14:12 19/11/2009

Tìm lời giải cho “ẩn số” giá vàng

VnEconomy

Nội dung chính của cuộc giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc VnEconomy với chuyên gia và đại diện doanh nghiệp kinh doanh vàng

Đối với các nhà đầu tư vàng vật chất, giá vàng vẫn luôn là một “ẩn số” khó đoán định - Ảnh: Reuters.
Đối với các nhà đầu tư vàng vật chất, giá vàng vẫn luôn là một “ẩn số” khó đoán định - Ảnh: Reuters.
Những diễn biến giá vàng trong nước và thế giới đã trở thành tâm điểm chú ý của báo chí và dư luận trong thời gian gần đây.

Đỉnhđiểm của cơn sốt giá vàng trong nước là vào trưa ngày 11/11, khi giávàng trong nước tăng chóng mặt lên 29,3 triệu đồng/lượng. Trong lúc“bão vàng” trong nước tạm lắng xuống, giá vàng thế giới vẫn đang tiếptục lập thêm những kỷ lục mới và đang tạm đứng ở ngưỡng 1.140 USD/oz.

Trongthời gian giá vàng trong nước tăng như vũ bão, bỏ qua mọi diễn biến củagiá vàng thế giới, các nhà kinh doanh vàng khẳng định, sự mất cân đốicung - cầu vàng do đầu nhập khẩu bị thắt là lý do khiến giá vàng trongnước leo thang mạnh. Từ giữa năm 2008 tới nay, Chính phủ đã ngừng cấpphép nhập khẩu kim loại quý này để đảm bảo cân đối vĩ mô.

Trongkhi đó, trả lời báo chí về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nướcNguyễn Văn Giàu cho rằng, giá vàng trong nước tăng dữ dội trong ngày11/11 là do nguyên nhân đầu cơ.

Trên thực tế, việc Ngân hàng Nhànước ra quyết định cho nối lại hoạt động nhập khẩu vàng ngày 11/11 đãgiải quyết gần như ngay lập tức tình trạng hỗn loạn trước đó trên thịtrường vàng vật chất. Sau đó, thị trường vàng trong nước đã dần đi vàobình ổn, với mức giá ổn định trên 27 triệu đồng/lượng trong gần mộttuần trở lại đây.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư vàng vậtchất, giá vàng vẫn luôn là một “ẩn số” khó đoán định. Việc dự báo giávàng thậm chí cũng là một công việc không hề dễ dàng đối với các chuyêngia.

Xoay quanh giá vàng và thị trường vàng, chiều nay (19/11),từ 14h đến 16h, VnEconomy đã tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến vớichủ đề “Ẩn số giá vàng”. Tham gia vào buổi giao lưu có các chuyên giavà đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vàng:

- Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (Đại học Ngân hàng Tp.HCM)

- Ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu

- Ông Lưu Quang Điền, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội

- Ông Phạm Hoàng An, Giám đốc Trung tâm Giao dịch vàng SBJ thuộc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ

- Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ)


VnEconomy xin giới thiệu các nội dung chính của cuộc giao lưu này:

Giá vàng tăng "do nhiều yếu tố"

Nguyenminh:

Trước khi Ngân hàng Nhà nước côngbố quyết định cho nối lại quá trình nhập khẩu vàng vào ngày 11/11, thịtrường vàng trong nước đã có những biến động bất thường, đặc biệt làkhi giá vàng tăng vọt lên 29,3 triệu đồng/lượng vào trưa 11/11. Cácdiễn giả có nhận xét gì về những diễn biến này của giá vàng trong nước?

Ông Phạm Hoàng An:

Giá vàng trong nước vọt lên 29,3 triệu đồng/lượng vào trưa ngày 11/11do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Giá vàng thế giới tăng cao 1110USD/Ounce. Tỷ giá USD/VND thị trường tự do có lúc lên đến 20.000 đồng.

Nguồn cung vàng vật chất trong nước khan hiếm khi Ngân hàng Nhà nướckhông cho phép nhập khẩu vàng kể từ giữa năm 2008 đến nay, trong ngày11/11 một số đại lý vàng miếng chỉ mua vào và không có vàng để bán ra.

Trước đó một số chuyên gia đã cảnh báo về bong bong giá vàng và rất rủiro khi mua vàng ở thời điểm đó, tuy nhiên nhà đầu tư phớt lờ các cảnhbáo này khi họ nhận thấy càng mua họ càng có lời.

Một số tổ chức và các nhà đầu tư đã thực hiện hoạt động bán khống bằngcách vay vàng để bán, khi giá tăng quá cao họ buộc phải mua lại để cắtlỗ càng đẩy giá tăng cao, cộng với việc một số nhà đầu cơ đã đẩy giálên.

Ông Vũ Minh Châu:

Trước khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu vàng (trước chiềungày 11/11), giá vàng trong nước sốt mạnh, liên tục thiết lập các kỷlục mới, đỉnh điểm là ngày 11/11, giá vàng lên tới 2.935.000 đồng/chỉ,chênh đến 3,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Ngoài các nguyên nhân của cơn sốt giá vàng này như giá vàng thế giớicao do đồng USD tiếp tục mất giá; Mỹ giữ nguyên mức lãi suất giảm củađồng USD nên các nhà đầu tư ồ ạt tìm đến vàng; nhu cầu mua vàng của cácnước châu Á tăng cao hiện nay (Ấn Độ, Trung Quốc…) nhằm đa dạng hoánguồn dự trữ ngân khố quốc gia, thì mãi lực trong nước là yếu tố quyếtđịnh, khiến giá vàng có những bước nhảy ngoạn mục và vênh xa so với thếgiới.

Ở trong nước, những tháng gần đây, dù giá vàng trong nước tăng caonhưng hoạt động mua vào diễn ra ồ ạt hơn, người dân và nhà đầu tư ítbán ra hơn vì họ kiên quyết giữ vàng để đầu tư lâu dài hoặc tránh rủiro trượt giá. Cho đến trước thời điểm ngày 11/11, cũng nhiều ngườikhông còn vàng để bán.

Trong thời điểm nguồn cung hiếm, cạn kiệt, Nhà nước chưa cho phép nhậpkhẩu vàng, giá vàng trong nước và thế giới thì liên thông, nhưng lượngvàng vật chất thì không liên thông. Trước lực cầu về vàng lớn đã đẩygiá vàng trong nước lên cao.

Theo tôi, đây là nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng cao. Ngoài ra,cũng có nguyên nhân một số nhà đầu cơ tranh thủ làm giá, khiến giá vàngcó hiện tượng bong bóng.

Ông Lưu Quang Điền:

Trong khoảng thời gian trên, giá vàng thế giới có xu hướng tăng liêntục. Giá trong nước vì thế bắt buộc phải tăng theo. Trong khi đó, sốngười bán vàng thì ít, mà số người mua lại gấp số người bán nhiều lần.

Thựctrạng này dẫn tới trong một thời gian ngắn cung vàng không đáp ứng đủcầu, cả trên thực tế lẫn trên phương diện tâm lý, dẫn đến giá tăng caobất thường. Thực trạng này vẫn còn có khả năng tái diễn nếu nhữngnguyên nhân trên còn lặp lại.

Một số doanh nghiệp không muốnchạy theo đà bất hợp lý của thị trường đã ngừng bán vàng ra trong sángngày 11/11, khi cơn sốt lên tới đỉnh điểm.

Ông Phạm Hoàng An:

Giá vàng trong nước vọt lên 29,3 triệu đồng/lượng vào trưa ngày 11/11do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Giá vàng thế giới tăng cao lên mức1.110 USD/oz. Tỷ giá USD/VND thị trường tự do có lúc lên đến 20.000đồng.

Nguồn cung vàng vật chất trong nước khan hiếm khi Ngân hàng Nhà nướckhông cho phép nhập khẩu vàng kể từ giữa năm 2008 đến nay, trong ngày11/11 một số đại lý vàng miếng chỉ mua vào và không có vàng để bán ra.

Trước đó một số chuyên gia đã cảnh báo về bong bong giá vàng và rất rủiro khi mua vàng ở thời điểm đó, tuy nhiên nhà đầu tư phớt lờ các cảnhbáo này khi họ nhận thấy càng mua họ càng có lời.

Một số tổ chức và các nhà đầu tư đã thực hiện hoạt động bán khống bằngcách vay vàng để bán, khi giá tăng quá cao họ buộc phải mua lại để cắtlỗ càng đẩy giá tăng cao, cộng với việc một số nhà đầu cơ đã đẩy giálên.

Ông Lê Thẩm Dương:

Việc giá vàng trong nước tăng ngoài giá thế giới trong thời gian vừarồi rõ ràng là có nguyên nhân rõ nét từ hoạt động đầu cơ, thổi giá.Không ít nhà đầu cơ vay vàng để đánh giá xuống đã dính đòn đau trongđợt này. Có những người ký quỹ vay vàng để bán khi giá vàng ở 20 triệuđồng/lượng, đến khi giá vàng lên 29 triệu đồng/lượng, họ đã bị ngânhàng thanh lý tài sản ký quỹ.

Được lợi nhiều nhất trong đợt sốtgiá vàng này chính là các ngân hàng. Mặc dù vậy, cũng có rất nhiều nhàđầu cơ vàng giá lên thắng lớn trong đợt này.

Ngoài hoạt độngđầu cơ, sự leo thang chóng mặt của giá vàng trong nước còn xuất phát từsự yếu kém trong vấn đề minh bạch thông tin. Thời gian qua, chúng ta đãthiếu hẳn những thông tin chính thức như thông báo nhập khẩu vàng củaNgân hàng Nhà nước ngày 11/11, hay những con số cụ thể về việc có baonhiêu vàng trong nước, cung cầu ra sao…

Sự thiếu vắng những thông tin như vậy dẫn tới tâm lý hoang mang trongdân, tạo điều kiện cho hoạt động đầu cơ, thổi giá có dịp diễn ra.

Ngô Quốc Hùng:

Các ông có thể cho biết đâu là những yếu tố hình thành nên giá vàng, trongđó những yếu tố nào cần chú ý nhất và tính độc lập của giá vàng trongnước với thế giới như thế nào? Trước đây, tôi đọc báo thấy nhiều chuyêngia nói rằng đó là mối quan hệ “bình thông đáy”, nhưng đợt biến độngvừa qua thì “tắc” hoàn toàn. Xin ông lý giải về vấn đề này. Trân trọngcảm ơn!


Ông Phạm Hoàng An:

Các yếu tố hình thành nên giá vàng gồm hoạt động mua bán vàng của cácngân hàng trung ương, các chỉ số kinh tế của các nền kinh tế lớn nhưMỹ, EU, Úc, Nhật, Trung Quốc và giá các của các hàng hóa, đặc biệt làgiá dầu; tình hình các nền kinh tế là suy thoái hay tăng trưởng; nhucầu tiêu thụ; sản lượng sản xuất vàng; giá trị của USD.

Các yếu tố cần lưu ý nhất gồm hoạt động mua bán vàng của các ngân hàngtrung ương, giá trị của USD, tình hình lạm phát (CPI, PPI). Giá vàngtrong nước có tính độc lập tương đối so với giá vàng thế giới là dobiến động của tỷ giá USD/VND, chính sách xuất nhập khẩu vàng của Ngânhàng Nhà nước và tùy thuộc tình hình cung cầu vàng trong nước.

Đợttăng giá mạnh vừa qua của giá vàng trong nước có yếu tố đầu cơ, tuynhiên nó cũng được hỗ trợ do giá thế giới liên tiếp lập các kỷ lục giámới.

Ông Vũ Minh Châu:

Giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng từ giá vàng, dầu thô, an ninh chínhtrị trên thế giới, tỷ giá hối đoái, lãi suất ngân hàng trong nước vàquốc tế, mùa vụ tiêu thụ vàng, “sức khỏe” kinh tế toàn cầu hoặc một sốsiêu cường, chiến lược thu gom, tích lũy vàng, bán ra, hoặc thay đổihình thức dự trữ của các tập đoàn tài chính lớn.

Ở trong nước, giá vàng phụ thuộc vào chênh lệch cung - cầu về vàngtrong nước, chính sách tiền tệ, tình hình thị trường bất động sản.

Giá vàng biến động, ai được lợi?

Tran Trong Ly:

Xin hỏi các diễn giả, qua những đợt biến động đến “hoảng loạn” như vừaqua, ai là người được hưởng lợi nhất? Có phải là chính các doanh nghiệpkinh doanh vàng không? Xin cảm ơn.


Ông Lê Xuân Tùng:

Trong đợt biến động vừa qua, những người hưởng lợi nhất chính là cácnhà đầu tư đã đưa ra quyết định mua vào tại thời điểm từ 22 - 26 triệuđồng/lượng.

Người hưởng lợi nhiều nhất không hẳn là các đơn vịkinh doanh vàng, vì đơn giản chúng tôi là cầu nối trung gian giữa ngườimua và người bán. Khi chúng tôi mở cửa kinh doanh và niêm yết giá, chúngtôi luôn khẳng định rằng chúng tôi mua khi nhà đầu tư cần bán và bánkhi nhà đầu tư cần mua.

T.Linh:

Theo các ông, ai là người được lợi và ai là người bị thiệt trong đợt giá vàng trong nước tăng mạnh vừa qua?


Ông Lưu Quang Điền:

Được lợi có lẽ là những người bình tĩnh, không chạy theo xu hướng đámđông. Còn bị thiệt là những người làm ngược lại. Tiếc là nhóm thứ haiđông hơn.

Hoang Trong Phuc:

Xin hỏi các đại diện doanh nghiệp. Quý vị mong thị trường vàng ổn địnhhay nhiều biến động? Có thể câu hỏi này không được trả lời, nhưng tôidự tính câu trả lời là mong nhiều biến động, vì như thế mới tạo ranhiều cơ hội kinh doanh.


Ông Lê Xuân Tùng:

Ổn định hay không phụ thuộc vào giá vàng thế giới, mà giá vàng thế giớităng hay giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đã nói ở trên. Tôinghĩ rằng, vàng là hàng hóa có mức giá cả biến động liên tục, khái niệmổn định chỉ là tương đối. Có thể tăng ổn định, giảm ổn định hay đingang ổn định trong phạm vi hẹp trong một khoảng thời gian nào đó màthôi.

Ông Phạm Hoàng An:

Thị trường vàng biến động sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cũng nhưyếu tố rủi ro cho các nhà đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng khiđưa ra chiến lược kinh doanh của mình, hơn thế, nhà đầu tư cần xác địnhrõ mục tiêu lợi nhuận hợp lý cũng như mức dừng lỗ để có thể có được lợinhuận mong muốn đồng thời giảm thiểu rủi ro trong trường hợp bất lợi.

Nối lại nhập khẩu vàng: "Vừa chữa bệnh, vừa phòng bệnh"

Nguyen Thi Mai Thao:

Động thái cho phép nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước được coi làmột liều thuốc “giải nhiệt” cho thị trường vàng. Tuy nhiên, ông cha tavẫn nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mà việc cấp phép nhập khẩu vàng lầnnày chỉ có thể được xem là “chữa bệnh”. Theo các chuyên gia, nhận địnhnày có hợp lý?


Ông Lê Xuân Tùng:

Theo đánh giá của tôi, động thái này rất hiệu quả trong việc bình ổntâm lý của các nhà đầu tư. Nếu ông cha ta đã nói “phòng bệnh hơn chữabệnh” thì vấn đề của chúng ta ở đây là “chữa bệnh kịp thời”.

Biệnpháp này là rất hiệu quả, bởi vì nếu chưa có bệnh thì mới phòng bệnhđược, còn nếu đã có bệnh rồi thì chữa bệnh kịp thời vẫn luôn là giảipháp tích cực.

Ông Lưu Quang Điền:

Đây là biện pháp "vừa chữa bệnh, vừa phòng bệnh". Tất nhiên, không chỉ bằng biện pháp trên là "bệnh" khỏi hoàn toàn được.

Ông Lê Thẩm Dương:

Việc cho nhập vàng hay không liên quan rất nhiều tới chuyện trong cânđối vĩ mô, xuất nhập khẩu, GDP… Nhập khẩu vàng mất nhiều ngoại tệ, màvốn đổ vào vàng lại không có tác dụng phát triển sản xuất, kinh doanh,chỉ như đồng vốn chết.

Bởi vậy, ra quyết định về vấn đề này là công việc đầy khó khăn. Chúng ta cần có sự thông cảm với các nhà hoạch định chính sách.

Khigiá vàng thế giới và trong nước chênh lệch ở mức độ vừa phải thì khôngsao, nhưng mức sai biệt giá như trong đợt sốt giá vừa rồi là không thểkhông có sự can thiệp.

Vấn đề là cơ quan chức năng đã không dựbáo trước được tình huống. Nếu dự báo được, quyết định cho nhập vàng cóthể đưa ra trước đó một ngày. Tôi chỉ có thể nói là các nhà hoạch địnhchính sách đã bị động, chứ không thể xem là họ chậm trễ hay không.

Ông Phạm Hoàng An:

Tôi cho rằng, việc cấp quota nhập khẩu vàng cho các doanh nghiệp củaNgân hàng Nhà nước vừa qua là có ý nghĩa xoa dịu tâm lý của thị trường.Không thể nhận định đây là “liều thuốc” để “chữa bệnh” cũng như áp dụngcâu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với việc cho phép các doanh nghiệpkinh doanh nhập khẩu vàng.

Trinh Thanh Chuong:

Việc nhập khẩu vàng lần này theo ông liệu có gây ra những bất lợi gìcho nền kinh tế không? Mặt lợi của việc nhập khẩu vàng đối với doanhnghiệp và người tiêu dùng là gì?


Ông Lưu Quang Điền:


Ở đây không có gì bất lợi cả.

Nhập khẩu vàng cơ bản là tạo liên thông giữa thị trường vàng trong nướcvà thị trường thế giới. Khi nhập vàng thì cần ngoại tệ, nhưng nếu cóchênh lệch âm (tức giá trong nước thấp hơn giá thế giới), thì các doanhnghiệp lại có thể xuất vàng để thu ngoại tệ về. Trên thực tế, việc xuấtvàng thu ngoại tệ đã được thực hiện vào đầu năm nay.

Một bạn đọc:

Ngân hàng Nhà nước đã cho nhập khẩu vàng 7 ngày rồi mà giá vàng trongnước vẫn cao hơn giá thế giới? TS. Lê Thẩm Dương có nhận định gì vềthực trạng này?


Ông Lê Thẩm Dương:


Điều này càng khẳng định rõ việc giá vàng trong nước tăng vừa rồi khôngphải là do tình hình cung cầu. Vì nếu tuân theo cung cầu, thì giá vàngtrong nước phải về ngang giá thế giới. Vấn đề ở đây vẫn là tâm lý củangười dân, họ vẫn muốn mua vàng.

Mặt khác, tác động chính sách luôn có độ trễ. Không phải cứ cho nhậpmột cái là giá vàng trong nước phải về ngang giá thế giới ngay.

Ngoài ra, như tôi được biết, các doanh nghiệp được cấp quota nhập vàngmới nhập một khối lượng vàng rất ít. Nhân đây tôi cho rằng, quyết địnhcho nhập vàng chủ yếu giải quyết vấn đề tâm lý, chứ tạm thời chưa ảnhhưởng gì nhiều tới vấn đề nhập siêu.

Ho Van Dai:

Xin được hỏi ông Lê Thẩm Dương: Vừa qua VTV1 có đưa tin cho phép nhậpkhẩu vàng không hạn chế số lượng. Tôi nghĩ cần xem xét lại từ “khônghạn chế” này. Nếu được góp ý với Ngân hàng Nhà nước, tôi sẽ nói rằngdoanh nghiệp nhập vàng không hẳn chỉ vì mục đích điều hòa cung cầu, màcòn có mục đích đầu tư với kỳ vọng giá tăng trong tương lai… Theo đó,số lượng nhập có thể rất lớn để đầu cơ. Với giả thiết đó, một lượngngoại tệ lớn phải phục vụ cho hoạt động này, nhập siêu sẽ bùng phát vàthị trường ngoại hối sẽ thêm nóng bỏng. Lúc đó, ai sẽ chịu trách nhiệmvề định hướng “không hạn chế” đó? Nếu giới hạn, Ngân hàng Nhà nước lạibất nhất trong nói và làm, làm mất lòng tin của doanh nghiệp!


Ông Lê Thẩm Dương:


Cá nhân tôi nghe thông tin từ Thống đốc là “có hạn chế”. Nếu nói “khônghạn chế” thì nguy hiểm, vì nó liên quan đến những cân đối vĩ mô. Đợtbiến động vừa qua chúng ta thấy, và Thống đốc cũng đã giải thích, làkhông phải do thiếu hay mất cân đối cung cầu, mà chủ yếu do tâm lý, đầucơ.

Thế nên không thể cho phép nhập khẩu vàng “không hạn chế” số lượngđược, vì phải lưu ý đến nguồn ngoại tệ dùng cho hoạt động này, liênquan đến nhập siêu, căng thẳng thị trường ngoại hối... Tôi cho rằngkhông thể thỏa mãn hoàn toàn cho hoạt động nhập khẩu này.

Mai Thị Phương Thảo:

Việc nối lại nhập khẩu vàng liệu có gây sức ép lên cán cân thanh toánvà tỷ giá USD cuối năm chắc chắn khó giữ được mức hiện nay? Các công tynhập vàng hiện đã chủ động được đồng USD để nhập khẩu và lượng nhập baonhiêu là đủ? Xin cảm ơn.


Ông Phạm Hoàng An:

Việc Ngân hàng Nhà nước cho phép các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩuvàng có ý nghĩa xoa dịu tâm lý thị trường. Thực tế là giá vàng nhanhchóng giảm nhiệt khi khá nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh bán vàng ra. Cácdoanh nghiệp đã nhập khẩu vàng với quota được cấp nhưng số lượng làkhông nhiều khi nhu cầu thị trường sau đó giảm mạnh.

Do vậy, có thể khẳng định là tỷ giá USD/VND có chịu ảnh hưởng từ việc nhập khẩu vàng tuy nhiên không mạnh.

Làm sao tránh “muađỉnh bán đáy”?

Khang_nguyen76:

Tâm lý đám đông ở Việt Nam đã một lần nữa được thể hiện trong đợt sốtvàng vừa qua: tranh mua khi giá tăng, tranh bán khi giá xuống. Các diễngiả có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư vàng để tránh được việc “muađỉnh bán đáy”?


Ông Lê Xuân Tùng:

Có thể nói, tâm lý đám đông ở Việt Nam là có. Tuy nhiên tại thị trườngvàng, trong suốt năm vừa qua, tâm lýđám đông vẫn tồn tại nhưng khôngquá mất ổn định và không phải là “mua đỉnh bán đáy” mà là “bán đỉnh muađáy”, trừ cơn sốt vừa qua.

Và cũng xin nói thêm, tại thời điểmđỉnh của giá vàng ngày 11/11, thì cũng có rất nhiều nhà đầu tư đã kịpthời bán ra tại mức giá đó. Có một câu nói nổi tiếng của WarrenBuffet: “Khi thị trường tham lam thì ta sợ hãi, khi thị trường sợ hãithì ta tham lam”.

Một lần nữa chúng tôi khuyến cáo các nhà đầutư khi tham gia thị trường nên cố gắng lường trước các rủi ro, khôngchạy theo tâm lý đám đông, biết lắng nghe những lời cảnh báo và luôntỉnh táo, thận trọng khi đưa ra các quyết định của mình.

Ông Lưu Quang Điền:

Rất khó đưa ra lời khuyên, vì vấn đề cơ bản là xác định được đâu làđỉnh, đâu là đáy. Mà cơ hội lại thường xuất hiện khi có những biếnđộng. Với những nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp, tôi không dám có lờikhuyên gì.

Riêng với những người muốn đầu tư vàng như “của để dành” thì nên đầu tư (cả mua và bán), khi giá vàng ổn định.

Ông Vũ Minh Châu:

Đối với nhà đầu tư thị trường vàng thì nên theo dõi, nghiên cứu diễnbiến của thị trường vàng, nắm bắt kịp thời các thông tin liên quan đếnthị trường vàng, sự biến động của giá vàng trong nước và thế giới… đểkịp thời có chiến lược mua, bán hợp lý: chọn thời điểm cao nhất để bán,thấp nhất để mua, khi đồ thị giá vàng chuyển động sang ngang hoặc chữnglại và có dấu hiệu đi xuống (giá vàng có khả năng xuống) thì nhà đầu tưnên bán ra.

Còn khi giá vàng đang thấp, trên đồ thị giá vàng có dấuhiệu đi lên thì nhà đầu tư nên mua vào.

Đối với khách hàng mua bán tự nhiên: những người có nguồn vốn dư chưadùng đến thì nên mua vàng một cách tự nhiên để tích giữ, đảm bảo antoàn tài chính và sinh lời. Khi có các đợt sốt giá, người dân và cácnhà đầu tư cần bình tĩnh trước các biến động ngắn hạn.

Trong nhiều năm qua giá vàng có chiều hướng tăng (theo đồ thị hình sinleo dốc), người dân nên mua bán tự nhiên theo nhu cầu, không nên muabán theo phong trào. Khi có các đợt sốt giá, người dân cần bình tĩnhtrước các biến động ngăn hạn, giá cả có thể lên xuống nhưng chỉ là mộtphần bề nổi của thị trường, không nên vì tâm lý mà cả nhà đầu từ vàkhách hàng mua bán tự nhiên bị cuốn vào vòng xoáy của những cơn sốtngắn hạn để chuốc lấy những rủi ro.

Riêng với Bảo Tín Minh Châu, từ năm 2007, chúng tôi áp dụng hình thứccung cấp thẻ đầu tư thị trường vàng với nhiều lợi ích cho người đầu tưvàng.

Phương thức một, nhà đầu tư tự quản lý vốn. Với thẻ này, khimua sẽ được hưởng giá ưu đãi, giảm từ 20-50% số tiền chênh lệch giữagiá mua và giá bán tại thời điểm giao dịch. Khi bán được hưởng giá caohơn so với mức giá công bố, từ 10-40% mức chênh lệch giữa mua và bán.

Bắt đầu từ ngày 16/11, chúng tôi cung cấp thêm phương thức đầu tư thứhai, giao quản vốn, tức là nhà đầu tư giao vốn cho Bảo Tín Minh Châuquản và nhận lại bằng khế ước hùn vốn. Hình thức này đem đến cho nhàđầu tư hai lợi ích sinh lời, vừa được hưởng lãi suất khi gửi tiền hoặcvàng, vừa được hưởng lãi khi giao dịch đầu tư sinh lời bằng việc chủđộng mua bán thông qua chứng phiếu. Khi mua vàng được giảm 30-60% mứcchênh lệch giữa mua và bán; khi bán được tăng từ 15-55% số tiền chênhlệch giữa mua và bán.

Nhà đầu tư không cần phải giữ vàng tại nhà mà còn được hưởng lãi. Khibán, hoặc mua chỉ cần viết lệnh, Bảo Tín Minh Châu sẽ tự động chuyểnvốn của họ thành tiền, hoặc vàng. Đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm vàtham gia đầu tư theo hình thức này.

Lan Ngọc:

Theo các diễn giả, đâu là những tín hiệu để xem xét mua vàng vào, đâu là những tín hiệu để xem xét bán ra? Xin cảm ơn!


Ông Phạm Hoàng An:

Muốn biết những tín hiệu mua bán vàng trước tiên bạn cầnphải xem xét giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới chịu ảnhhưởng rất nhiều yếu tố như lãi suất của các đồng tiền mạnh, hoạtđộng mua bán vàng của các ngân hàng trung ương, lạm phát hay đơngiản là các chỉ số kinh tế công bố hàng ngày. Tín hiệu muavào hay bán ra chỉ có thể có được bằng phương pháp phân tích kỹ thuật.

Ông Lê Xuân Tùng:

Với các công cụ phân tích kỹ thuật kết hợp phân tích cơ bản, cộng vớiviệc nghiên cứu tâm lý đám đông, nhà đầu tư có thể xác định được cácmức cản (cản trên) và mức hỗ trợ (cản dưới) của giá vàng. Đó chính làtín hiệu để bán ra cũng như mua vào.

Có nhiều phương pháp và chiến lược đầu tư vàng, nhưng theo chúng tôi phương pháp sau là hiệu quả và an toàn nhất.

Dựa vào phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể xác định được các mức cản (cản trên) và mức hỗ trợ (cản dưới) trong ngắn hạn. Phântích cơ bản... kết hợp với việc xem xét động thái của các quỹ đầu tư,các tổ chức kinh doanh vàng lớn, tình hình kinh tế chính trị trên thếgiới, nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng dài hạn của giá vàng.

Giá vàng cuối năm ra sao?

Vo Thi Minh Hieu:

Các chuyên gia dự đoán từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ bình ổn, tănghay giảm? Có nên mua vàng để cất giữ thời điểm này không? Cần thông tinhỗ trợ trong nước thì vào những kênh thông tin nào nhanh và chính xácnhất?


Ông Phạm Hoàng An:


Theo tôi dự đoán, từ giờ đến cuối năm giá vàng sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm do nhiều nguyên nhân.

Nền kinh tế Mỹ phục hồi chậm chạp so với các nền kinh tế châu Á và châuÂu với tỉ lệ thất nghiệp lên đến 10,2%, khiến FED sẽ còn phải duy trìlãi suất USD ở mức thấp kỷ lục 0,25% trong khoảng thời gian dài nữa,lãi suất thấp gây áp lực giảm giá lên USD.

Các ngân hàng trung ương từ trạng thái bán vàng ròng đã trở thành lựclượng mua vàng ròng với hoạt động mới nhất là Ngân hàng Trung ương ÂnẤn Độ mua 200 tấn vàng từ IMF với mức giá trung bình là 1.045USD/oz. Các ngân hàng Trung ương cũng tiến hành phân hóa dự trữngoại hối từ USD sang vàng trước sức ép giảm giá của USD. Ngân hàngTrung ương Ấn Độ mua vàng ở mức giá 1.045 USD/ounce đã thiết lập mứcgiá sàn mới cho giá vàng.

Mới đây nhất IMF đã cảnh báo tình trạng bóng bóng tài sản tại các thịtrường châu Á, khi có bất ổn xảy ra người ta sẽ tìm đến vàng như mộtnơi trú ẩn an toàn cho tài sản.

Tháng 11 và tháng 12 hàng năm là mùa của vàng, với mùa cưới tại thịtrường châu Á và lễ Giáng Sinh tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Cácđợt giảm giá của vàng chỉ là những đợt giảm giá điều chỉnh về mặt kỹthuật khi có những thông tin cơ bản bất lợi cho giá vàng, xu hướngchính của vàng vẫn rất tích cực.

Với xu hướng giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao thì xu hướng giá vàng vật chất trong nước cũng sẽ tăng cao.

Mua vàng cất giữ vào thời điểm này vẫn thích hợp nhưng trướcmắt thị trường sẽ có sự điều chỉnh nhẹ, theo tôi thì nên xemxét mua vào ở những đợt điều chỉnh giảm là hợp lý.

Vũ Tùng Lâm:


Xin hỏi các diễn giả, giá vàng trong nước từ nay đến cuối năm có thểtăng đến bao nhiêu? Và có còn xảy ra hiện tượng giới đầu cơ tiếp tụcđẩy giá vàng lên nữa không?


Ông Phạm Hoàng An:

Giá vàng trong nước từ này đến cuối năm có thể tiếp tục tăngnhưng việc tăng đến bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình hình cungcầu vàng trong nước và giá vàng thế giới. Theo tôi nghĩ hiệntượng vàng tăng cao như trong thời gian qua sẽ khó xảy ra khichính phủ có những biện pháp điều tiết thị trường tốt.

Ông Lưu Quang Điền:

Tôi cho rằng, giá vàng đến cuối năm vẫn có xu hướng tăng, nhưng sẽ tăngkhông nhiều. Mức cản của giá vàng thế giới sẽ vào khoảng 1.150 USD/oz.Trong ngắn hạn, giá vàng có thể điều chỉnh về mức 1.120 USD/oz vào dịpNoel. Tuy nhiên, dự báo cũng chỉ là dự báo.

Đầu tư vào vàng: "Đừng theo phong trào"


Nguyễn Thị Thu Linh:

Xin các chuyên gia cho lời khuyên khi có tiền nhàn rỗi trong tháng 11,12/2009 có nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm và dự đoán giá vàngqua từng quý của năm 2010?


Ông Phạm Hoàng An:


Theo tôi nghĩ nếu có tiền nhàn rỗi bạn có thể đầu tư vàovàng. Tôi không thể nói rõ giá vàng qua từng quý vì nền kinhtế năm sau sẽ khác rất nhiều so với hiện tại. Nhưng tôi chorằng khả năng vàng có thể chạm mốc 30 triệu đồng/lượng vàođầu năm sau là hoàn toàn khả thi.

Nguyễn Thị Hà:


Xin các chuyên gia cho lời khuyên có nên đầu tư vào vàng để lướt sóng trong lúc này không?


Ông Phạm Hoàng An:


Nếu bạn có ý định lướt sóng thì thời điểm nào biến động là bạn có thểlàm, đặc biệt là trên sàn giao dịch vàng, nhưng cần lưu ý thêm các mốcchốt lời, cắt lỗ hợp lý và không được kỳ vọng quá mức.

Tuyet:

Theo các ông, tâm lý thích nắm giữ vàng của người phương Đông nóichung, và người Việt Nam, nói riêng có còn “hợp thời” trong bối cảnh córất nhiều kênh đầu tư hấp dẫn như chứng khoán, bất động sản… hiện nay?


Ông Lưu Quang Điền:

Vàng vẫn là kênh đầu tư tốt, vì so với các kênh đầu tư khác, vàng có nhiều điểm ưu việt.

Thứnhất, vốn đầu tư vàng rất linh hoạt, vốn lớn hay vốn nhỏ đều đầu tưđược. Thứ hai, tính thanh khoản của vàng cao, mua bán vàng lúc nào cũngđược. Và thứ ba, đầu tư vàng có tính quần chúng cao, ai cũng có thểtham gia đầu tư được, không đòi hỏi quá nhiều tính toán, nghiên cứu…

Ông Lê Xuân Tùng:

Bất động sản, chứng khoán và vàng vẫn luôn là những kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Vànglà một tài sản tích trữ được ưa thích ở phương Đông. Trong lịch sử vàngkhông mất giá theo tiền tệ, có tính thanh khoản cao, dễ cất giữ, có độbền cao.

Vàng hiện nay đang có xu hướng biến động rất mạnh, tạo ra nhiều cơ hộiđầu tư tốt. Do vậy, không thể nói rằng tâm lý nắm giữ vàng là không hợpthời.

Nếu đứng dưới tư cách một nhà đầu tư cá nhân có tiền nhàn rỗi, tôi sẽđầu tư vào thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản và cơ cấu danhmục đầu tư của mình theo tỷ lệ hợp lý vào từng thời điểm khác nhau.

Ông Vũ Minh Châu:

Theo tôi, tâm lý không bằng lợi ích. Khi nhà đầu tư thấy rằng mua vàngan toàn hơn thì họ sẽ đầu tư vào vàng. Tâm lý người Phương Đông hiệnnay không còn chi phối nhiều bằng lợi ích chi phối.

Vàng hiện nay vẫn là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư trên thếgiới lựa chọn. Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thì việc đầutư và tích giữ vàng vẫn là một kênh hấp dẫn bởi nhiều thế mạnh của nónhư tính thanh khoản cao, giao dịch thuận tiện, tích giữ an toàn vàvàng còn chiếm khoản lớn dự trữ của nhiều quốc gia.

Ở Việt Nam và đặc biệt là các nước Trung Quốc, Ấn Độ, vàng được dùngnhiều trong mùa cưới, làm quà tặng, của hồi môn… Nhưng vàng trang sứcảnh hưởng không nhiều đến giá vàng trên thị trường.

Còn về đầu tư, tất nhiên chúng tôi sẽ lựa chọn vàng. Vì đồ thị vàng,như bạn thấy, trong thời gian qua lên xuống theo hình răng cưa leo dốc.Đây là cơ hội để đầu tư ngắn hạn và cả dài hạn để sinh lợi nhuận. Ngắnhạn có thể quay vòng và sinh lãi rất nhanh. Đầu tư dài hạn cũng vẫn cólãi.

Nguyễn T.Lành:

Các ông có khuyến nghị gì đối với các nhà đầu tư vàng sử dụng các công cụ tài chính trong hoạt động đầu tư của họ?


Ông Lê Xuân Tùng:


Thứ nhất, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ ràng về các điều khoản ràng buộc,quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư khi sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính.

Thứ hai, nhà đầu tư nên trang bị kiến thức chuyên sâu về tài chính hoặc có sự tư vấn của các chuyên gia về tài chính.

Thứ ba, nhà đầu tư tự đánh giá năng lực tài chính của mình để lường trước rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Thứ tư, không nên quá lạm dụng công cụ đòn bẩy tài chính.

Huỳnh Ngọc Phúc:

Nghe nói Ngân hàng Nhà nước sẽ có chính sách quản lý các sàn giao dịchvàng. Cụ thể là chính sách sẽ tập trung vào quản lý những khía cạnhnào? Hiện tại sàn giao dịch nào là hợp pháp, có giấy phép? Liệu khiNgân hàng Nhà nước quản lý thì những sàn không phép có bị xử lý không?Nếu bị xử lý thì nhà đầu tư sẽ thiệt thòi, làm thế nào để bảo vệ quyềnlợi của nhà đầu tư?


Ông Phạm Hoàng An:


Đến thời điểm này, dự thảo thông tư hướng dẫn về việc quản lý sàn giaodịch vàng đã được chỉnh sửa sau 10 lần, tôi nghĩ rằng trong tương laigần, thông tư này sẽ ra đời với mục đích là bảo vệ quyền lợi cho cácnhà đầu tư, đảm bảo tính minh bạch, cũng như là quy chế thống nhấttrong quản lý sàn giao dịch vàng.

Thông tin này ra đời và lúc đó sẽ biết được là sàn nào đảm bảo được cácyêu cầu của thông tư, sàn nào không đảm bảo và khi đó sẽ có thời gianđể chuyển đổi hay phải ngưng hoạt động theo quy chế của thông tư.

Phạm Mạnh Lân:

Tôi là nhà đầu tư chứng khoán. Tôi rất bất bình khi so sánh sự quản lýgiữa các kênh đầu tư hiện nay. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước quản lý rấtchặt các ngân hàng cho vay đầu tư chứng khoán. Thế nhưng, các sàn vàngvẫn cho nhà đầu tư vay để đầu tư vàng, thậm chí chỉ cần ký quỹ 7% là cóthể mượn vốn mua vàng. Đó cũng là hoạt động cho vay, là tín dụng, cólãi suất…, nhưng tại sao không thấy cơ quan nào, văn bản pháp luật nàođiều chỉnh cả. Trong khi cho vay đầu tư chứng khoán những năm gần đâyliên tục bị điều chỉnh, kiểm soát chặt. Như thế có công bằng và đồng bộtrong hoạt động quản lý. Các chuyên gia lý giải thế nào về chuyện này?


Ông Lê Xuân Tùng:


Các sàn vàng đều đã đang áp dụng các biện pháp quản lý, quản trị rủi rovà cho vay tín dụng đúng theo luật pháp. Việc cho vay đều do các ngânhàng thương mại thực hiện, và các ngân hàng thương mại thì chịu sự quảnlý của ngân hàng nhà nước. Do vậy không thể nói là không có công bằngvà đồng bộ trong hoạt động quản lý.

Nhật Tân:


Tôi là một phóng viên theo dõi lĩnh vực tài chính. Có một điều lạ tôinhận thấy thế này: nếu để ý quý vị sẽ thấy trong các nghị quyết hàngtháng của Chính phủ, các nghị quyết về kế hoạch kinh tế xã hội hàng nămcủa Quốc hội hầu như không bao giờ đề cập đến vai trò và yêu cầu quảnlý, điều tiết thị trường vàng một cách xứng đáng. Thế nhưng, mỗi khi thịtrường này biến động thì thường kéo theo loạt xáo trộn ảnh hưởng rấtlớn tới các mối quan hệ kinh tế, các cân đối khác, như với tỷ giá, vớinguồn vốn tiền gửi ngân hàng, với thị trường chứng khoán, với tâm lý longại của người dân (giá vàng tăng, niềm tin giảm). Như vừa qua, nếuhiện tượng người dân đua nhau đi rút tiền tiết kiệm để mua vàng phổbiến thì chắc chắn sẽ tạo“khủng hoảng” hệ thống. Như thế có phải vẫncòn một “lỗ hổng” trong định hướng điều hành? Ý kiến của các diễn giảthế nào? Trân trọng cảm ơn.


Ông Lê Xuân Tùng:


Tất cả các mặt hàng và hàng hóa đều đã được sự giám sát của Nhà nước ởcác mức độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của hàng hóa đó đếnvới xã hội như thế nào. Việc mua bán vàng trong nước thực chất chỉ làluân chuyển tiền giữa người mua và người bán mà không tạo nên GDP haygiá trị gia tăng. Chỉ có ở khâu xuất nhập khẩu vàng mới ảnh hưởng đếncán cân thương mại cho nên nhà nước giám sát chặt ở khâu này.

Theo quan điểm cá nhân tôi, không thể cấm việc nhà đầu tư muốn nắm giữtài sản ở dạng tiền mặt, vàng hay bất động sản, cổ phiếu… mà chỉ có thểđưa ra các biện pháp nhằm kích thích việc sử dụng các nguồn vốn tiếtkiệm để phục vụ sản xuất.

Thành Vinh:

Xin được trao đổi quan điểm với các diễn giả. Tôi suy nghĩ rằng cầnphân biệt rõ giữa thị trường vàng tiêu dùng với thị trường vàng đầu tư(vàng vật chất, vàng tài khoản). Thị trường vàng tiêu dùng thì tôi cholà hàng hóa và thương mại bình thường, cần khuyến khích phát triển.Nhưng thị trường vàng đầu tư tôi thấy nó không có nhiều giá trị cho nềnkinh tế, ngoài giải quyết công ăn việc làm, tạo môi trường kinh doanhcho một bộ phận nhỏ doanh nghiệp. Trong khi đó một lượng vốn khổng lồbị cuốn hút vào đây, không đi vào sản xuất, đầu tư cho nền kinh tế(ngoại trừ người thắng vàng đưa tiền lãi đi tiêu dùng, hoặc dùng sảnxuất kinh doanh), trong khi nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sản xuấtđiêu đứng vì thiếu vốn. Còn thị trường chứng khoán, vẫn có người gọi là“cờ bạc”, nhưng thực tế rất cần thiết để huy động vốn cho nền kinh tế.Tôi suy nghĩ như thế có đúng không, mong các diễn giả chia sẻ quanđiểm. Trân trọng cảm ơn.


Ông Lê Thẩm Dương:


Tôi đồng ý với quan điểm của bạn. Đúng là thị trường vàng đã và đanghút một lượng vốn lớn của nền kinh tế. Thế nhưng, tôi cho rằng cần phảiphân định rõ các địa chỉ của nó, bởi không phải tất cả nguồn vốn này đều là xấu.

Thứ nhất, nguồn vốn đầu tư phát triển ngành kim hoàn, nữ trang, phục vụtiêu dùng và cho xã hội. Theo tôi đây là hướng phát triển cần khuyếnkhích.

Thứ hai, nguồn vốn đổ vào vàng để phục vụ cho các ngành công nghiệp có sử dụng vàng là nguyên liệu. Đây cũng là nguồn rất tốt.

Cả hai hướng trên tôi nói là tốt, bởi vì bạn có thể thấy nếu hai dòngvốn đó chảy mạnh thì chứng tỏ một phần nền kinh tế nói chung có xuhướng phục hồi, điều đó là cần thiết.

Thứ ba là nguồn vốn đổ vào vàng với mục đích tích trữ, tôi cho là quátệ. Ở đây tôi không nói đến dự trữ quốc gia, mà là tích trữ gia đình.Một nguồn vốn lớn bị “chôn” ở đó mà không đi vào sản xuất kinh doanh.Tại nhiều nước, người ta tập trung giải phóng nguồn vốn này để nó sinhđộng, phát huy giá trị trong nền kinh tế.

Trong khi đó, tôi ủng hộ thị trường chứng khoán. Nguồn vốn đầu tư vàothị trường này sẽ thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đúng vai trò huy độngcủa thị trường này cho doanh nghiệp.

Trần Hữu Hoà:

Từ trước tôi vẫn gửi tiết kiệm bằng vàng SJC ở ngân hàng Sacombank. Gầnđây tôi thấy ở Sacombank cũng có bán vàng SBJ. Vậy xin các chuyên giacho biết đôi điều về vàng SBJ?


Ông Phạm Hoàng An:


Thương hiệu vàng miếng Thần Tài Sacombank hay còn gọi tắt là vàng SBJvới hình ảnh Thần Tài cùng hai tiểu đồng đang cưỡi mây phát lộc, đượcsản xuất từ vàng nguyên liệu 999.9 với hệ thống máy dập, máy phân kim,máy định tuổi và các trang thiết bị cao cấp theo công nghệ hiện đạinhất của Italy và Đức.

Bên cạnh các miếng vàng có trọng lượng lớn và phổ biến như 2 lượng, 1lượng, 5 chỉ, 2 chỉ và 1 chỉ, Sacombank-SBJ đã cho ra đời miếng vàng cótrọng lượng 0.5 chỉ nhỏ nhất trên thị trường hiện nay, tạo điều kiệnthuận lợi cho các khách hàng có thu nhập trung bình khá và rất tiện lợiđể mua bán và làm quà tặng.

Đây có thể xem là một đột phá về công nghệ sản xuất củaSacombank-SBJ nhằm chiếm lĩnh phân khúc thị trường mới nhưng rất giàutiềm năng này.

Vàng miếng Thần Tài Sacombank đang được muabán tại các chi nhánh và phòng giao dịch Sacombank và đang triển khaimở rộng đại lý tại các tiệm vàng trên toàn quốc

Trần Trung:


Là một nhà đầu tư vàng, người trong cuộc, tôi có thể nhìn thấy vài góccạnh tích cực lẫn tiêu cực của kênh đầu tư nầy. Tôi nghĩ thị trườngvàng đã đánh đúng vào tâm lý của con người là ai cũng có thể kinh doanhvàng, mọi lúc, mọi nơi chỉ với 1 số tiên nhỏ, không cần phải mất nhiềuthời gian để trang bị kiến thức. Đó là lý do dẫn đến thua lỗ, phá sản.Là những nhà nghiên cứu và quản lý kinh tế xin các ông phát thảo giúpnhà đầu tư cách để bước vào thị trường một cách tự tin và hiệu quả. Xincảm ơn.


Ông Phạm Hoàng An:


Trung tâm giao dịch dịch vàng ra đời nhằm tạo ra sự đa dạng về kênh đấu tưtài chính cho nhà đầu tư. Đúng như bạn nói, có thể đầu tư mọi lúc mọinơi, tuy nhiên để đầu tư có hiệu quả thì nhà đầu tư có phải hiểu biếtnhất định về tình hình kinh thế giới cũng như kinh tế Việt Nam, ngoài ranhà đầu tư phải trang bị cho mình các kiến thức về thị trường này, như:

- Cơ chế hoạt động của thị trường vàng.

- Các nhân tố tác động đến giá vàng.

- Hiểu biết các công cụ của phân tích kỹ thuật.

- Có chiến lược kinh doanh rõ ràng: điểm vào thị trường, mức thu lãi, mức cắt lỗ.

Chinh Khuong:

Xin hỏi ông Lê Thẩm Dương, nếu có một nguồn tiền nhàn rỗi lúc này, theoông nên gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán hay đầu tư vào vàng để bảotoàn vốn?


Ông Lê Thẩm Dương:


Trước hết, tôi cho rằng đã là đầu tư thì không phải để bảo toàn vốn.Tôi thấy các nhà đầu tư đều có thể đầu tư ở mọi thời điểm, có thể kinhdoanh mọi thời điểm. Như trên thị trường chứng khoán, khi VN-Indexxuống dưới 300 điểm hay lên trên 1.100 điểm, nhà đầu tư vẫn tham gia,vẫn kinh doanh nhiều và có những người được.

Kinh tế khủng hoảng, hay thị trường lộn xộn thì lại là môi trường đểnảy sinh những cơ hội và lợi nhuận cao. Vấn đề là khả năng chấp nhậnrủi ro của anh đến mức nào?

Hiện nay gửi tiết kiệm thì tôi thấy các ngân hàng đang khó khăn. Còncác kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán thì đang chiếm ưu thế. Tôinhận thấy rằng đầu tư chứng khoán hiện nay, với thị trường hiện nay làít rủi ro hơn so với đầu tư vàng.

Tôi ví dụ, đầu tư chứng khoán lúc nàyanh bảo VN-Index sẽ tăng lên 700 - 800 điểm trong tháng tới, hẳn nhàđầu tư sẽ có cơ sở để suy tính ngay. Thế nhưng, thị trường vàng thìkhông biết thế nào mà lường.

Còn về đầu tư, nếu có nguồn vốn nhàn rỗi như bạn nói, quan điểm của tôilà bỏ trứng vào nhiều giỏ, nghiên cứu và xây dựng danh mục cụ thể đểphân bổ hợp lý. Quan điểm của tôi là không nên sử dụng và lạm dụng cácđòn bẩy tài chính lúc này. Và hơn hết, khi đầu tư vào “giỏ” nào thì cầnphải am hiểu, có tính toán và lập trường của mình, tránh chạy theophong trào.