Thanh Hóa khuyến cáo người dân không nên phá bỏ ồ ạt "cây thoát nghèo"
Nguyễn Thuấn
23/01/2024, 18:03
Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân không dao động dẫn đến việc phá bỏ ồ ạt diện tích gai xanh đã trồng để chuyển sang canh tác các loại cây mới...
Tổng diện tích trồng cây gai xanh toàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay là hơn 634 ha.
Cách đây gần 6 năm, ngày 24/4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1484/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh phục vụ Nhà máy sản xuất sợi dệt tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đề án được triển khai trên phạm vi 12 huyện, gồm: Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Như Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh, Quan Sơn, Triệu Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Hà Trung và Hoằng Hóa. Sau đó, mở rộng thêm 6 huyện, gồm: Yên Định, Thạch Thành, Hậu Lộc, Nông Cống, Như Thanh, Mường Lát. Với tổng diện tích vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn tỉnh này dự kiến đạt 6.457 ha vào cuối năm 2025.
Để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án, UBND tỉnh Thanh Hóa đã trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết số 385/2021/NQ-HĐND ngày 26/4/2021 về ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2023.
Bên cạnh cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện tích trồng cây gai xanh, như: Tiến hành khảo sát đất đai, thổ nhưỡng để lựa chọn khu vực canh tác phù hợp; hướng dẫn người dân thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất, canh tác có hiệu quả.
Tuy nhiên, do chu kỳ sản xuất, thu hoạch ngắn với khoảng 3 tháng/lần thu hoạch nên diện tích cây gai xanh chỉ thực sự được mở rộng từ cuối năm 2020, đầu năm 2021, sau khi Nhà máy sản xuất sợi gai An Phước thuộc Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước đi vào hoạt động chính thức tháng 10/2020.
Năm 2020, tổng diện tích trồng cây gai xanh toàn tỉnh Thanh Hóa là 150 ha. Đến cuối năm 2022, diện tích diện tích trồng cây gai xanh của tỉnh này là 930,38 ha. Năm 2023, toàn tỉnh không phát sinh diện tích trồng mới cây gai xanh, trong khi đó, diện tích chuyển đổi từ cây gai xanh sang cây trồng khác lên đến 296,1 ha. Vì vậy đến nay, tổng diện tích trồng cây gai xanh toàn tỉnh Thanh Hóa chỉ còn 634,28 ha.
Sau 5 năm đưa vào trồng diện rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cây gai xanh đã khẳng định được lợi thế nhiều mặt: Là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Thanh Hóa; dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, hoàn toàn có thể thâm canh tăng năng suất và nâng cao chất lượng nếu được đầu tư và ứng dụng khoa học - kỹ thuật một cách đồng bộ; thời gian thu hồi vốn của người trồng ngắn nếu thực hiện tốt cơ chế thanh toán giữa doanh nghiệp với người trồng.
Vùng trồng cây gai huyện Thạch Thành, Thanh Hóa.
Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Nông nghiệp An Phước gặp khó khăn, sợi dệt sản xuất ra không tiêu thụ được. Công ty không bố trí được nguồn vốn để đầu tư, phát triển công nghệ và lúng túng trong việc tổ chức phát triển vùng nguyên liệu, cũng như trong việc thu mua vỏ gai, dẫn đến tình trạng nợ tiền thu mua vỏ gai của người dân.
Mặc dù đến cuối năm 2023, công ty này đã thanh toán hết các khoản công nợ và đang tiếp tục thu mua vỏ gai khô theo đúng hợp đồng liên kết với người dân nhưng đã gây ảnh hưởng đến tâm lý người trồng gai trong việc duy trì thâm canh, chăm sóc và phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh. Bên cạnh đó, trong năm 2023, giá trị sản xuất các loại cây trồng khác như: mía, sắn... đều tăng; cùng với thị trường tiêu thụ đa dạng hơn và cơ chế thu mua, thanh toán kịp thời, nên một bộ phận người trồng gai xanh đã chuyển đổi sang trồng sắn, mía và các cây trồng khác.
Những huyện có diện tích cây gai xanh bị phá bỏ để chuyển sang cây trồng khác trong năm 2023 lớn, như: Thạch Thành 99,98 ha, Bá Thước 49,45 ha, Cẩm Thuỷ 45,01 ha, Lang Chánh 21,99 ha, Như Xuân 14,77 ha, Như Thanh 14,95 ha, Ngọc Lặc 12,85 ha, Thường Xuân 12,65 ha, Yên Định 10,26 ha…..
Năm 2024, có 16/18 huyện trong vùng nguyên liệu không đăng ký mở rộng diện tích trồng cây gai xanh, chỉ có huyện Lang Chánh đăng ký trồng mới 10 ha; huyện Hoằng Hoá đăng ký trồng mới 1 ha.
Để duy trì và phát triển ổn định vùng nguyên liệu cây gai xanh trong năm 2024 và những năm tiếp theo, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương trong vùng nguyên liệu tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân về những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến hoạt động của Công ty cổ phần Nông nghiệp An Phước gặp khó khăn, để người dân hiểu và chia sẻ với công ty, không dao động dẫn đến việc phá bỏ ồ ạt diện tích gai xanh đã trồng để chuyển sang canh tác các loại cây mới.
Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương cần tăng cường hướng dẫn người dân tiếp tục chăm sóc diện tích cây gai đã trồng, chưa bị phá bỏ, lựa chọn các vùng, khu vực có điều kiện canh tác thuận lợi để xây dựng các mô hình thâm canh nhằm chứng minh hiệu quả kinh tế của cây gai xanh.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Công ty cổ phần Nông nghiệp An Phước cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất gai. Đặc biệt trong khâu thu hoạch, sơ chế vỏ gai, công ty phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất cây gai xanh; xây dựng cơ chế liên kết, đầu tư rõ ràng, cụ thể với người trồng và cam kết bảo lãnh hiệu quả kinh tế nếu làm đúng các biện pháp kỹ thuật để người dân yên tâm phát triển diện tích trồng cây gai xanh.
Thanh Hóa tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi đón xuân Giáp Thìn
20:35, 22/01/2024
Thanh Hóa hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn
09:00, 22/01/2024
Gần 260.000 tỷ đăng ký đầu tư vào Thanh Hóa từ năm 2020 đến nay được triển khai thế nào?
Giám đốc Khối Bán lẻ Vietcombank nhận vinh danh tại WFIS 2026 với những dấu ấn chuyển đổi số bán lẻ
Ngày 20/5/2026, trong khuôn khổ WFIS 2026 (World Financial Innovation Series - Hội nghị Đổi mới Tài chính thế giới) - diễn đàn quốc tế uy tín về đổi mới sáng tạo và công nghệ tài chính được tổ chức tại Hà Nội, bà Đoàn Hồng Nhung - Giám đốc Khối Bán lẻ, thành viên Ban Điều hành Vietcombank đã được vinh danh tại hạng mục “Retail Banker of the Year”.
UNIQLO và hành trình hiện thực hóa tham vọng dẫn đầu
Doanh thu toàn cầu tăng 22,4%, lần đầu tiên vào danh sách TIME100 và loạt hợp tác chưa có tiền lệ trong vòng chưa đầy 12 tháng. Những dữ kiện đó, đặt cạnh nhau, đang phác thảo bức tranh về một thương hiệu đang chuyển từ tăng trưởng sang bứt phá.
T&T Group: Mắt xích chiến lược trong dòng chảy kinh tế mới
Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: Hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
EU ưu tiên vonfram, MSR hưởng lợi trong chiến lược mới
Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa vonfram và đất hiếm vào danh sách ưu tiên trong chương trình dự trữ chiến lược đầu tiên nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc. Theo Reuters, động thái này phản ánh sự thay đổi lớn trong cách các nền kinh tế phương Tây nhìn nhận các vật liệu chiến lược: không còn đơn thuần là hàng hóa công nghiệp, mà là tài sản có ý nghĩa an ninh chuỗi cung ứng và công nghệ.
VOVO phát triển mô hình thương mại điện tử theo sở thích, trải nghiệm tiêu dùng có tính tham gia
Nền tảng tập trung vào trải nghiệm người dùng, cơ chế minh bạch và khả năng tham gia thực chất trong suốt hành trình tiêu dùng.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: