09:14 07/03/2007

Thời của cổ phiếu "hạng ruồi"?

Xu hướng chuyển dịch này được cộng hưởng bởi sự tham gia của một lượng lớn nhà đầu tư mới

Với mức giá hiện tại khá rẻ, nhà đầu tư kỳ vọng khả năng tăng lên mức cao hơn với biên độ lớn hơn.
Với mức giá hiện tại khá rẻ, nhà đầu tư kỳ vọng khả năng tăng lên mức cao hơn với biên độ lớn hơn.
Đợt gió mùa muộn ngày 6/3 đã phần nào giảm bớt không khí ngột ngạt trên sàn khi nhà đầu tư chen chúc quanh quầy môi giới và các màn hình điện tử.

Tuy nhiên, mức độ "chen chúc" của các lệnh đặt lại không hề giảm, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu có thị giá thấp.

Trái ngược với diễn biến ngược dòng của nhóm cổ phiếu đầu tàu, xu hướng chuyển dịch nguồn tiền sang nhóm cổ phiếu giá thấp ngày càng rõ. Trong 51 cổ phiếu tăng giá kịch biên độ, 30 mã có thị giá dưới 60.000 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý một số cổ phiếu được săn tìm với lượng cầu kỷ lục như BBC, BBT, CYC, DCT, DIC, IFS, KHP, LAF, LBM...

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhà đầu tư đổ xô đi mua những cổ phiếu này là những thông tin liên quan đến khả năng tăng vốn điều lệ trong mùa đại hội cổ đông tháng tới.

Một số cổ phiếu - ngay khi nghị quyết hội đồng quản trị công ty vừa mới thông qua kế hoạch phát hành thêm giá - lập tức tăng vù vù. Điển hình như VID khi dự kiến sẽ phân phối theo tỉ lệ 1:1 giá đã tăng liền 3 phiên gần đây với lượng chào mua kỷ lục. Trên 2,22 triệu cổ phiếu được đặt vào bên mua phiên ngày 6.3 trong khi bán ra nhỏ giọt chỉ có hơn 220.000 cổ phiếu.

Xu hướng phát hành tăng vốn chắc chắn sẽ còn xảy ra ở nhiều cổ phiếu khác do áp lực "trụ lại" sàn Tp.HCM theo điều kiện vốn mới của Luật Chứng khoán (80 tỉ đồng).

Xu hướng chuyển dịch này được cộng hưởng bởi sự tham gia của một lượng lớn nhà đầu tư mới với nguồn tiền trung bình và mức giá vài trăm nghìn của các blue-chips trở nên "khó nhằn".

Ngoài ra, với mức giá hiện tại khá rẻ, nhà đầu tư kỳ vọng khả năng tăng lên mức cao hơn với biên độ lớn hơn. Tuy nhiên, giá thấp không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với rẻ vì tương quan với mức giá còn là lợi nhuận của công ty - được thể hiện qua chỉ số EPS.

Nhiều cổ phiếu có đã mức P/E khá cao chứng tỏ dù giá giao dịch chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng cũng đã là quá cao do lợi nhuận công ty quá thấp.