được châm lửa và pháo hoa bắt đầu được đốt.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân của vụ tai nạn.

Hệ thống đường sắt của Ấn Độ chủ yếu được xây dựng từ thời thực dân, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong suốt nhiều thập kỷ, tình trạng thiếu vốn đầu tư để nâng cao độ an toàn được xem là nguyên nhân khiến ngành đường sắt nước này có một hồ sơ an toàn tồi tệ vào hàng nhất thế giới.

Tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ nhì thế giới, ước tính có khoảng 23 triệu lượt hành khách đi tàu hỏa mỗi ngày, trong khi ưu tiên hàng đầu vẫn là giữ mức giá vé rẻ nhất có thể.

Mới đầu tháng này, 9 người đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương khi 9 toa tàu bị trật bánh khỏi đường ray ở bang Uttar Pradesh.