12:09 21/03/2022

Thanh khoản nhích tăng, tiền tiếp tục “ập vào” cổ phiếu bất động sản

Kim Phong -

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay tăng nhẹ 3,3%, trong đó HoSE tăng gần 5%. Dù HPG vẫn là mã “siêu thanh khoản”, nhưng cả loạt cổ phiếu bất động sản nổi lên như những mã hút tiền hàng đầu...

Nhiều cổ phiếu bất động sản sáng nay tăng rất tốt với thanh khoản cao.
Nhiều cổ phiếu bất động sản sáng nay tăng rất tốt với thanh khoản cao.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay tăng nhẹ 3,3%, trong đó HoSE tăng gần 5%. Dù HPG vẫn là mã “siêu thanh khoản”, nhưng cả loạt cổ phiếu bất động sản nổi lên như những mã hút tiền hàng đầu...

Chỉ số VNREAL đại diện 43 cổ phiếu bất động sản niêm yết trên HoSE đang tăng 1,46%. Ngay cả VIC cũng đã quay đầu bật tăng thành công từ khoảng giữa phiên. VHM đang rất mạnh, tăng 1,61%.

Tuy nhiên điểm nhân sáng nay chính là thanh khoản ở các mã bất động sản đang chiếm ưu thế. Top 20 mã giao dịch lớn nhất thị trường, xuất hiện dày đặc các mã bất động sản như DXG, NLG, PDR, NVL, DIG, FLC, HAG, SCR, CEO, HUT...

Tất cả các cổ phiếu này đều đang tăng giá mạnh với cường độ khác nhau nhưng không mã nào dưới 1%. Vài mã rất mạnh như DXG tăng 4,89%, NLG tăng 3,76%, HUT tăng 8,95%, DIG tăng 3,16%...

Dòng tiền hướng tới cổ phiếu bất động sản là một “cứu cánh” cho thanh khoản chung lúc này. Giao dịch đang rất yếu do nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục không hấp dẫn được dòng tiền. 10 blue-chips ngân hàng thuộc rổ VN30 sáng nay chỉ giao dịch được 869,4 tỷ đồng. Toàn bộ các mã ngân hàng trên HoSE giao dịch 1.154,4 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% sàn này, là một tỷ trọng rất thấp.

Nhóm ngân hàng cũng đang tỏ ra yếu ớt về giá. Duy nhất 3 mã đang tăng trên 1% là TPB tăng 1,27%, EIB tăng 1,25%, SHB tăng 1,15%. Trong tất cả các mã ngân hàng trên 3 sàn, chỉ có 9/27 mã là tăng giá, 17/27 mã giảm giá. Tuy nhiên điểm may là cũng chỉ duy nhất BID giảm trên 1%, mất 1,14%. CTG là blue-chips giảm mạnh thứ hai trong nhóm, chỉ mất 0,46%. VCB giảm không đáng kể 0,12%. Nhờ đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng ảnh hưởng hạn chế tới chỉ số.

VN-Index có đà tăng khá bền trong phiên sáng, hầu như không điều chỉnh và tạm đứng mức cao nhất phiên.
VN-Index có đà tăng khá bền trong phiên sáng, hầu như không điều chỉnh và tạm đứng mức cao nhất phiên.

Cổ phiếu dầu khí hôm nay cũng khá thất vọng khi giá dầu tăng rất tốt. Dầu WTI giao tháng 4 đã tăng lên trên 106 USD/thùng, dầu Brent giao tháng 5 lên trên 111 USD/thùng. Các mã dầu khí cũng tăng giá, nhưng hầu hết là nhẹ. Đáng kể nhất là GAS tăng 2,3%, lọt vào top 5 cổ phiếu dẫn dắt chỉ số sáng nay.

MSN là blue-chips ấn tượng nhất về giá khi tăng 4,17%. Cổ phiếu này dường như đang nỗ lực lấy lại cân bằng sau nhịp giảm sốc trên 15% chỉ trong 10 phiên liền trước. VHM tuy không tăng mạnh nhất trong nhóm trụ nhưng vốn hóa có lợi thế. NVL là mã bất động sản thứ 2 trong Top 5 mã trụ, tăng 2,33%. VN30-Index có độ rộng tích cực với 21 mã tăng/9 mã giảm, chỉ số tăng 0,61%. Chỉ số này hơi bất lợi so với VN-Index vì GAS ảnh hưởng hạn chế.

VN-Index kết phiên sáng tăng 0,73%, độ rộng tốt với 270 mã tăng/148 mã giảm. Trong đó, 124 cổ phiếu đang tăng trên 1% và chỉ có 45 mã giảm trên 1%.

Thanh khoản chung của thị trường nhích tăng nhẹ hôm nay trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng không còn tạo giao dịch lớn nữa. Đây là tín hiệu tích cực ở thời điểm dòng tiền chung chưa phát tín hiệu phục hồi. Giao dịch được duy trì sôi động là nhờ dòng tiền vẫn chạy quanh thị trường, tìm kiếm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu khác nhau. Hôm nay nhóm thép, bất động sản vẫn là trụ cột về thanh khoản.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay quay lại mua ròng bất ngờ tới 311,9 tỷ đồng trên HoSE. Tuy vậy giao dịch khá rải rác và không có mã nào nổi trội. Được mua ròng lớn nhất là VHM cũng chưa tới 28 tỷ đồng. Chỉ 3 mã khác vượt 20 tỷ là VRE ,SG và PNJ. Nhóm vượt 10 tỷ bao gồm STB, DXG, GMD, VHM, SSI, DPM, GEX, DGC. Phía bán ròng cũng chỉ duy nhất HPG -14,9 tỷ đồng là đáng kể.