07:58 04/04/2007

Tháng điều chỉnh của thị trường

Hoàng Xuân

Đối với chứng khoán, tháng 4 được xem là tháng mà giá cổ phiếu thường có nhiều biến động nhất

Phiên giao dịch thứ hai của tháng 4 tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các cổ phiếu trên hai thị trường niêm yết Hà Nội và Tp.HCM - Ảnh: Việt Tuấn.
Phiên giao dịch thứ hai của tháng 4 tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các cổ phiếu trên hai thị trường niêm yết Hà Nội và Tp.HCM - Ảnh: Việt Tuấn.
Đối với chứng khoán, tháng 4 được xem là tháng mà giá cổ phiếu thường có nhiều biến động nhất.

Tháng 4 năm ngoái, giá chứng khoán sốt nóng đến tận cuối tháng mới bắt đầu suy giảm. Còn năm nay, đợt điều chỉnh của thị trường đến sớm hơn và giá cổ phiếu những ngày đầu tháng 4 này vẫn trong xu thế giảm mạnh.

Về mặt lý thuyết, thị trường nóng hay “bong bóng” được coi là giá chứng khoán tăng cao hơn nhiều, vượt xa hơn nhiều so với giá trị thực của cổ phiếu, nhưng giá trị thật lại khó xác định và tùy thuộc vào quan niệm chứng khoán của nhiều người.

Theo quan điểm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường nóng là thị trường mà giá cả tăng nhanh, liên tục, tăng cao so với tốc độ phát triển của doanh nghiệp, hình thành nhiều vòng xoáy trên thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư mới tham gia trong khi kinh nghiệm kiến thức trang bị còn hạn chế, chưa đầy đủ, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội hôm 31/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, cho biết tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán đến nay đã chiếm 38%GDP. thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển là phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư trực tiếp và góp phần phát triển đồng bộ các loại thị trường.

Tuy nhiên, sự tăng nóng liên tục trong thời gian dài như vậy cũng tiềm ẩn những rủi ro lớn. Đối với các tổ chức đầu tư nước ngoài hiện nay đang đầu tư chứng khoán tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ, nhất là các tổ chức đang đầu tư ủy thác qua cá nhân, nếu họ rút vốn nhanh rất dễ xảy ra những việc giảm giá nhanh về chứng khoán.

Phiên giao dịch thứ hai của tháng 4 tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các cổ phiếu trên hai thị trường niêm yết Hà Nội và Tp.HCM. Trong khi chỉ số giá chứng khoán tại thị trường Tp.HCM (VN-Index) giảm mạnh hơn với mức giảm 27,57 điểm so với phiên trước thì chỉ số tại thị trường Hà Nội (HASTC-Index) có dấu hiệu phục hồi, chỉ giảm 6,55 điểm so với mức giảm hơn 12 điểm của phiên ngày hôm trước.

Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch tại hai thị trường này vẫn đang tiếp tục suy giảm. Tại Tp.HCM tổng giá trị giao dịch chỉ còn hơn 589 tỷ đồng (giảm gần 200 tỷ so với phiên trước và giảm 50% so với những phiên giao dịch của tháng 3).

Tại Hà Nội, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 130 tỷ đồng, giảm hơn 30 tỷ đồng so với phiên trước và chỉ bằng 1/3 so với những phiên giao dịch tháng 3.

Ẩn số PPC đã được giải mã sau phiên đấu giá diễn ra vào ngày 2/4/2007. Giá trúng thầu bình quân của PPC là 69.710 đồng/cổ phiếu và giá trúng thầu thấp nhất là 63.400 đồng/cổ phiếu đã khiến cho giá giao dịch của PPC phiên này giảm xuống mức sàn 74.500 đồng/cổ phiếu, mặc dù ngay trong phiên giao dịch trước đó, giá PPC đang tăng trần.

Có ý kiến cho rằng, mức giá trúng thầu bình quân của PPC sẽ là cái neo giữ cho giá PPC trên sàn không thể giảm mạnh trong những phiên tiếp theo. Trong tổng số 279.330 cổ phiếu PPC được chuyển nhượng thành công trong phiên giao dịch ngày 3/4 có tới hơn một nửa (165.000 cổ phiếu) được chính nhà đầu tư nước ngoài mua vào.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong những phiên sụt giảm gần đây đã giảm nhiều so với những phiên của tháng trước và chủ yếu là mua vào. Giá trị mua vào của nhóm nhà đầu tư này qua thị trường Tp.HCM trong phiên này đạt hơn 134 tỷ đồng, gấp hơn 8 lần so với lượng bán ra (đạt hơn 16 tỷ đồng).