Thủy sản vào Nga phải có chứng nhận an toàn thực phẩm
Kể từ ngày 15/1, các lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nga buộc phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Kể từ ngày 15/1, các lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nga buộc phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 117/BTS-CLTYTS do Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh ký ban hành.
Ngoài giấy chứng nhận theo mẫu do Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga đề xuất, các lô hàng thủy sản này cũng phải được sản xuất tại cơ sở chế biến đã được công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ngành.
Bên cạnh đó, những doanh nghiệp chuyên kinh doanh không có cơ sở sản xuất sẽ chỉ được phép xuất khẩu các lô hàng thủy sản được sản xuất tại các cơ sở sản xuất đã được công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, đồng thời thực hiện bao gói, ghi mã số nhận diện lô hàng đã kiểm tra theo hướng dẫn của Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản.
Theo nội dung công văn này, Bộ Thủy sản cũng đã yêu cầu Cục hướng dẫn, hỗ trợ các danh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thủy sản vào Nga nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị, áp dụng chương trình quản lý chất lượng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đáp ứng yêu cầu của Nga.
Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho biết, Cục trưởng Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga Secgei Dankvert dự định sẽ sang Việt Nam, Quần đảo Faroe, Đan Mạch, Hà Lan… để kiểm tra tất cả các nhà máy chế biến cá xuất khẩu.