23:13 15/09/2022

Thanh khoản yếu có thể khiến lực bán quay lại chiếm ưu thế

Hà Anh

Thị trường trong nước phục hồi sau nhịp đảo chiều ở phiên hôm qua, thanh khoản sụt giảm khi dòng tiền thận trọng ở các phiên tăng nhưng sẽ tăng ở các phiên giảm...

Theo SSI, xu hướng sắp tới của VN Index sẽ được quyết định bởi khả năng kiểm định mốc quan sát 1.250 cũng như trung bình động 20 ngày (quanh vùng 1.255 điểm).
Theo SSI, xu hướng sắp tới của VN Index sẽ được quyết định bởi khả năng kiểm định mốc quan sát 1.250 cũng như trung bình động 20 ngày (quanh vùng 1.255 điểm).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/9/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, chỉ số VN-Index tăng 4,89 điểm, tương đương 0,39% lên 1.245,66 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,27 điểm, tương đương 0,10% lên 279,69 điểm.

Thị trường khó bứt phá trong ngày mai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong bối cảnh thị trường vẫn còn phải đối mặt với các sự kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro ở phía trước như hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs và cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ khó có được sự bứt phá nào đáng kể nào trong phiên còn lại của tuần.

Nhà đầu tư nói chung tiếp tục giữ vị thế quan sát trong tuần này. Các hoạt động mua tích lũy chỉ thực hiện ở các nhịp thị trường rung lắc mạnh”.

Thị trường chưa rõ xu hướng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay VN-Index hình thành một cây nến Doji. Thị trường mở cửa với gap dương, giằng co trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong cả ngày hôm nay. Kết phiên, chỉ số tăng gần 5 điểm so với phiên hôm qua. Thị trường có 12/19 ngành tăng điểm, tuy nhiên số mã giảm lại nhiều hơn hẳn số mã tăng cho thấy dòng tiền có sự phân hóa trong mỗi ngành.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Hiện tại thị trường chưa rõ xu hướng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1,240-1,250 trong những phiên tới".

VN-Index vẫn tiếp tục tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index phục hồi kiểm tra lại vùng giá 1.250-1.252 điểm ngày 13/09/2022 với khối lượng giao dịch quay lại mức thấp, dưới trung bình trong phiên đáo hạn Phái Sinh. VN-Index tiếp tục tích lũy trên vùng hỗ trợ gần nhất quanh 1.240 điểm. Điểm tích cực là lực cầu vẫn luân chuyển gia tăng ở các mã trong nhóm khu công nghiệp, xây dựng, điện, nước.

 

Ngắn hạn VN-Index đường giá trung bình M50 ngày ở mức quanh 1.230 điểm đang duy trì hướng lên, dần thu hẹp với đường trung bình MA100 ngày quanh vùng 1.245 điểm. VN-Index chí có thể tích cực hơn nếu vượt lên đường xu hướng điều chỉnh, tích lũy ngắn hạn hình thành khi nối vùng giá 1.295 điểm cao nhất ngày 26/08/2022, 1.285 điểm ngày 31/08/2022 và 1275 điểm ngày 07/09/2022.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quí III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn để xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt".

VN-Index vẫn có thể tiếp tục thăm dò gần vùng cản 1.260 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index quay trở lại trạng thái giằng co trước khi xảy ra diễn biến sụt giảm của thị trường chứng khoán thế giới. Dù vậy, lực cầu vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt so với những phiên đầu tuần.

Với tín hiệu này, thị trường vẫn có thể tiếp tục thăm dò gần vùng cản 1.260 điểm trong phiên kế tiếp, tuy nhiên rủi ro suy yếu nhanh tại đây vẫn còn hiện hữu. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến thị trường. Đồng thời vẫn nên giữ tỷ trọng danh mục ở an toàn do thị trường vẫn chưa có tín hiệu hỗ trợ hoặc tích lũy đáng tin cậy".

Thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý nhà thận trọng của nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Sự hình thành của mẫu nến spinning trung tính cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong phiên đáo hạn phái sinh.

Mặc dù cơ hội mở rộng xu hướng hồi phục vẫn được bảo lưu, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co trong những phiên tới với vùng cản gần được đặt quanh 124x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục “sideways” và chỉ số VN-Index sẽ biến động trong vùng 1,240 – 1,255 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, khối lượng giao dịch có thể tăng nhẹ do ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, nhưng khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp do tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến hiện tại khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi động thái của Fed trong cuộc họp ngày 21/09/2022. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên chúng tôi cần quan sát thêm để đánh giá khả năng giữ được mức hỗ trợ 1,240 điểm của chỉ số VN-Index.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này”.

Thanh khoản sụt giảm, VN-Index sẽ vẫn đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số hồi phục nhẹ trở lại trong phiên hôm nay và giữ được sắc xanh với vài lần trồi sụt nhẹ. Trong nội tại thị trường hoạt động giao dịch diễn ra kém sôi động. Các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành giao dịch mờ nhạt trong khi một số ít các cổ phiếu ngành BĐS thương mại và BĐS KCN tăng giá.

VN-Index kết phiên ở 1,245.66 điểm (+4.89 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,262.82 điểm (+1.94 điểm). Thanh khoản sụt giảm mạnh trở lại so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt quanh mức 9,800 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn hơi tiêu cực với số mã tăng điểm chỉ chiếm 37%; số mã đi ngang chiếm 19% và có 44% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn bán với quy mô hơn 330 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FUEVFVND (CCQ); HPG; STB; SSI; VND …Ở chiều ngược lại, họ tích cực mua ròng ở các cổ phiếu: VCB; VJC; GMD; VTP; FRT…

Giao dịch phiên hôm nay diễn ra khá trầm lắng và mờ nhạt với thanh khoản sụt giảm mặc dù có thêm hoạt động đáo hạn HĐTL tháng 8. Phiên giao dịch ngày mai nhiều khả năng thị trường vẫn giao dịch trong trạng thái tương tự bởi hoạt động tái cơ cấu ETFs diễn ra vào cuối phiên. Diễn biến như hiện tại cũng đã được chúng tôi dự báo trong các phiên giao dịch trước. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ vẫn giao dịch theo phương ngang và trầm lắng bởi các thông tin hiện tại đang mang tính bất lợi và tạo sức ép tâm lý khiến dòng tiền ngại tham gia giao dịch ngắn hạn".

Dòng tiền đang có sự phân hóa, nhà đầu tư “thong thả” nhặt cổ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi sau nhịp đảo chiều ở phiên hôm qua, thanh khoản sụt giảm khi dòng tiền thận trọng ở các phiên tăng nhưng sẽ tăng ở các phiên giảm. Trong bối cảnh thanh khoản co hẹp, dòng tiền vẫn tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở các nhóm cổ phiếu như hóa chất, bất động sản, ngân hàng,… 

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 9.779 tỷ đồng so với mức mức 13.460 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 13.757 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 386 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 547 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường phục hồi trên nền thanh khoản thấp trong bối cảnh hiện nay được xem là tín hiệu tích cực. Dòng tiền đang có sự phân hóa do vậy ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ như ở các tuần trước. Các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như: phân bón, hóa chất, cảng biển, bất động sản khụ công nghiệp, … vẫn được sự chú ý của dòng tiền. Vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index nỗ lực duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch ngày thứ Năm, mặc dù vậy chỉ số tiếp tục thu hẹp biên độ khi kiểm lại kháng cự 1.250 điểm. VN Index hình thành nến Doji thân nhỏ trên đồ thị ngày, đạt 1.245,6 điểm (+0,4%). Khối lượng giao dịch trên HOSE thu hẹp đáng kể so với phiên liền trước cũng như bình quân 20 phiên, đạt 385,7 triệu cổ phiếu.

Xu hướng sắp tới của VN Index sẽ được quyết định bởi khả năng kiểm định mốc quan sát 1.250 cũng như trung bình động 20 ngày (quanh vùng 1.255 điểm). Nếu chinh phục thành công các ngưỡng cản kể trên, VN Index sẽ mở rộng đà hồi phục lên vùng mục tiêu 1.285 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu điều chỉnh từ các mốc quan sát, chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.220 – 1.200 điểm.”.

Thanh khoản yếu có thể khiến lực bán quay lại chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)
 
“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Tuy nhiên, VNMidcap và VNSmallcap vẫn cho thấy xung lực hồi phục tốt hơn các chỉ số còn lại (VN-Index, VN30 hay HNX-Index) khi đóng cửa trên đường MA5 ngày.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc hồi phục với thanh khoản yếu có thể khiến lực bán quay trở lại chiếm ưu thế. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm trở lại từ kháng cự MA5 và MA100 tại 1246-1248 điểm để kiểm định lực mua ở vùng giá thấp, nơi có hỗ trợ MA50 đang nằm tại 1233 điểm. Nếu lực bán cũng không mạnh và được hấp thụ bởi lực mua giá thấp, thị trường có thể hồi phục lại và sẽ đi ngang trong sự phân hóa nếu như nền tảng thanh khoản duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, nếu lực bán xuất hiện kèm với sự gia tăng của KLGD, khiến VN-Index vi phạm thuyết phục hỗ trợ MA50 ngày, nhiều khả năng chỉ số sẽ phát ra tín hiệu giảm điểm trong những ngày sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.