11:51 07/09/2010

Thị trường vàng, ngoại tệ cùng lặng sóng

Kiều Oanh

Giá vàng tiếp tục duy trì ở mức 29,25 triệu đồng/lượng nhưng cả lực mua và lực bán trên thị trường cùng thấp

Giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 tuần qua và được giới phân tích nhận định là vẫn đang nằm trong kênh tăng giá này - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 tuần qua và được giới phân tích nhận định là vẫn đang nằm trong kênh tăng giá này - Ảnh: Reuters.
Giá vàng tiếp tục duy trì ở mức 29,25 triệu đồng/lượng nhưng cả lực mua và lực bán trên thị trường cùng thấp. Giá USD thị trường tự do sáng nay giảm 10 VND/USD nhưng ổn định trên ngưỡng 19.500 VND/USD và không chênh nhiều so với giá USD ngân hàng.

Do thị trường Mỹ đêm qua đóng cửa nghỉ lễ, giá vàng thế giới trong suốt ngày hôm qua và sáng nay ổn định quanh ngưỡng 1.250 USD/oz. Lúc 9h45 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.249,4 USD/oz, tăng 1,6 USD/oz so với giá chốt phiên liền trước tại New York.

Sự ổn định của giá vàng thế giới cộng với không khí giao dịch trầm lắng khiến giá vàng trong nước gần như đi ngang từ sáng qua. Sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến ở mức 29,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cụ thể, tại Hà Nội, Công ty Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 29,21 triệu đồng/lượng và 29,26 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng miếng SBJ tương ứng ở các mức 29,20 triệu đồng/lượng và 29,24 triệu đồng/lượng.

Ngưỡng giá vàng trên 29 triệu đồng/lượng đang khiến người dân ngần ngại trước ý định mua vào, dù giá vàng miếng bán ra trong nước vẫn đang rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi (tính theo giá USD ngân hàng, cộng thêm thuế và phí) khoảng 450.000 đồng/lượng. Trong khi đó, hoạt động bán chốt lời cũng đã chững lại do nhiều nhà đầu tư đã thực hiện bán ra từ một vài tuần trước.

Giá USD thị trường tự do sáng nay tại Hà Nội giảm 10 VND/USD so với hôm qua. Các điểm thu đổi ngoại tệ tự do báo giá ngoại tệ này phổ biến ở mức 19.495-19.500 VND/USD (mua vào) và 19.515-19.520 VND/USD (bán ra).

Tại các ngân hàng thương mại, giá bán ra USD vẫn đang được niêm yết ở mức kịch trần 19.500 VND/USD. Vietcombank thông báo giá mua và bán USD tương ứng ở các mức 19.475 VND/USD (mua vào) và 19.500 VND/USD (bán ra).

Giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 tuần qua và được giới phân tích nhận định là vẫn đang nằm trong kênh tăng giá này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Sacombank-SBJ, dấu hiệu về việc mua quá nhiều đã xuất hiện và giá vàng có khả năng điều chỉnh giảm về mức 1.240 USD/oz trong ngày hôm nay.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi lực mua vàng vật chất trong mùa lễ hội cuối năm ở Ấn Độ cùng nhu cầu đầu tư vàng khi kinh tế thế giới phục hồi chậm. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu từ tuần trước tới nay đang làm giảm sức hấp dẫn của vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn.

Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay giảm về mức 1,28 USD/Euro từ mức gần 1,29 USD/Euro vào sáng qua. Đồng Euro giảm giá sau khi thị trường xuất hiện thông tin cho rằng, các ngân hàng lớn ở khu vực sử dụng đồng tiền này có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á sáng nay giảm điểm nhẹ. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm hơn 0,2%, Hang Seng của Hồng Kông giảm dưới 0,1%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giao dịch điện tử tại sàn NYMEX, New York, dao động quanh ngưỡng 74 USD/thùng.