16:52 25/01/2016

Tìm lại nguồn khí sạch

PV

Tìm lại nguồn khí sạch - Ảnh 1

Diện tích phòng sử dụng Máy lọc không khí sẽ chỉ phát huy được hiệu quả cao khi bạn sử dụng chúng trong phòng kín. Khi đó, điều bạn cần cân nhắc thật kĩ đầu tiên trước khi chọn mua một chiếc máy lọc không khí đó là cần chọn loại có công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ dùng. Các mẫu máy lọc không khí trên thị trường hiện nay đa phần chia làm 3 nhóm dành cho phòng 20 - 22m2, phòng 30 - 35m2 và phòng 42 - 45m2. Các loại máy dành cho phòng nhỏ thường có công suất thấp, ít ồn, gọn nhẹ nhưng hiệu quả lọc sẽ gần như bằng không nếu dùng cho phòng lớn. Ngược lại, loại dành cho phòng lớn tuy hiệu quả lọc cao nhưng lại thường cồng kềnh, chiếm vị trí đặt để, khá ồn và khá đắt. Đối với phòng ngủ, thường có diện tích nhỏ, thì bạn nên lựa chọn các loại máy khoảng 20 - 22m2 trở xuống để có kích cỡ máy nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích phòng và nên có chức năng diệt vi khuẩn, nấm mốc tốt, có chế độ yên lặng cho khi ngủ. Khi chọn máy cho phòng ngủ bạn nên chọn loại khi hoạt động có độ ồn thấp nhất có thể (khi so sánh về độ ồn giữa các mẫu máy, bạn nên lưu ý rằng mức độ ồn sẽ tăng hoặc giảm gấp đôi cứ mỗi 10dB chênh lệch) và nên có thêm chức năng tạo ẩm. Với phòng khách và phòng bếp thì bạn nên chọn máy cho phòng diện tích 30 - 35m2 trở lên, nên ưu tiên cho máy có khả năng hút lọc mùi cao và có thêm khả năng hút ẩm.

Tìm lại nguồn khí sạch - Ảnh 2

Nói chung, tốt nhất bạn không nên dùng máy có công suất lọc thấp cho phòng diện tích lớn vì điều đó sẽ luôn làm máy bị quá tải khi phải liên tục lọc ở công suất cao. Đồng thời như thế cũng không đem lại được hiệu quả tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn, vi rút… Nếu có điều kiện, bạn có thể mua máy công suất mạnh dùng cho phòng nhỏ vì máy lúc này chỉ cần hoạt động ở mức công suất thấp cũng đã có thể cho hiệu quả lọc cao, độ bền của máy được kéo dài hơn và thời gian phải thay thế các miếng lọc cũng lâu hơn (vì miếng lọc cho máy công suất cao thường cũng có diện tích lớn hơn). Cân nhắc mức chi phí có thể đầu tư Các loại máy lọc không khí thế hệ cũ thường là máy có màng lọc tĩnh điện. Ưu điểm của loại máy sử dùng màng lọc tĩnh điện là giá thành rẻ, kích cỡ tương đối nhỏ gọn, hiệu quả lọc cao trong điều kiện máy được vệ sinh định kì kĩ càng. Tuy nhiên, nhược điểm của máy là phần “tác dụng phụ” của quá trình sản xuất điện âm sẽ sản sinh ra khí ozone tuy có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn nhưng lại rất có hại cho hệ hô hấp, dễ dẫn đến viêm hô hấp và các bệnh về hen suyễn. Đó là chưa kể những thành phần độc hại được tích lại nơi màng lọc tĩnh điện một cách tương đối lỏng lẻo, rất dễ phát tán trở lại trong không khí nên lại dễ khiến không khí bị ô nhiễm trở lại. Thế hệ máy lọc không khí hiện nay đa phần là máy có màng lọc than hoạt tính kết hợp với màng lọc HEPA. Màng lọc than hoạt tính giúp lọc được những hạt bụi tương đối nhỏ và cho hiệu quả khử mùi rất cao. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là không thể làm sạch màng lọc than hoạt tính hay HEPA để sử dụng lại, kể cả với các loại màng lọc HEPA được phép dưới nước. Các thành phần như bào tử nấm mốc, vi khuẩn… tuy được giữ lại ở lớp màng lọc nhưng chúng lại không có khả năng bị tiêu diệt nên máy lọc không khí dần dần lại có thể trở thành ổ vi khuẩn ở ngay trong nhà. Do đó, bạn sẽ cần phải thay thế màng lọc đã sử dụng bằng màng lọc mới sau khoảng ít nhất là từ 6 tháng – 1 năm. Giá màng lọc HEPA thay thế là khoảng 500.000đ/tấm và màng lọc than hoạt tính là khoảng 300.000đ/tấm. Để khắc phục nhược điểm của các màng lọc HEPA và màng lọc than hoạt tính, mới đây các nhà sản xuất đã trang bị thêm đèn cực tím giúp diệt khuẩn tích tụ nơi màng lọc của máy lọc không khí. Nhìn chung, đây là một phương án xử lý đặc biệt hiệu quả mà lại không làm đội giá thành của máy lọc không khí lên quá cao. Đây thực sự là một sự lựa chọn sáng giá cho những ai yêu thích dòng máy lọc không khí với các loại màng lọc HEPA và than hoạt tính.

Tìm lại nguồn khí sạch - Ảnh 3

Hiện nay, máy lọc không khí công nghệ Airocide có thể coi là một lựa chọn đặc biệt cao cấp dành cho những ai có điều kiện kinh tế hoặc “chịu khó” đầu tư cho sức khoẻ của mình. Khi máy hoạt động, không khí bẩn sẽ được hút vào buồng phản ứng bằng quạt gió kỹ thuật đặc biệt từ NASA và luồn qua các ống “thủy tinh” nhỏ được nhúng vô số các hạt TiO2 (Titan điôxít) ở cấp độ nanomet. Nhờ ánh sáng có bước sóng 254 nanomet chiếu lên các hạt TiO2 tạo ra các gốc Hydroxyl (OH-) có hoạt tính cao sẽ phá hủy tất cả các virus, vi khuẩn, nấm mốc, bụi mịn, khí Ethylene, (VOCs)... mà không sản sinh ra sản phẩm phụ gây hại như khí Ozone. Từ đây, không khí sạch triệt để sẽ tự động luân chuyển từ vùng có nồng độ cao đến vùng có nồng độ thấp để đem lại một không gian sạch trọn vẹn cho toàn bộ căn phòng mà không cần quạt thổi gây ồn ào, tốn điện. Giá thành cho sản phẩm này là khoảng 22.000.000đ Các tiêu chí khác Sau khi đã cân nhắc kĩ các yếu tố trên, lúc này bạn đã có thể xem xét thêm các chi tiết khác để khiến chiếc máy lọc không khí trở nên “gần gũi” hơn với gia đình bạn. Đó là nên chọn những máy có thiết kế gọn nhẹ, dễ đặt để với mẫu mã hình thức hợp với không gian sống của bạn. Trên thực tế, những mẫu máy này thường có giá thành khá cao nhưng bù lại chúng thường vận hành êm hơn và ít tốn điện hơn. Tính năng báo thời điểm thay màng lọc cũng nên là một tiêu chí cần thiết khi lựa chọn một chiếc máy lọc không khí. Vì nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng theo dõi và đảm bảo chất lượng không khí trong gia đình mình tốt hơn. Ngoài ra, tính năng đo mức độ ô nhiễm cũng sẽ là thiết thực cho bạn để có thể điều chỉnh chế độ vận hành của máy về mức thấp nhằm đảm bảo hiệu quả lọc cũng như tiết kiệm phần nào chi phí tiền điện... Lựa chọn các máy lọc không khí có chế độ hẹn giờ, chế độ ngủ cũng sẽ góp phần gia tăng tiện ích đáng kể trong việc sử dụng tiết kiệm điện, nhất là với thiết bị máy lọc chạy êm, đặt ở vị trí khuất trong nhà thường rất hay bị để quên không tắt khi chủ nhà đi ra ngoài, hoặc khi trong nhà chỉ có trẻ em, người lớn tuổi không biết sử dụng máy.

Tâm An