12:05 16/06/2022

Thị trường ầm ầm tăng, cổ phiếu năng lượng bùng nổ

Kim Phong -

Gánh nặng FED tăng lãi suất đã được gỡ bỏ, chứng khoán toàn cầu tăng vọt và thị trường Việt Nam sáng nay cũng hòa nhịp. Dòng tiền mua có vẻ hơi chậm, nhưng giá cổ phiếu thì không chờ. Nhiều nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư “canh me” trước đã đồng loạt tăng dữ dội, nổi bật là nhóm năng lượng, dầu khí...

Xếp theo giá trị khớp lệnh, tuy thanh khoản chung của thị trường sáng nay khá thấp, nhưng các mã giao dịch nhiều nhất vẫn có biên độ tăng giá rất mạnh, thể hiện lực bán yếu.
Xếp theo giá trị khớp lệnh, tuy thanh khoản chung của thị trường sáng nay khá thấp, nhưng các mã giao dịch nhiều nhất vẫn có biên độ tăng giá rất mạnh, thể hiện lực bán yếu.

Gánh nặng FED tăng lãi suất đã được gỡ bỏ, chứng khoán toàn cầu tăng vọt và thị trường Việt Nam sáng nay cũng hòa nhịp. Dòng tiền mua có vẻ hơi chậm, nhưng giá cổ phiếu thì không chờ. Nhiều nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư “canh me” trước đã đồng loạt tăng dữ dội, nổi bật là nhóm năng lượng, dầu khí.

Thị trường chứng khoán toàn cần đã chiết khấu sớm cho bước tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của FED. Do đó khi quyết định được công bố, các thị trường đảo chiều phục hồi. Thị trường trong nước hôm qua giảm khá mạnh nhưng cũng không vì các yếu tố nội tại nào xấu. Sáng nay VN-Index tăng trả lại 21,5 điểm tương đương 1,77%.

Mức tăng này đã vượt qua mức giảm hôm qua. Dù dòng tiền chưa tạo thanh khoản đột biến nhưng giá cổ phiếu tăng rất tốt. Bước tăng giá nhanh có thể đang khiến khối lượng dư mua bị rớt lại phía sau.

Thực vậy, thống kê trong VN-Index có 13 cổ phiếu đang kịch trần và gần 140 mã tăng trên 2% và khoảng 65 mã khác tăng trên 1%. Độ rộng chung ghi nhận 349 mã tăng/90 mã giảm.

Nhóm cổ phiếu năng lượng bao gồm cả dầu khí đang tăng dữ dội. REE, PC1, POW, VSH kịch trần với thanh khoản rất ấn tượng. POW và REE lọt Top 5 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường sáng nay, PC1 lọt Top10. Các mã như PPC, KHP, GEG, NT2... cũng tăng rất khỏe.

Cổ phiếu dầu khí có nhịp bùng nổ ấn tượng từ khoảng 10h30. Đà tăng diễn ra gần như đồng thời ở rất nhiều mã nhóm này. GAS ấn tượng nhất và cũng là cổ phiếu lớn có đóng góp đáng kể cho chỉ số. Trước 10h30 giá GAS vẫn đỏ, nhưng sau đó tăng vùn vụt và càng lúc càng khỏe. Chốt phiên sáng GAS đã +6,05% và tạm đóng cửa ở giá cao nhất lịch sử, dù chưa vượt được mức cao nhất từng chạm tới trong ngày 6/6 vừa qua.

Đồng loạt các mã dầu khí khác đang có mức tăng rất tốt như PSH kịch trần 6,97%, BSR tăng 6,11%, PVD tăng 4,53%, PVS tăng 5,72%, PVC tăng 4,72%, PLX tăng 2,93%... Các cổ phiếu nhóm hóa chất, phân bón, cao su... cũng hòa nhịp. Những cổ phiếu như GAS, DGC, DCM, DPM, PVS cũng lọt Top 10 thanh khoản nhất thị trường.

VN-Index tăng rất có gia tốc sáng nay.
VN-Index tăng rất có gia tốc sáng nay.

Với độ rộng gần như tuyệt đối ở phía tăng, đáng chú ý hơn có lẽ lại là các mã giảm. VND, SJF, VIX, VJC và một số mã nhỏ khác giảm giá sáng nay với thanh khoản khá thấp, cho thấy cầu đang yếu. Trong rổ VN30, chỉ có 3 mã giảm là VRE, VIC và VJC, trong đó VIC mất 1,04% đang kiềm chế đà đi lên của chỉ số. Tuy vậy với 26 mã tăng giá trong rổ này, lực kéo lên hoàn toàn áp đảo. VN30-Index chốt phiên sáng tăng 1,68%, trong đó 17 mã của rổ tăng trên 1%.

Tổng thanh khoản khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay giảm 10% so với sáng hôm qua, đạt 7.736 tỷ đồng. HoSE giảm khoảng 11%, đạt 6.977 tỷ đồng, VN30 giảm 5% đạt 2.602 tỷ đồng. Thanh khoản thấp cho thấy cung cầu đang không gặp nhau. Tốc độ tăng giá khá mạnh và lên nhanh có thể khiến nhiều lệnh mua rớt lại phía sau, đồng thời lực bán cũng yếu.

Khối ngoại cũng đang mua ròng nhẹ 168,4 tỷ đồng trên HoSE và 21,1 tỷ đồng trên UpCOM, HNX không đáng kể. HPG đang được mua ròng mạnh nhất với 109,3 tỷ đồng, tiếp đến là DPM +36,9 tỷ, SSI +29,5 tỷ, GAS +23 tỷ, STB +21,6 tỷ, BSR +19,4 tỷ. Phía bán ròng cps Nt2 -26,7 tỷ, DGC -25 tỷ, MWG -24 tỷ, REE -23,9 tỷ.