Thủ tướng: “Chiến dịch Quang Trung” làm ấm lòng người dân bị mất nhà cửa vùng thiên tai
Dũng Hiếu
17/12/2025, 15:20
Trưa 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về tiến độ “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần nhân văn, trách nhiệm cao nhất và yêu cầu hoàn thành đúng các mốc thời gian đã đề ra.
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do các đợt thiên tai tại miền Trung. Ảnh: TTXVN
Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo tập đoàn kinh tế; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.
Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” do Thủ tướng Chính phủ phát động xây mới 1.653 nhà và sửa chữa 35.731 nhà cho người dân tới các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có nhà bị sập, cuốn trôi, hư hỏng nặng do thiên tai, đến nay tại các địa phương này đã có 1.622 nhà được khởi công xây mới, tăng 651 nhà với tuần trước, trong đó 474 nhà đã hoàn thành; đã sửa chữa 32.559/35.731 nhà.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh không có lý do trì hoãn xây sửa nhà cho người dân bị thiên tai. Ảnh: TTXVN
Sau khi rà soát tiến độ, tình hình xây sửa nhà tại từng địa phương, nhất là những khó khăn, vướng mắc, thiếu thốn khắc phục, bổ sung; kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, “Chiến dịch Quang Trung” có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo. Do đó mọi chủ thể phải thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, với tình cảm từ trái tim đối với người dân, đặt địa vị của mình vào địa vị của những người dân bị mất nhà cửa do thiên tai để thực hiện.
Biểu dương các tỉnh, thành phố Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng trong tuần qua đã khởi công thêm nhiều nhà, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới các địa phương tiếp tục rà soát, chỉ đạo thúc đẩy "Chiến dịch Quang Trung" – Chiến dịch không có tiếng súng nhưng phải chiến thắng giòn giã, làm ấm lòng những người dân bị mất nhà, bị hư hỏng nhà để bà con được “an cư lạc nghiệp”.
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu không thay đổi là đến ngày 31/12/2025 phải hoàn thành tất cả các nhà phải sửa chữa; đến ngày 31/1/2026 phải hoàn thành toàn bộ việc xây mới.
Trong quá trình thực hiện nếu phát sinh khó khăn từ kinh phí, nguyên vật liệu, nhân công, phương tiện… phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời để xử lý; không còn lý do gì để trì hoãn hoàn thành xây sửa nhà cho người dân bị thiên tai.
Lưu ý, từ nay đến các thời hạn trên không còn nhiều; các tỉnh, thành phố khẩn trương khởi công xây mới, sửa chữa nhà cho người dân, Thủ tướng chỉ rõ, các tỉnh, thành phố, nhất là Gia Lai, phải nỗ lực nhiều hơn nữa, vì số lượng là phải sửa chữa, xây mới còn nhiều.
Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hỗ trợ lực lượng tham gia xây dựng, sửa chữa; kêu gọi người dân giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần “ai có công giúp công, ai có của giúp của, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít”. Các địa phương lo vật liệu, thiết kế cho nhân dân.
Bộ Quốc phòng bảo đảm nhân công xây dựng với tinh thần “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp các địa phương, bám sát tình hình, xử lý các việc phát sinh. Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ. Các tập đoàn Petrovietnam, EVN, VNPT, Viettel tích cực hỗ trợ các địa phương; các cơ quan thông tấn, báo chí cần tuyên truyền vấn đề điểm tựa lòng dân trong hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa.
Về khắc phục hạ tầng, trong đó có hạ tầng dùng chung liên quan sinh hoạt của người dân, Thủ tướng yêu cầu trước ngày 20/12 tới, các địa phương phải thống kê các công trình nhà nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế, nhà văn hóa… cần sửa chữa, khắc phục, báo cáo Văn phòng Chính phủ, trình Chính phủ xem xét hỗ trợ.
Chỉ đạo khắc phục thiệt hại về hạ tầng giao thông và các hạ tầng khác; tích cực khôi phục sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là Trung ương hỗ trợ kinh phí để địa phương chủ động mua sắm giống cây con, vật tư nông nghiệp để hỗ trợ người dân tái đàn, khôi phục trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản…
Thủ tướng yêu cầu tất cả các chủ thể liên quan phải bắt tay ngay vào cuộc với tinh thần tất cả vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân.
Quyết liệt khắc phục thiệt hại do bão lũ, bảo đảm tiến độ của “Chiến dịch Quang Trung”
09:06, 10/12/2025
Phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng lại nhà ở sau thiên tai tại miền Trung
07:52, 01/12/2025
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng nhà cho 12 hộ dân ở Khe Sanh trước 31/12
Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Hiểu sâu, hành động đúng, làm đến cùng” các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị
Yêu cầu người đứng đầu các cấp khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành kế hoạch, đề án khả thi, phù hợp thực tiễn, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tinh thần hành động xuyên suốt là “hiểu sâu, hành động đúng, làm đến cùng”, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả.
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện các Nghị quyết 79 và 80
Trình bày Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW và 80-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp và cơ chế tổ chức thực hiện nhằm phát huy nguồn lực nhà nước và sức mạnh văn hóa.
Thủ tướng yêu cầu “vào việc ngay” sau Tết, tạo đà tăng trưởng năm 2026
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay xử lý công việc, giữ nhịp điều hành thông suốt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô và an sinh xã hội.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị
Sáng ngày 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Kinh tế nhà nước trong kỷ nguyên mới: Xác lập đầy đủ nội hàm, nâng tầm vai trò dẫn dắt
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước lần đầu tiên xác lập đầy đủ, có hệ thống nội hàm của khu vực kinh tế nhà nước, làm rõ vị trí, vai trò và phạm vi, đồng thời đề ra quan điểm, mục tiêu và giải pháp nhằm phát huy vai trò chủ đạo, dẫn dắt phát triển trong kỷ nguyên mới.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: