15:43 13/04/2021

Tết Songkran trong im ắng, du lịch Thái Lan thiệt hại nặng nề

Tường Bách

Sau những thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp du lịch Thái Lan đang trông ngóng vào cơ hội khởi sắc trong kỳ nghỉ tết Songkran kéo dài 3 ngày. Nhưng hy vọng này dường như đã vụt tắt khi đợt bùng phát dịch mới có liên quan tới các cơ sở giải trí ở thủ đô Bangkok trong những ngày vừa qua.
Từ những ca đầu tiên được phát hiện tại các cơ sở giải trí ở khu vực Thonglor, Ekamai tại thủ đô Bangkok vào cuối tháng 3, chỉ trong vòng chưa tới hai tuần, số ca Covid-19 có liên quan ổ dịch này đã tăng lên tới hơn 500 người. Mặc dù số ca nhiễm chủ yếu ở thủ đô Bangkok, nhưng tại nhiều tỉnh khác như Chonburi, Samut Prakan, Suphanburi, Nonthaburi, Chiang Mai, Sa Kaeo... cũng đã phát hiện ra các ca nhiễm liên quan tới ổ dịch này. Dự báo, trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể sẽ còn tăng cao. Hiện tại, chính quyền thủ đô Bangkok đã quyết định hủy bỏ các hoạt động dự kiến tổ chức vào dịp Songkran. Một số tỉnh như Khon Kaen, Phitsanublok, Bueng Kan, Roi Et và Surin buộc những người tới từ Bangkok, Pathumthani, Nonthaburi, Samut Prakan và Nakhon Pathom phải bắt buộc hoặc tự cách ly trong vòng từ 10 đến 14 ngày. Các nhà điều hành du lịch Thái cho biết, nhiều khách sạn đã nhận được các yêu cầu hủy đặt phòng cũng như đặt nhà hàng, nhưng phần lớn những khách hàng đã đặt phòng vào dịp tết Songkran vẫn ngóng chờ những thông tin mới nhất từ chính phủ. Tỷ lệ đặt phòng tại các khách sạn trên khắp Thái Lan trong dịp tết Songkran dự kiến sẽ đạt khoảng 30%, nhưng tỷ lệ này có thể hạ xuống đáng kể sau những thông tin về sự bùng phát của đợt lây nhiễm mới.
Tết Songkran trong im ắng, du lịch Thái Lan thiệt hại nặng nề - Ảnh 1.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch nội địa Thái Lan Thanapol Cheewarattanaporn cho rằng, đợt lây nhiễm mới nhất có thể gây nhiều thiệt hại cho ngành du lịch hơn so với đợt bùng phát dịch thứ hai bởi ổ dịch lần này xuất hiện và lây lan mạnh mẽ ở thủ đô Bangkok, trung tâm kinh tế và kinh doanh của cả Thái Lan.
Theo tính toán của Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Sanan Angubolkul, nếu chính phủ Thái Lan lại áp đặt các biện pháp hạn chế trong dịp tết Songkran lần này sẽ khiến cho nền kinh tế thiệt hại khoảng 5 tỷ bạt. Ngày hôm nay, theo ghi nhận tại các nhà ga, bến tàu của báo Bangkok Post, chỉ khoảng 50% người dân (khoảng 1,6 triệu người) đi du lịch nội địa trong dịp Tết Songkran, do nhiều tỉnh tự nguyện áp dụng lệnh cách ly 14 ngày và các sự kiện mừng năm mới bị hủy, hoãn. Thái Lan cũng đã buộc tất cả các tụ điểm giải trí ở 41 tỉnh (gồm cả thủ đô Bangkok) phải đóng cửa ít nhất 2 tuần để dập dịch.