15:17 14/08/2009

Thực phẩm hữu cơ: Sạch mới an toàn

Thiện Bình

Bio organic là một khái niệm rất phổ biến ở châu Âu, nhằm nói tới những sản phẩm tự nhiên (natural) và lành mạnh (health)

Các sản phẩm sữa bio organic dành cho trẻ nhỏ như sữa bột siêu sạch HiPP có thể xem là sự lựa chọn an toàn cho những trẻ em có thể chất bình thường (không ở trong tình trạng dị ứng sữa bò).
Các sản phẩm sữa bio organic dành cho trẻ nhỏ như sữa bột siêu sạch HiPP có thể xem là sự lựa chọn an toàn cho những trẻ em có thể chất bình thường (không ở trong tình trạng dị ứng sữa bò).
Bio organic là một khái niệm rất phổ biến ở châu Âu, nhằm nói tới những sản phẩm tự nhiên (natural) và lành mạnh (health).

Tại Mỹ, kể từ 21/10/2002 nhãn hiệu chứng nhận Organic Product đã xuất hiện trên một số thực phẩm. Và cho đến nay, các sản phẩm này được coi là sự lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của con người.

Đối với trẻ em, nhóm đối tượng chịu nhiều tác động nhất của thực phẩm - cả ở hai khía cạnh tích cực và tiêu cực - thì các sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn bio organic lại càng đươc coi là một sự lựa chọn thông minh.

Nói không với hóa chất

Thực phẩm hữu cơ (organic food) được hiểu một cách chính xác là thực phẩm được nuôi (trồng) bằng chất hữu cơ. Dòng sản phẩm này là kết quaqr của một quá trình nuôi (trồng) mà không dùng (hoặc dùng rất ít) các loại phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bọ, chất điều chỉnh sự tăng trưởng hay thức ăn công nghiệp…

Thực phẩm động vật hữu cơ là súc vật được nuôi ở vùng riêng biệt mà thức ăn, nước uống không có một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ. Súc vật cũng không được nuôi cho lớn bằng các loại thuốc kích thích tăng trưởng nhân tạo và dược phẩm khác (ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh 90 ngày trước khi làm thịt)... Còn thực phẩm hữu cơ từ thực vật thì phải là rau trái tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không phải hóa chất; diệt trừ sâu bọ bằng cách tự nhiên chứ không phải thuốc trừ sâu.

Đặc biệt, các thực phẩm hữu cơ phái sinh - như sữa bio organic - còn được coi là an toàn tuyệt đối vì chúng là sản phẩm được tạo ra từ “thế hệ bố mẹ” cũng được coi là “thực phẩm hữu cơ”. Bản thân trong thịt bò nuôi theo phương pháp hữu cơ, tự nhiên đã (hầu như không) có tồn dư bất kỳ loại hóa chất phi tự nhiên nào.

Chính bởi vậy, sữa bò bio organic được coi là sản phẩm tinh túy nhất, lành mạnh nhất và bổ dưỡng nhất.

Tiêu chuẩn gắt gao

Theo thông lệ quốc tế, các sản phẩm thực phẩm hữu cơ  sẽ được gắn nhãn "Certified Organic Foods" - "Chứng nhận thực phẩm hữu cơ".

Chứng nhận này chỉ được gắn trên sản phẩm khi và chỉ khi sản phẩm: không chứa các loại hormon; không chứa thuốc kháng sinh; không chứa thuốc diệt côn trùng, sâu bọ; không chứa thuốc trừ cỏ; không chứa phân bón hóa học; không bị biến đổi gen; không bị chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản.

Tại Mỹ, đạo luật Organic Food Production Act ra đời năm 1998 đưa ra những tiêu chuẩn hết sức gắt gao đối với dòng sản phẩm này. Còn tại châu Âu, tất cả các sản phẩm siêu sạch đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối, tổng cộng 260 lần và thường xuyên được kiểm tra bởi các cơ quan giám sát, kiểm định độc lập nghiêm túc theo Nghị định số 2092/91 về thực phẩm siêu sạch của Liên minh Châu Âu (EU Organic Directive No. 2092/91)

Tuyệt  đối an toàn

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho thấy thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác và chúng an toàn hơn với sức khỏe của con người. Đặc biệt là với nhóm đối tượng dễ chịu các tác động của thực phẩm đến sự tăng trưởng và phát triển như trẻ nhỏ.

Chính bởi vậy, các sản phẩm sữa bio organic dành cho trẻ nhỏ như sữa bột siêu sạch HiPP có thể xem là sự lựa chọn an toàn cho những trẻ em có thể chất bình thường (không ở trong tình trạng dị ứng sữa bò). Các sản phẩm sữa bột HiPP được chế biến từ nguyên liệu siêu sạch trên dây chuyền vô trùng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, quan trọng, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và hoàn toàn tự nhiên về trí tuệ, chiều cao và cân nặng.

Đặc biệt, dòng sản phẩm sữa bột siêu sạch HiPP 1 còn được bổ sung LCPUFA (acid béo không no chuỗi dài) làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim sau này. Dòng sản phẩm sữa bột siêu sạch HiPP 2, HiPP 3, HiPP 4 giàu sắt và chất béo omega 3, giúp trẻ phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ. Dòng sản phẩm sữa nước công thức (Formula Liquid Milk) với chất lượng tốt lại vô cùng tiện dụng cho nhóm trẻ trên 1 tuổi.

Ngoài ra, sản phẩm sữa bột Chào buổi sáng và Chúc bé ngủ ngon là kết quả của sự nghiên cứu quá trình hấp thụ dinh dưỡng trong ngày của trẻ để phát huy cao nhất tác dụng của dòng sản phẩm này đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ, thích hợp sử dụng cho trẻ từ 6 tháng trở lên.