19:14 15/01/2022

Thái Lan, Indonesia có kế hoạch phát triển thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir

Trang Linh

Thái Lan, Indonesia cùng một số quốc gia châu Á khác như Bangladesh đang muốn phát triển các phiên bản khác của thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir...

Thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir dành cho người trưởng thành có nguy cơ tiến triển bệnh nặng do hai công ty Mỹ Merck và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển - Ảnh: Getty Images
Thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir dành cho người trưởng thành có nguy cơ tiến triển bệnh nặng do hai công ty Mỹ Merck và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển - Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul mới đây cho biết quốc gia này có kế hoạch phát triển thuốc kháng virus Molnupiravir dạng viên để chống lại Covid-19 khi mà số ca nhiễm trong nước ngày càng tăng nhanh do biến thể Omicron.

Thuốc viên điều trị Covid-19 Molnupiravir dành cho người trưởng thành có nguy cơ tiến triển bệnh nặng do hai công ty Mỹ Merck và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển. Thái Lan và một số quốc gia khác trong khu vực như Bangladesh đang có kế hoạch phát triển các phiên bản khác của loại thuốc này.

“Tổ chức Dược phẩm Chính phủ có kế hoạch hợp tác với Viện Nghiên cứu Chulabhorn để phát triển Molnupiravir”, tờ Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Charnvirakul cho biết tại cuộc họp báo ngày 14/1. “Một ủy ban sẽ nghiên cứu và sản xuất các chất phản ứng. Việc này sẽ bổ trợ thêm cho các hoạt động khác trong tương lai”.

Cùng trong ngày 14/1, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này cũng có kế hoạch hợp tác với hãng dược PT Amarox Pharma Global để phát triển Molnupiravir từ tháng 4 hoặc tháng 5/2022.

Đầu tuần này, Indonesia đã cấp phép sử dụng Molnupiravir trong trường hợp khẩn cấp và nhận 400.000 viên từ Merck. Trong khi đó, Thái đã đặt 50.000 liệu trình thuốc này từ Merck và đang thảo luận với hãng dược Pfizer về hợp đồng mua 50.000 liệu trình thuốc điều trị Covid-19 dạng viên Paxlovid của công ty này.

Tại châu Á, nhiều quốc gia cũng đã cấp phép sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, gần đây, truyền thông Ấn Độ rộ lên thông tin Molnupiravir chưa được cập nhật vào danh mục thuốc điều trị Covid-19 của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) - cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 tại Ấn Độ do lo ngại tác dụng phụ.

Trang tin India.com mới đây trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Balram Bhargava, Tổng Giám đốc ICMR, cho biết Molnupiravir chưa được cập nhật vào danh sách thuốc điều trị Covid-19 của mình do quan ngại về một số phản ứng phụ như đột biến gen, tổn hại đến cơ và xương có thể dẫn tới các nguy cơ cho việc mang thai và cho trẻ em.

Molnupiravir đã được Cơ quan quản lý Dược Ấn Độ (CDSCO) cấp phép sản xuất và lưu hành cho một số nhà sản xuất trong nước vào tháng 12/2021.

Molnupiravir trước đó đã được cấp phép lưu hành có điều kiện để điều trị Covid-19 tại Anh vào ngày 4/11/2021 và phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ vào ngày 23/12/2021.

Tại Việt Nam, Molnupiravir đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được cấp phép lưu hành. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 5/1, tổng cộng khoảng hơn 300.000 liều thuốc Molnupiravir đã được phân phối cho Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ. Chương trình được triển khai tại TP.HCM từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng ra nhiều địa phương.