Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân: Tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan để thực hiện hiệu quả Nghị định 117

Việt An

03/07/2025, 20:14

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá Nghị định 117 là một bước tiến trong công tác quản lý thuế trên nền tảng thương mại điện tử, đưa trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp các loại thuế về các tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử có chức năng thanh toán thay cho người bán hàng...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 3/7/2025
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 3/7/2025

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quá trình thực hiện nghị định 117/2025/NĐ-CP về quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử tại phiên họp báo Chính phủ tháng 6/2025 vào ngày 3/7/2025, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết từ khi nghị định có hiệu lực, ngày 1/7/2025, đã đánh dấu một bước tiến trong công tác quản lý thuế trên nền tảng thương mại điện tử.

Theo đó, trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp các loại thuế sẽ do các tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử có chức năng thanh toán thực hiện thay cho các hộ và cá nhân kinh doanh. 

DỰ KIẾN TRÌNH DỰ LUẬT THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÊN QUỐC HỘI VÀO THÁNG 10/2025

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thương mại điện tử, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp Bộ Tài chính, cụ thể là cơ quan quản lý thuế trong những việc chuẩn hóa, chia sẻ dữ liệu từ xa và các ứng dụng thương mại điện tử, bao gồm mã số thuế, định danh cá nhân, tình trạng hoạt động.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết Bộ Công Thương sẽ đề xuất xây dựng dự án Luật Thương mại điện tử, dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10/2025, dự định sẽ thông qua luật trong 1 kỳ họp nhằm hoàn thiện hơn khuôn khổ về pháp lý và bổ sung quy định về định danh điện tử và trách nhiệm của sàn đối với các mô hình thương mại điện tử mới như livestream bán hàng, đồng thời tạo điều kiện cho cá nhân kinh doanh tranh thủ pháp luật về thuế. 

Về Nghị định 117, Thứ trưởng nhận định văn bản này đã có những quy định chặt chẽ và rõ ràng về quá trình thu, nộp thuế cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên liên quan. Ông cũng đánh giá cao sự tham gia từ sớm của các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng nội dung nghị định, đặc biệt là những vấn đề như hoàn thuế cho đơn vị, cân bằng chính sách giữa các đơn vị trong nước và nước ngoài, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Ngay từ đầu tháng 7, doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng chuẩn bị đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nâng cấp hệ thống dữ liệu, phần mềm quản lý, công cụ thu, báo cáo thuế, đảm bảo tính chính xác, minh bạch khi khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho người bán hàng. Các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng tăng cường hoạt động truyền thông và đào tạo, hướng dẫn người bán hàng hiểu rõ chính sách thuế, cập nhật thông tin định danh từ sớm và thực hiện đúng nghĩa vụ kê khai và nộp thuế.

TIẾP TỤC PHỐI HỢP ĐÀO TẠO NGHĨA VỤ THUẾ CHO NGƯỜI BÁN HÀNG

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, đặc biệt là cơ quan thuế và quản lý thuế để tổ chức tập huấn cho các sàn thương mại điện tử và người bán hàng trên các nền tảng này để họ hiểu rõ và thực hiện tốt hơn nghĩa vụ của người nộp thuế. 

Đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết các nền tảng này cần tiếp tục tự động hóa quy trình trích thuế, nộp thuế; chuẩn hóa và rà soát dữ liệu định danh người bán; tiếp tục hỗ trợ những người bán hàng trên nền tảng.

Thứ trưởng kêu gọi người bán hàng, các tổ chức bán hàng trên kênh thương mại điện tử cập nhật thông tin định danh và mã số thuế cá nhân, chủ động theo dõi thông tin hướng dẫn từ các nền tảng và cơ quan thuế để điều chỉnh hoạt động kinh doanh sao cho phù hợp với chính sách về quản lý thuế.

“Việc triển khai Nghị định 117 dù còn trong giai đoạn đầu nhưng công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai đã được thực hiện rất nghiêm túc và đồng bộ. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan thuế để chuẩn hóa dữ liệu, xây dựng cơ chế phối hợp, tạo thuận lợi thực hiện nghị định”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

IMF dự báo 25 nền kinh tế có GDP bình quân đầu người tăng mạnh nhất 5 năm tới

IMF dự báo 25 nền kinh tế có GDP bình quân đầu người tăng mạnh nhất 5 năm tới

10 quốc gia nắm nhiều bằng sáng chế AI nhất

10 quốc gia nắm nhiều bằng sáng chế AI nhất

Quan hệ Việt Nam – EU: Hành trình 35 năm

Quan hệ Việt Nam – EU: Hành trình 35 năm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy