16:56 21/11/2013

Thủ tướng: Mục tiêu ổn định vĩ mô, trả nợ... vẫn khả thi

Nguyễn Lê

14 đại biểu Quốc hội chất vấn trực tiếp Thủ tướng tại nghị trường, chiều 21/11

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 21/11.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 21/11.<br>
Nợ công trong các năm 2014 - 2016 vẫn trong giới hạn an toàn, tuy nhiên áp lực trả nợ rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo trước Quốc hội.

Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu vào cuối chiều 21/11, Thủ tướng đã báo cáo giải trình thêm một số vấn đề mà nhiều đại biểu và cử tri quan tâm chất vấn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, với mức bội chi ngân sách 224 nghìn tỷ đồng năm 2014 và phát hành thêm 170 nghìn tỷ trái phiếu Chính phủ thì nợ công 3 năm tới vẫn không quá 65%, tuy nhiên áp lực trả nợ là rất lớn.

Cùng với việc bố trí nguồn từ ngân sách nhà nước, Thủ tướng cho biết cần phát hành mới để đảo nợ đối với một phần nợ gốc trái phiếu Chính phủ đến hạn, đảm bảo duy trì thanh khoản, giảm thiểu rủi ro tái cấp vốn và không làm tăng dư nợ gốc trái phiếu chính phủ.

Qua đó sẽ bảo đảm duy trì các chỉ tiêu trả nợ trực tiếp của Chính phủ năm 2014 ở mức 15,2%, 2015 khoảng 20,4% và năm 2016 khoảng 22,9 tổng thu ngân sách, nằm trong giới hạn cho phép là không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước theo chiến lược nợ công và nước ngoài.

Liên quan đến nợ xấu, Thủ tướng cho biết việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên mục tiêu phấn đấu vẫn là hết năm 2015 xử lý được số nợ xấu hiện nay, đưa hệ thống ngân hàng thương mại hoạt động lành mạnh, an toàn.

Với tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng “hứa” sẽ tập trung chỉ đạo khắc phục những yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty

Sẽ giảm và bán toàn bộ vốn nhà nước ở các doanh nghiệp mà nhà nước không cần chi phối, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một số nội dung đã làm nóng nghị trường tại các phiên chất vấn vừa qua cũng được Thủ tướng đề cập.

Theo đó, với an toàn hồ chứa nước, ông cho biết hiện còn 317 hồ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Trong ba năm 2013 - 2015 sẽ rà soát và bố trí vốn để nâng cấp, sửa chữa số hồ có nguy cơ mất an toàn.

Về các vấn đề xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ xin tiếp thu ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội và giải trình thêm về vấn đề nâng cao y đức.

Ông nhìn nhận, bên cạnh hầu hết trong số hơn 500 nghìn cán bộ nhân viên ngành y tâm huyết, có trách nhiệm, vẫn còn cán bộ y tế suy thoái về đạo đức, vi phạm pháp luật gây bức xúc trong nhân dân.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, rà soát hoàn thiện các thể chế, cơ chế chính sách và tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, quyết liệt hành động để cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2014 theo nghị quyết của Quốc hội.

Kết thúc phần trình bày văn bản, Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp của các vị đại biểu Quốc hội. Ông cho biết, ở kỳ họp này, các thành viên Chính phủ đã nhận được 154 phiếu chất vấn, trong đó có 6 phiếu chất vấn Thủ tướng. Ông đã yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời bằng văn bản đến các vị đại biểu Quốc hội.

Sau khi Thủ tướng trình bày báo cáo, đã đến giờ giải lao, song Chủ tịch Quốc hội đã linh hoạt cho tất cả hơn chục vị đại biểu đã bấm nút đều được đặt câu hỏi chất vấn. Ông cũng rất vất vả điều hành để mỗi vị chỉ đặt đúng một câu hỏi ngắn gọn.

Đại biểu Trần Thị Hiền đề nghị Thủ tướng cho biết giải pháp hữu hiệu để việc nâng bội chi và phát hành thêm trái phiếu không gây lạm phát cao và bất ổn vĩ mô.

Bên cạnh giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng hướng dẫn văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, đại biểu Hà Sỹ Đồng nêu thực tế có nhiều địa phương không có dầu vẫn được cấp phép nhà máy lọc dầu, dư luận xem đây như là hội chứng. Ông đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của Chính phủ về quản lý cấp phép các cơ sở lọc dầu để vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa phù hợp với nguồn lực của đất nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc chất vấn Thủ tướng về giải pháp khắc phục nhanh yếu kém trong việc quy hoạch quản lý thủy điện.

Đại biểu  Trần Du Lịch nói, trong báo cáo của Thủ tướng có đánh giá nguyên nhân về hạn chế yếu kém có nguyên nhân là nhận thức về một số vấn đề về chủ trương quan điểm phát triển vẫn còn khác nhau nên dẫn đến đổi mơi thể chế trên một số vấn đề còn thiếu nhất quán, nhất là vai trò của nhà nước trong kinh tế thị trường. Phải chăng sự ngập ngừng này đã dẫn đến chậm chạp trong tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước? Ông đề nghị Thủ tướng cho biết giải pháp thời gian tới thế nào để có thể đạt nhất quán trong đổi mới thể chế, tạo niềm tin thị trường.

Cũng dẫn báo cáo của Chính phủ, Đại biểu Lê Như Tiến  nhấn mạnh có một vấn đề được đại biểu rất quan tâm, đó là trách nhiệm giải trình trong thực thi công vụ, và trách nhiệm nguời đứng đầu. Ông đề nghị Thủ tướng cho biết trách nhiệm của mình trong vai trò người đứng đầu về kết quả chống tham nhũng của các cơ quan hành chính nhà nước thời gian qua.

Cử tri rất hoan nghênh khi Thủ tướng nói thất thoát trong tập đoàn là ung nhọt dù đau đớn vẫn phải cắt bỏ, vậy kể từ khi Thủ tướng nhận trọng trách gần hai nhiệm kỳ nay đã đề nghị hoặc đã trực tiếp cắt bỏ bao nhiêu ung nhọt tham nhũng, ông Tiến chất vấn tiếp.

Liên quan đến việc thực hiện kỷ luật kỷ cương, đại biểu Trương Thị Huệ chất vấn thủ tướng về trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng khi có thành tích thì có địa chỉ cá nhân rất rõ ràng, nhưng khi có khuyết điểm, đặc biệt là khi có sự cố thì quy trách nhiệm cho tập thể.

Các vấn đề về đầu tư cho nông nghiệp nông thôn, trưng cầu hiền tài và một số vụ việc cụ thể cũng được đại biểu Quốc hội nêu với người đứng đầu Chính phủ.

16h14, Thủ tướng bắt đầu trả lời các chất vấn trực tiếp. Ông cảm ơn 14 vị đại biểu đã nêu câu hỏi và lần lượt trả lời.

Về băn khoăn của đại biểu Hiền về tăng bội chi và phát hành thêm trái phiếu có làm bất ổn vĩ mô, Thủ tướng nói đây là băn khoăn chính đáng.

"Kể cả băn khoăn có trả nợ được không, tôi cũng xin trình bày, phát hành thêm trái phiếu nếu như thực hiện đồng bộ các giải pháp như đã nêu trong báo cáo và nghị quyết của Quốc hội thì mục tiêu tăng GDP 5,8% của 2014, 6% của 2015 và kiểm soát lạm phát khoảng 7% đồng thời giữ được ổn định vĩ mô và trả được nợ, nợ công vẫn an toàn là khả thi", Thủ tướng nói.

Về chất vấn của đại biểu Hà Sỹ Đồng về giải pháp nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật, Thủ tướng nói ông và Chính phủ nhận thức rõ việc xây dựng luật và hướng dẫn ban hành là nhiệm vụ trọng tâm. Phiên họp hàng tháng nào cũng dành thời gian cho việc này và khi cần thì họp chuyên đề.

"Tình hình nợ diễn ra rất nhiều năm, từ 2012 Chính phủ đã nhận thấy hạn chế yếu kém tập trung sức khắc phục và 2012 còn nợ 27 văn bản hướng dẫn, đó cũng là một bước tiến bộ, thấp nhất  trong 10 năm, nhưng vẫn là hạn chế yếu kém. Năm 2013, phải ban hành 129 nghị định và quy định thi hành 39 luật và pháp lệnh, gấp đôi năm 2012. Đến hôm qua đồng chí Vũ Đức Đam bàn giao cho Bộ trưởng mới, tôi có hỏi còn nợ bao nhiêu, đồng chí báo cáo còn nợ 19 văn bản", Thủ tướng nói.

"Đây là bước tiến hết sức cố gắng nhưng còn nợ còn cố gắng phấn đấu, tôi yêu cầu thúc đẩy để ban hành tất cả văn bản còn lại. Nhưng có những cái rất khó ban hành và chưa thật cấp bách. Ví dụ nghị định ban hành xây dựng quỹ để đền bù thiệt hại do điện hạt nhân gây ra. Cái đó thì chắc là còn nợ đọng. Chính phủ sẽ cố gắng".

Thừa nhận về chất lượng một số ít văn bản còn hạn chế, còn gây bức xúc trong dư luận, Thủ tướng cho biết Chính phủ tập trung vào 4 nhóm giải pháp, trong đó thứ nhất là đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Về chất vấn liên quan đến "hội chứng" nhà máy lọc dầu của đại biểu Đồng, Thủ tướng nói đã ban hành quy hoạch phát triển nhà máy lọc dầu đến năm 2020 và định hướng đến 2025.

Hiện nay có nhà máy trong quy hoạch là Dung Quất hiệu quả kinh tế cao, hiện nay đang đàm phán với đối tác Nga để họ mua cổ phần của nhà máy, sau đó Việt -  Nga cùng nhau đưa công suất từ 6 - 10 triệu tấn/ năm. Cách đó thì ta không phải bổ sung thêm vốn.

Hai là tổ hợp lọc hóa dầu Nghi sơn, công suất 10 triệu tấn năm, Chính phủ Kuwait đã cam kết là cung cấp dầu thô cho cả đời dự án.

Ba là nhà máy lọc dầu Phú Yên, các cơ quan đã cấp phép, công suất 8 triệu tấn/ năm, hiện nay chuẩn bị khởi công.

Thứ tư là nhà máy lọc dầu ở Vũng Tàu, vẫn nằm trong quy hoạch đang kêu gọi đầu tư.

Thứ năm là nhà máy lọc dầu ở Cần Thơ đã cấp phép nhưng chủ đầu tư khó khăn nên yêu cầu xem xét rút giấy phép. Còn dự án ở Nam Vân Phong, Khánh Hòa thì nằm trong quy hoạch đang kêu gọi đầu tư.

Có một dự án không trong quy hoạch nhưng cũng đã được đồng ý, là dự án của Thái Lan với công suất 30 triệu tấn/năm ở khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định, Thủ tướng cho biết. Đây là nhà đầu tư lớn, Thủ có tướng đồng ý cho nhà đầu tư xây dựng báo cáo tiền khả thi, sau đó các cơ quan chức năng xem xét, nếu có lợi cho cả hai bên và đúng pháp luật thì sẽ xem xét bổ sung vào quy hoạch.

Chính phủ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ lọc hóa dầu, Thủ tướng cam kết.

Liên quan đến bức xúc về thủy điện, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều hạn chế yếu kém trong nhiều khâu từ quy hoạch, có nguyên nhân chủ quan là yếu kém trong quản lý nhà nước của cả Chính phủ và chính quyền địa phương. Thủ tướng đang chỉ đạo khắc phục các yếu kém đó.

Cụ thể là với nhà máy đang vận hành thì cái nào không an toàn phải ngừng hoạt động. Rà soát quy trình vận hành hồ chứa để bổ sung cho phù hợp, cả mùa mưa lũ và mùa cạn. Công khai cho nhân dân biết quy trình vận hành này. Yêu cầu ủy ban nhân dân các địa phương tăng cường trách nhiệm được giao. Chủ đầu tư nào không thực hiện đúngquy trình thì phải xử lý nghiêm.

Ai làm không đúng thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Bộ Công Thương nghiên cứu tham mưu ban hành chính sách cho hộ nghèo vùng thủy điện, hiện đã gần xong.

Với các dự án đang xây dựng thì rà soát xem thiết kế có an toàn không, phương án tái định cư có đúng chính sách không, rồi có thể bổ sung phương án. Quy trình vận hành hồ chứa phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, để làm sao một dự án phải đảm bảo hiệu quả kinh tế xã hội, môi trường và an toàn, Thủ tướng nói.

Sau khi rà soát rồi thì số dự án nằm trong quy hoạch chưa khởi công, tiếp thu ý kiến đại biểu sẽ tăng cường quản lý chặt chẽ hơn, trách nhiệm cụ thể cao hơn, Thủ tướng trả lời.

16h50, thời gian trả lời chất vấn dành cho Thủ tướng đã hết, các chất vấn còn lại Thủ tướng cho biết sẽ trả lời bằng văn bản và đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.