14:50 30/12/2013

Tiền ảo Bitcoin ngày càng phổ biến

An Huy

Loại tiền ảo này giờ có thể mua dầu olive ở Tây Ban Nha hoặc rượu Vodka ở Moscow

Thời gian gần đây, giá trị đồng Bitcoin thường xuyên tăng hoặc giảm hơn 1/4 chỉ trong vòng có 1 ngày.
Thời gian gần đây, giá trị đồng Bitcoin thường xuyên tăng hoặc giảm hơn 1/4 chỉ trong vòng có 1 ngày.
Số lượng các nhà bán lẻ trên thế giới chấp nhận khách hàng dùng tiền ảo Bitcoin để thanh toán đang ngày càng gia tăng. Những sản phẩm có thể mua được bằng Bitcoin cũng mỗi lúc một đa dạng, từ bánh kẹp, hoa cưới, cho tới đĩa nhạc.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, chỉ trong vòng một tháng qua, số doanh nghiệp trên CoinMap, một trang web cho biết danh sách những công ty chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, đã tăng gấp 3 lần lên hơn 2.000. Trong số này có Long Player, một cửa hàng thu âm ở Berlin, Đức, cho tới Flower Lab, một cửa hàng hoa ở California, Mỹ.

“Mọi người đến với chúng tôi từ mọi nơi trên thế giới vì chúng tôi chấp nhận Bitcoin”, ông Vesna Sic, chủ khách sạn Lekkerurlaub ở Berlin, nói. Ông Sic kể, một vị khách từ Texas, Mỹ đã đến Berlin 1 tuần để tiêu tiền ảo Bitcoin vì không thể tiêu được loại tiền này ở nhà.

Theo ước tính của trang Bitcoincharts, hiện có khoảng 12,2 triệu Bitcoin đang được lưu thông. Dùng tiền ảo Bitcoin trong thanh toán trực tuyến cho nhiều hàng hóa và dịch vụ từ học phí đại học cho tới kẹo dẻo đã không còn là hiếm, nhưng thanh toán bằng Bitcoin tại các cửa hàng bán lẻ thực tế mới chỉ bắt đầu trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Loại tiền ảo này giờ có thể mua dầu olive ở Tây Ban Nha hoặc rượu Vodka ở Moscow.

“Trong khoảng 2 tháng gần đây, ngày càng có nhiều công ty gửi thư cho chúng tôi nói là họ chấp nhận Bitcoin”, ông Jeremy Bonney, một nhà quản lý dự án của CoinDesk, một trang web chuyên về theo dõi sự phát triển của tiền ảo Bitcoin, cho biết.

Tiền ảo Bitcoin tồn tại như một phần mềm và không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Bắt đầu xuất hiện vào năm 2008, Bitcoin là sản phẩm của một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình không rõ danh tính. Một vài công ty đến nay đã đúc tiền ảo Bitcoin đi kèm với mã số kết nối mỗi đồng tiền với phiên bản điện tử của nó. Tuy nhiên, các đồng Bitcoin hiếm khi được dùng trong các giao dịch hàng ngày vì giá của mỗi đồng Bitcoin lên tới hàng trăm USD.

Theo số liệu của CoinDesk, cuối tuần trước, 1 Bitcoin có giá 742 USD. Cuối tháng 11 vừa rồi, giá Bitcoin lập kỷ lục khi vượt 1.200 USD/Bitcoin.

Trang CoinMap cho hay, hiện có 26 nhà bán lẻ thực tế chấp nhận Bitcoin ở London. Con số này là 160 trên toàn nước Anh. Tuy vậy, các quy định hiện nay không cho phép các nhà bán lẻ Anh chấp nhận Bitcoin trên quy mô lớn.  Ngoài ra, các ngân hàng có thể đóng tài khoản của các công ty có nhiều giao dịch bằng Bitcoin.

“Các ngân hàng lo vấn đề rửa tiền. Trong khi đó, trong cái nhìn của nhà chức trách, Bitcoin có thể đồng hành với trốn thuế, chuyển tiền cho các tổ chức khủng bố, buôn ma túy”, ông Chris Kinner, Giám đốc công ty nghiên cứu Balatro ở London, nhận định.

Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu đang cân nhắc có nên đưa tiền ảo Bitcoin vào diện điều tiết hay không. Hôm 13/12, cơ quan này đã lên tiếng cảnh báo người dùng Bitcoin về những rủi ro thiệt hại và không được bảo vệ nếu số tiền ảo được nắm giữ bị đánh cắp hoặc mất giá mạnh.

Thời gian gần đây, giá trị đồng Bitcoin thường xuyên tăng hoặc giảm hơn 1/4 chỉ trong vòng có 1 ngày. Mới đây, quyết định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không cho phép các tổ chức tài chính giao dịch Bitcoin đã khiến giá đồng tiền ảo lao dốc.

Trong tháng này, cửa hàng bánh kẹp Burger Bear ở London trở thành quán ăn đường phố đầu tiên nhận thanh toán bằng Bitcoin. Ông Tom Reaney, chủ cửa hàng này cho biết, trong vòng 3 tuần, đã có 50 khách hàng trả cho ông bằng loại tiền này thông qua giao dịch trên điện thoại.

“Mọi người đang rất háo hức muốn tiêu Bitcoin vào một thứ gì đó ngoài thực tế thay vì chỉ những giao dịch trực tuyến”, ông Reaney nói.