07:57 22/05/2015

Thủ tướng: Buôn lậu lộng hành vì có cán bộ tiếp tay

Nguyên Hà

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu

Thủ tướng cho rằng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả 
nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây
 thiệt hại nặng nền cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng cho rằng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nền cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
“Không ngăn chặn được hàng giả, hàng lậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, công ăn việc làm, sức khỏe của người dân, làm thất thu ngân sách nhà nước”.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về công tác chống buôn lậu thuốc lá, chiều 21/5.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, sau khi Chỉ thị 30 về chống buôn lậu thuốc lá của Thủ tướng được ban hành vào tháng 9/2014, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức xác lập nhiều kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án triệt phá các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Trên thị trường nội địa, lực lượng quản lý thị trường cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nên tình trạng bày bán thuốc lá nhập lậu ở nhiều địa phương không còn công khai so với trước. Ở địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, hoạt động vận chuyển thuốc lá không còn rầm rộ như trước đây.

Cụ thể, trong vòng gần 1 năm qua, các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng, thu giữ hơn 1.400 xe máy các loại, 22 xuồng cao tốc, 31 ô tô. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã triển khai gần 1.500 đợt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 33.300 tổ chức, cá nhân kinh doanh thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát; tổ chức ký cam kết đến 36.728 cơ sở kinh doanh mặt hàng thuốc lá.

Tuy nhiên theo đánh giá, thời gian gần đây do bị kiểm soát chặt chẽ hơn trên tuyến biên giới đất liền và ở các cửa khẩu đường bộ, các đối tượng đã tiến hành nhập lậu thuốc lá bằng hình thức vận chuyển bằng container qua các cảng biển…tình trạng bán lẻ lén lút vẫn diễn ra.

Theo đại diện các bộ, ngành và địa phương, tình trạng buôn lậu thuốc lá hiện vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động tinh vi vì lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu rất lớn,

Chỉ đạo tại hội nghị, dù đánh giá cao những việc mà các bộ, ngành chức năng; các địa phương đã làm được trong việc triển khai Chỉ thị của 30.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nền cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương phải thấy rõ tính chất nghiêm trọng của của vấn đề này để có những hành động quyết liệt, giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm ngăn chặn tối đa, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Làm tốt việc này chính là hành động thiết thực để bảo vệ sản xuất trong nước, công ăn việc làm, bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân, tăng thu ngân sách.

Nói rộng hơn về công tác chống buôn lậu, hàng giả hàng nhái nói chung, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu chứ các đối tượng cầm đầu không tài giỏi đến mức các cơ quan chức năng không biết và không xử lý được”.

Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phải phát hiện, điều tra, triệt phá cho được những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn lậu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ bị mua chuộc, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, làm hàng giả.