12:13 19/02/2009

Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội sẽ thừa

Nhiều công ty đã trả lại văn phòng do không đủ khả năng tài chính để thuê tiếp

Nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam cho thấy, nguồn cung thị trường văn phòng của Hà Nội trong năm nay sẽ dư thừa rất nhiều - Ảnh: Việt Tuấn.
Nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam cho thấy, nguồn cung thị trường văn phòng của Hà Nội trong năm nay sẽ dư thừa rất nhiều - Ảnh: Việt Tuấn.
Trừ các căn hộ với giá cho thuê khá hợp lý thì nhà biệt thự liền kề và biệt thự đơn lập cho thuê làm văn phòng cũng rơi vào tình trạng ế ẩm.

Đó là tình trạng tại khu đô thị mới Văn Quán - nơi mà vào giữa năm 2007 và đầu năm 2008 được xem là địa điểm lý tưởng cho những người cần thuê văn phòng.

Nhiều văn phòng trả lại do không chịu nổi nhiệt

Ông Nguyễn Văn Đức - giám đốc kinh doanh một công ty - cho biết:"Cách đây hai tháng, tôi đã tìm tới khu Văn Quán để thuê một tòa nhà 4 tầng làm văn phòng, bởi nghĩ tại khu xa trung tâm như vậy thì giá cả sẽ dễ chịu hơn. Nhưng có một căn nhà mặt bằng hơn 100m2, 4 tầng mà chủ nhà hét giá tới 2.000 USD/tháng. Đó là một mức giá rất vô lý, bởi lẽ, ngay mặt đường Thái Hà, những căn nhà như vậy giá thuê cũng chưa tới 25 triệu đồng/tháng, trong khi ở đó chúng tôi có thể giao dịch kinh doanh rất dễ dàng. Cách đây một ngày, khi tôi vào lại Văn Quán, vẫn thấy chủ nhà treo biển cho thuê".

Theo anh Đức, những căn nhà như vậy rất khó cho thuê, bởi khách thuê chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân, không nhiều tiền trả ở mức cao. Với các văn phòng nước ngoài, chắc chắn sẽ không thuê, bởi những nơi này rất khó giao dịch.

Tương tự như ở khu Văn Quán, nhà liền kề và biệt thự đơn lập ở khu Mỹ Đình cũng rất ế ẩm, bởi chủ nhà và khách thuê không tìm được tiếng nói chung. Chủ nhà dường như vẫn còn ảo tưởng về một thị trường quá nóng như đầu năm 2008, nên đòi giá cao.
 
Ông Thái - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thái Bình, chuyên kinh doanh mây tre đan xuất khẩu - vừa trả lại văn phòng trên phố Chùa Bộc cho biết, công ty của ông buộc phải chọn giải pháp "di dời" ra khu vực Mỹ Đình để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chỉ dám thuê căn hộ chứ không thể thuê nhà liền kề.

"Từ chỗ ở một nhà 4 tầng, diện tích 100m2, giờ chúng tôi chỉ thuê căn hộ có diện tích khoảng 200m2 làm văn phòng. Mặc dù xa trung tâm, nhưng lợi thế là các chi phí dịch vụ kèm theo có thể chấp nhận được, giá thuê lại chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng là rất hợp lý. Còn nhà liền kề mà giá tới 25 triệu đồng là quá tốn kém".

Ngay một số chung cư cao cấp tại trung tâm Hà Nội hiện cũng giảm giá cho thuê, nhưng vẫn khó tìm được khách hàng, bởi nhiều công ty đã trả lại văn phòng do không đủ khả năng tài chính để thuê tiếp.

Nguồn cung văn phòng sẽ dư thừa

Thực ra, từ giữa năm 2007, đã có không ít chuyên gia nhận định về xu hướng khủng hoảng thừa văn phòng.

Còn nhớ tại một hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM tổ chức, một chuyên gia đã từng cảnh báo, các nhà đầu tư nên xây dựng cao ốc văn phòng kết hợp với căn hộ cho thuê để đạt hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là đối với những dự án sử dụng từ sau năm 2010 trở đi.

Tuy nhiên, không phải chủ dự án nào cũng thực hiện được lời khuyên đó trước lực hút quá hấp dẫn từ một thị trường văn phòng cho thuê rất "nóng" trong năm 2007. Bởi vậy, trong thời điểm dư thừa văn phòng hiện tại, các ông chủ chẳng còn cách nào hơn là phải hạ giá cho thuê để "sống".

Phần thắng hiện thuộc về những người có những căn hộ giá phải chăng (từ 6-10 triệu đồng/căn). Mức đầu tư căn hộ rẻ mà hiệu suất kinh doanh lại cao hơn các tòa nhà có diện tích rộng, đang mang lại khoản tiền thu nhập khá vững chắc cho các nhà đầu tư.

Nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn bất động sản CB Richard Ellis Việt Nam cho thấy, nguồn cung thị trường văn phòng của Hà Nội trong năm nay sẽ dư thừa rất nhiều.

Tổng cung văn phòng sẽ có khoảng hơn 400.000 m2, trong đó hạng A có 100.000 m2 còn hạng B chiếm tới gần 350.000m2. Trong khi đó, năm 2008 thị trường này đã gia tăng đột biến về nguồn cung với việc thêm 464 căn hộ từ 3 dự án mới Somerset Hòa Bình, Skyline và Fraser Suites Hanoi.

Xuân Thu (Lao Động)