20:00 04/07/2022

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Lạm phát ở Việt Nam chưa quá nóng như Mỹ, châu Âu

Tiến Dũng -

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều 4/7...

Thứ trưởng Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 chiều 4/7 - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 chiều 4/7 - Ảnh: VGP

Tại họp báo, chia sẻ với báo chí về kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm và quý 2, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết trong quá trình tổng hợp số liệu ra kết quả tốc độ tăng trưởng GDP quý 2/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021, Bộ đã "rất hồi hộp, lo lắng".

"Có thể nói, kết quả rất tích cực chúng ta đạt được sau 6 tháng đầu năm 2022 đã phản ánh đúng thực trạng cả nền kinh tế. Con số này cũng cho thấy nền kinh tế chúng ta đang phục hồi rất mạnh mẽ", ông Phương chia sẻ.

Theo ông, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 đã được xác định trong năm 2021. Các mục tiêu, định hướng đề ra đã được báo cáo với Quốc hội để đề ra các giải pháp cụ thể. Mục tiêu của năm 2022 là năm phục hồi và là năm nền tảng quan trọng để nền kinh tế bước vào năm 2023 quay trở lại quỹ đạo phát triển kinh tế-xã hội bền vững như trước đây.

Phân tích sâu hơn về nguyên nhân đạt được các kết quả này, ông Phương cho biết đây là tổng hoà của các giải pháp đã đề ra trong kế hoạch từ năm ngoái. Những giải pháp này đã được cụ thể hoá bằng một loạt nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết 01, Nghị quyết 02, Nghị quyết 11… và một loạt văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó là các giải pháp đồng bộ từ chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và sự đoàn kết tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên chúng ta mới đạt được kết quả như vậy.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng đánh giá cao việc các cấp thực hiện từ bộ, ngành, địa phương đã quán triệt tư tưởng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phục hồi, quay trở lại hoạt động mạnh mẽ mà không có bất kỳ trở ngại nào từ các quy định hành chính. Bên cạnh đó, đóng góp không nhỏ vào kết quả này là quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ đã linh hoạt và kiểm soát hiệu quả thì các hoạt động kinh tế mới trở lại bình thường.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của nền kinh tế, trong đó nổi bật 2 vấn đề lớn là giá cả và thiếu hụt lao động.

Về vấn đề giá cả, ông cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ tác động của việc tăng giá, giá dầu tăng đã ảnh hưởng tới hàng loạt giá cả khác, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao khiến giá hàng hoá tăng, sản xuất khó khăn hơn, bán hàng khó khăn hơn, ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nói về lạm phát, Thứ trưởng cho biết theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lạm phát tại Việt Nam "chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước châu Âu hay Mỹ". Tuy nhiên, nguy cơ và sức ép là hiện hữu, Việt Nam phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá cả để làm sao mức tăng CPI dao động dưới 4% đúng mục tiêu đề ra.

Toàn cảnh họp báo Chính phủ ngày 4/7/2022- Ảnh: VGP
Toàn cảnh họp báo Chính phủ ngày 4/7/2022- Ảnh: VGP

Về vấn đề thiếu hụt lao động, Thứ trưởng đánh giá đây không phải vấn đề mang tính dài hạn nhưng lại ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các khu vực trung tâm động lực của nền kinh tế khi lao động chưa sẵn sàng quay trở lại làm việc.

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất gia tăng thêm các giải pháp để kết nối thị trường lao động. Những lao động vốn dĩ có tay nghề sau dịch bệnh đã về quê, để bù đắp lại được cũng cần thời gian. Giải quyết được vấn đề này thì kỳ vọng cho nền kinh tế cuối năm sẽ tích cực hơn kết hợp cùng các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội", ông nói.

Dự báo 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản kinh tế. Về kịch bản đạt mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ tăng trưởng 6,5%.

"Đây là con số có tính khả thi tương đối lớn qua phân tích của chúng tôi với những giải pháp quyết liệt đã đề ra", ông Phương nêu rõ.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm là rất nặng nề và chỉ đạo tuyệt đối không chủ quan, lơ là, luôn giữ vững nguyên tắc cơ bản nhưng chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến nguy thành cơ, tận dụng tốt cơ hội để phát triển bền vững. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các cấp, các ngành, các địa phương trong giai đoạn hiện nay.