14:45 17/06/2008

Thị trường gas lộn xộn

Mạnh Chung

Việc sản xuất, kinh doanh gas đang tồn tại nhiều điểm yếu, nhưng khó khắc phục vì thiếu hành lang pháp lý

Năm 2007, có 30% số lượng bình gas trên thị trường là trái phép và 30% gas cung cấp cho thị trường là gas giả.
Năm 2007, có 30% số lượng bình gas trên thị trường là trái phép và 30% gas cung cấp cho thị trường là gas giả.
Việc sản xuất, kinh doanh gas đang tồn tại nhiều điểm yếu, nhưng khó khắc phục vì thiếu hành lang pháp lý.

Theo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, do chưa có văn bản pháp lý đầy đủ, cụ thể nên mấy năm gần đây, hiện trạng sản xuất, kinh doanh gas diễn ra khá phức tạp; xuất hiện nhiều cơ sở trái phép, gây khó khăn cho các nhà sản xuất, kinh doanh nghiêm túc. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng khó khăn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm.

Tại buổi tọa đàm về cơ chế quản lý kinh doanh mặt hàng gas được tổ chức mới đây, đại diện tập đoàn dầu khí Petronas cho rằng Chính phủ Việt Nam cần sớm ban hành nghị định điều chỉnh toàn bộ hoạt động kinh doanh gas, từ nhập khẩu đến phân phối, vận chuyển đồng bộ để tạo hành lang pháp lý rõ ràng.

Cùng quan điểm này, Hội Các doanh nghiệp kinh doanh gas phía Nam kiến nghị, trong văn bản pháp luật mới cần qui định cụ thể với trạm sang chiết gas, vỏ bình gas, nguồn gas, về đảm bảo an toàn kỹ thuật chiết nạp và chế tài xử phạt vi phạm.

Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, ông Lê Thế Bảo, nói việc xây dựng hành lang mới trong sản xuất, kinh doanh gas, các cơ quan liên ngành cần tập trung vào 4 vấn đề “nổi cộm” hiện nay: sang chiết gas, sở hữu bình gas, nguồn gas và an toàn cháy nổ, cụ thể là tiêu chuẩn an toàn với van điều áp và ống dẫn.

Theo số liệu thống kê, chỉ có hơn một nửa trong số khoảng 80 công ty gas lớn nhỏ sản xuất, kinh doanh gas trên cả nước là có đăng ký nhãn hiệu bình gas.

“Theo các cơ quan điều tra, năm 2007 có 30% số lượng bình gas trên thị trường là trái phép và 30% gas cung cấp cho thị trường là gas giả, nhưng mức xử phạt thì quá nhẹ, chỉ 10 -20 triệu đồng”, ông Trần Trung Chính, Phó tổng giám đốc Công ty VT Gas kiêm Chủ tịch Hội Các doanh nghiệp gas phía Nam nói.

Trong đó, nguy hiểm nhất là việc nhập bình gas đã qua sử dụng từ Malaysia mà một số doanh nghiệp kinh doanh gas đã lên tiếng.

Cụ thể, thị trường phía Nam riêng năm 2007 có tới 88.000 bình gas loại 12 kg được nhập về, hiện tại là 300.000 bình được nhập về, tính chung cả nước có tới 700.000 - 800.000 bình. Đa số các bình đã qua sử dụng từ 12 -16 năm, trong khi theo đánh giá, mỗi bình gas có tuổi thọ cao lắm là 20 năm.

Điều này có thể đã góp phần dẫn đến con số 2.000 vụ cháy nổ bình gas trong năm 2007, khiến 60 người bị chết và hàng trăm người bị thương, theo số liệu của ông Trần Trung Chính.