19:57 15/03/2023

Thị trường nhiều tin tích cực, chọn cổ phiếu nào đón sóng?

Thu Minh -

Theo Mirae Asset, lựa chọn hàng đầu vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp (so với RNAV) do ảnh hưởng chung bởi thị trường...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mirae Asset vừa có báo cáo đánh giá vĩ mô và triển vọng chứng khoán Việt Nam trong đó nhấn mạnh việc sụp đổ của Silicon Valley Bank & Signature Bank có thể khiến Fed chậm tăng lãi suất.

Thị trường đã không còn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần tới khi sự sụp đổ bất ngờ của hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) đã làm rung chuyển hệ thống tài chính.

Kỳ vọng hiện tại là tăng 25bps, với một số kỳ vọng sẽ tiến tới không tăng lãi suất. Đây là một sự đảo ngược kì vọng một cách nhanh chóng; sau khi Fed đã có nhiều bình luận mang tính diều hâu khiến gần như toàn bộ thị trường (69,8%) tin vào việc sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản chỉ một tuần trước đó.

Mirae Asset hy vọng rằng sự sụp đổ của SVB và SB chỉ là những trường hợp cá biệt, hơn là những rủi ro mang tính hệ thống tại thời điểm này. Tổng tài sản (tính đến 31/12/2022) của SVB (209 tỷ USD) và SB (110 tỷ USD) là khá nhỏ so với top 15 ngân hàng lớn nhất của Mỹ xét về tổng tài sản; và vấn đề của SVB chủ yếu là do sự không phù hợp về sự chênh lệch đáo hạn giữa tài sản có/nợ phải trả, trong khi vấn đề của SB là hệ quả của việc rút tiền hàng loạt.

Hôm qua, Mỹ đã công bố CPI tháng 2, giảm xuống 6,0% (như kỳ vọng của thị trường, từ 6,4% của tháng trước) và hiện đã giảm 1/3 so với mức đỉnh hơn 9% vào tháng 6 năm 2022.

Tuy nhiên, CPI cơ bản (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) trong tháng 2 đã tăng cao nhất trong 5 tháng (+0,5% MoM; +5,5% YoY), đã gây nên tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Fed, vốn có nhiệm vụ ưu tiên phải giảm lạm phát trong bối cảnh vĩ mô trở nên phức tạp hơn khi có sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực gần đây.

Vì vậy, Mirae Asset kỳ vọng việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tuần tới là lựa chọn phù hợp nhất trong hoàn cảnh này. Ngoài ra, Mirae Asset cũng kỳ vọng có thể có một đợt tăng lãi suất khác trong nửa cuối năm 2023 để đạt mức lãi suất cuối cùng là 5,25%.

Giữa những áp lực đến từ thế giới gần đây, Mirae Asset vẫn thấy một vài tia hy vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường nhiều tin tích cực, chọn cổ phiếu nào đón sóng? - Ảnh 1

Cụ thể, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/03/2023 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 12/03/2023, và gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn, 1,5 - 2% thấp hơn) đã mang đến hy vọng về sự “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các nhà phát triển bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản gần đây;

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung và tháo gỡ những trở ngại cho cả doanh nghiệp và người dân.

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân công, sự trở lại dần dần của ngành du lịch và sản xuất trong nước. Dòng vốn ngoại chuyển hướng mua ròng lại trong bối cảnh chỉ số USD Index giảm và điều kiện vĩ mô trong nước thuận lợi hơn.

Cuối cùng, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank & Signature Bank có thể khiến Fed chậm tăng lãi suất.

"Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp (so với RNAV) do ảnh hưởng chung bởi thị trường", Mirae Asset nhấn mạnh.