10:47 05/03/2022

Thanh khoản tăng, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm tra đỉnh cũ 1.536

Hà Anh

Trong 5 tuần vừa qua, chỉ số Vn-index đã tăng tới 4 tuần nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang ngay dưới ngưỡng 1.505 điểm và điểm sáng trong tuần này là thanh khoản thị trường đã được cải thiện đáng kể...

Theo BSC, trong những phiên tiếp theo, VN-Index có lẽ sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1500-1505.
Theo BSC, trong những phiên tiếp theo, VN-Index có lẽ sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1500-1505.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 7-11/3/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (4/3), chỉ số VN-Index tăng 0,33 điểm, tương đương 0,02%, đóng cửa ở mức 1.505,33 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 450,59 điểm – tăng 1,28 điểm, tương đương 0,28%.

Nhiều khả năng thị trường đi vài giai đoạn biến động mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Việc FED phát đi thông điệp về việc sẽ chỉ tăng lãi suất ở mức 25-50 điểm phần trăm đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm tích cực.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ vẫn phải đối mặt với các rủi ro đang hiện hữu ở phía trước khi căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có khả năng kéo dài, trong khi áp lực lạm phát tăng cao sẽ khiến cho FED có thể tăng thêm số lần điều chỉnh lãi suất trong năm nay, đồng thời thu hẹp khoảng thời gian giữa các lần tăng lãi suất. Cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC diễn ra vào trung tuần tháng 03 vẫn sẽ là cột mốc đáng chú ý.

Thị trường nhiều khả năng sẽ đi vào giai đoạn biến động mạnh và khó lường trong khoảng thời gian từ nay cho đến khi FED chính thức tăng lãi suất Với quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ vị thế tiền mặt và chưa vội thực hiện giải ngân giai đoạn này”.

VN-Index có lẽ sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1500-1505

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Ngưỡng 1505 có lẽ tồn tại một lực cản vô hình khiến VN-Index cứ mãi loanh quanh ở khu vực này mà không thể bứt phá mạnh mẽ, chỉ số kết phiên hôm nay gần như không thay đổi so với hôm qua. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, phân bón và một số mã mid-cap, penny ngành Bất động sản, xây dựng có một phiên giao dịch tích cực; tuy nhiên những cổ phiếu nhóm hàng hóa vừa đánh trống phất cờ trong phiên hôm qua như Thép, Dầu khí, Than lại gặp phải áp lực chốt lời khiến thị trường thiếu động lực bứt phá. Độ rộng thị trường nhiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm; khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có lẽ sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1500-1505".

Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục chịu sức ép từ vùng cản 1.510 – 1.515 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang diễn biến chậm lại sau phiên hồi phục. Điều này cho thấy diễn biến thị trường đang thận trọng mặc dù có tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục chịu sức ép từ vùng cản 1.510 – 1.515 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc các yếu tố rủi ro và giữ tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý. Đồng thời nên ưu tiên những cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ vùng tích lũy và đang thu hút dòng tiền".

VN-Index vẫn chưa vượt được vùng đỉnh đã thiết lập tại 1.535

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“VN-Index vẫn tạm thời đi ngang vùng biên độ hẹp và duy trì giữ vững trên mốc 1500 điểm dù cho các tác động tiêu cực của thị trường chứng khoán quốc tế trong phiên hôm nay. Cụ thể, VN-Index tăng 0,33 điểm tương ứng mức tăng 0,02% so với phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 695 mã xanh so với 422 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay giảm nhẹ so với hôm qua, đạt mốc 27602,99 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 873,32 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ trở lại so với ngày hôm qua.

VN-Index kết phiên với cây nến Doji, tăng điểm nhẹ và duy trì khối lượng cao cho thấy sự cân bằng tạm thời giữa 2 phe mua và bán trong phiên cuối tuần. Như vậy, sau một tuần biến động, chỉ số vẫn tiếp tục giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn và vẫn duy trì được trên mốc 1500 điểm.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index vẫn duy trì xu hướng tăng giá kể từ tháng 7 năm ngoái và đã có 4 tuần đi ngang vùng biên độ ngắn 1488 – 1515 điểm. Với việc xu hướng thị trường vẫn đang là đi ngang và nhóm ngành dẫn dắt chưa quá rõ ràng, chỉ số dự báo sẽ chưa thể vượt ngay vùng kháng cự đỉnh thời đại đã thiết lập tại 1535 điểm.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sớm bứt phá vùng kháng cự ngắn tại 1510 – 1515 điểm và xa hơn là vượt đỉnh thời đại trước đó”.

VN-Index cần vượt qua vùng kháng cự 1.512

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

“Nhóm VN30 mất động lực tăng điểm khiến chỉ số VN-Index đóng cửa gần mức giá tham chiếu khi chỉ tăng nhẹ 0,02%. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì trên đường trung bình 50 ngày cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn đang ổn định.

Như vậy, chỉ số VN-Index vẫn trong xu thế đi ngang khi một lần nữa lùi lại từ vùng kháng cự 1.512 điểm. Chỉ số VN-Index cần phải vượt qua vùng này với khối lượng giao dịch duy trì trên đường trung bình 50 ngày để củng cố cho khả năng tiếp tục đi lên vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 1.537 điểm”.

Thanh khoản tăng, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm tra đỉnh cũ 1.536

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường trong nước chốt tuần bằng phiên tăng thứ 2 liên tiếp và ngược dòng so với các thị trường trong khu vực. Trong 5 tuần vừa qua, chỉ số Vn-index đã tăng tới 4 tuần nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang ngay dưới ngưỡng 1.505 điểm. Điểm sáng trong tuần này là thanh khoản thị trường đã được cải thiện đáng kể.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã tăng 4/5 tuần vừa qua, ngược dòng so với các chỉ số trong khu vực cũng như trên thế giới. Dù chỉ số đi ngang nhưng đã có nhiều nhóm cổ phiếu đã vượt đỉnh kể từ đầu năm. Với thanh khoản đã tăng như trong tuần này, nhiều khả năng thị trường sẽ có cơ hội kiểm định lại vùng đỉnh cũ ở 1.536 điểm trong tuần sau. Nhà đầu tư có thể canh mua nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản, năng lượng, hoặc nhóm chứng khoán, bất động sản,… trong các nhịp điều chỉnh trong phiên”.

VN-Index có thể còn trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV

“VN-Index diễn biến tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xem đến cuối phiên. Vùng cản gần quanh 1520 cùng với áp lực bán cân tỷ trọng sau một phiên hồi phục tích cực đang gây cản trở cho đà đi lên của chỉ số.

Mặc dù VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên kế tiếp cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.