08:18 21/11/2013

Tin tốt xấu dồn dập, giá xăng dầu giằng co

Thanh Hải

Thị trường liên tục biến động lên xuống theo những tin tức liên quan tới tình hình Iran, cung ứng dầu tại Mỹ và động thái của FED

Điểm đáng ngạc nhiên nhất trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng
 Mỹ là lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm tới 4,8 triệu thùng - Ảnh: AFP.<br>
Điểm đáng ngạc nhiên nhất trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ là lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm tới 4,8 triệu thùng - Ảnh: AFP.<br>
Thị trường năng lượng phiên đêm qua (20/11) đã biến động không ngừng trong suốt thời gian giao dịch do hàng loạt tin tức tốt xấu về kinh tế Mỹ, đàm phán Iran, lượng cung ứng hàng tuần dồn dập được công bố.

Hầu hết những tin tức mà thị trường năng lượng thế giới đón nhận trong phiên hôm qua đều ở hai thái cực quá tốt hoặc quá xấu. Chính điều này đã khiến giá giao dịch dầu thô hợp đồng kỳ hạn bị giằng co mạnh giữa lên và xuống, để cuối cùng chấp nhận gần như đi ngang vào cuối ngày. Hôm qua cũng là ngày giao dịch cuối cùng của dầu thô WTI hợp đồng tháng 12/2013.

Đầu phiên giao dịch, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 15/11 vừa qua, cung dầu thô tại Mỹ tăng 400.000 thùng, cao hơn nhiều so với dự báo hạ 500.000 thùng của giới phân tích trong điều tra của Platts, song thấp hơn mức tăng 512.000 thùng trong báo cáo tương tự của Viện Dầu khí Mỹ công bố một ngày trước.

Tuy nhiên, điểm đáng ngạc nhiên nhất trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ là lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm tới 4,8 triệu thùng, thấp hơn một chút so với con số giảm 4,9 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ, nhưng vượt xa dự báo giảm 1,3 triệu thùng của giới phân tích. Theo nhiều chuyên gia thị trường, đây là điều rất đáng quan tâm.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, cung xăng trong tuần báo cáo giảm 300.000 thùng, cao hơn so với dự báo giảm 150.000 thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò ý kiến của tổ chức Platts.

Trong khi báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng cung chế phẩm từ dầu thô suy giảm mạnh, thì biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được công bố hôm qua lại cho thấy cơ quan này có thể sớm thu hẹp quy mô các biện pháp nới lỏng định lượng, điều có thể giúp thúc đẩy triển vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Ngoài hai yếu tố trên, phiên hôm qua, thị trường còn chịu ảnh hưởng không nhỏ từ báo cáo về tình hình đàm phán hạt nhân của Iran. Hôm qua, tại Geneva (Thụy Sỹ), các đại diện Iran và nhóm P5+1 (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) đã gặp nhau để tiếp tục đàm phán về chương trình phát triển hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo.

Theo tinh thần trước cuộc họp, thì nhiều khả năng Iran và nhóm P5+1 sẽ sớm đạt được thỏa thuận khiến các bên hài lòng. Từ đó, Iran sẽ sớm thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây, trong đó đáng quan tâm nhất là những rào cản đối với giao dịch năng lượng từ quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, có vẻ như hy vọng điều đó vẫn còn là việc quá sớm.

Phát biểu ngày 20/11, lãnh tụ tinh thần Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Iran sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia, đặc biệt là quyết phát triển hạt nhân. "Tôi kiên quyết bảo vệ các quyền lợi của quốc gia Iran, bao gồm quyền về hạt nhân. Tôi khẳng định sẽ không lùi, dù chỉ một bước, trong bảo vệ quyền của Iran", ông Khamenei tuyên bố.

Tuyên bố của Đại giáo chủ Iran đưa ra đúng vào ngày diễn ra vòng đàm phán mới giữa Iran và nhóm P5+1. Đây được xem là một cú sốc lớn đối với tất cả các bên tham dự cuộc đàm phán này. Tổng thống Pháp Francois Holland nói rằng những bình luận này của ông Khamenei là không thể nào chấp nhận được và có thể làm tăng căng thẳng trong các vòng đàm phán sắp tới.

Và như vậy, khả năng Iran và nhóm P5+1 khó đạt được thỏa thuận tạm thời, theo đó Iran có thể sẽ hạn chế hoặc ngừng một phần chương trình hạt nhân, đổi lại các cường quốc sẽ nới lỏng các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Tehran. Theo một số chuyên gia phân tích, việc thỏa thuận không đạt được đồng nghĩa với việc thị trường dầu thô sẽ bớt được sức ép giảm giá.

Kết thúc ngày giao dịch 20/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 đứng ở 93,33 USD mỗi thùng trên sàn hàng hóa New York. Giá dầu thô giao tháng 1/2014 đứng ở mức 93,85 USD mỗi thùng. Trong khi đó, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc tăng mạnh 1,14 USD, tương ứng với mức tăng 1,1% lên chốt ngày ở mức 108,06 USD mỗi thùng.

Trở lại sàn hàng hóa New York, giá xăng giao tháng 12 đóng cửa ở mức 2,66 USD mỗi gallon, tăng được 2 cent so với ngày 19/11, tương ứng 0,9%. Giá dầu sưởi giao cùng hạn tăng gần 5 cent, tương ứng với 1,7%, lên 2,96 USD mỗi gallon. Giá khí đốt giao tháng 12 bất ngờ vọt mạnh lên tới gần 12 cent, tương ứng với mức tăng 3,3%, lên chốt ở 3,67 USD/ triệu BTU.