13:35 13/08/2019

Tình hình Hồng Kông căng thẳng, chứng khoán châu Á “đỏ lửa”

Bình Minh

Thương chiến Mỹ-Trung, tình hình Hồng Kông, và cú sốc ở Argentina khiến giới đầu tư châu Á bán tháo cổ phiếu

Người bộ hành đi qua một màn hình điện tử chứng khoán trên đường phố Tokyo hôm 5/8 - Ảnh: Reuters.
Người bộ hành đi qua một màn hình điện tử chứng khoán trên đường phố Tokyo hôm 5/8 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi nỗi lo về thương chiến Mỹ-Trung, khủng hoảng chính trị leo thang ở Hồng Kông, và cú lao dốc kinh hoàng của đồng Peso Argentina khiến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu.

Theo tin từ CNBC, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản có thời điểm giảm khoảng 1,1%. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật sụt gần 1,2%.

Chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục trượt 0,8%, trong khi Hang Seng của Hồng Kông mất 1,8% điểm số và chạm đáy 7 tháng. Thị trường Hàn Quốc giảm hơn 0,8%, thị trường Australia giảm 0,3%.

"Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu, giữa lúc thị trường đang ở vào giai đoạn điều chỉnh vì mối lo rằng thương chiến sẽ gây suy thoái kinh tế", nhà quản lý quỹ Kiyoshi Ishigane thuộc Mitsubishi UFJ Kokusai Asset Management nhận xét với hãng tin Reuters.

Sân bay Hồng Kông đã mở cửa trở lại vào ngày thứ Ba sau khi tê liệt trong ngày thứ Hai vì biểu tình, nhưng hàng trăm chuyên bay vẫn bị hủy. Một bầu không khí bất ổn đang bao trùm lên Hồng Kông, khi trung tâm tài chính số 1 châu Á chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Chứng khoán Singapore sụt 1,1%, xuống đáy gần 2 tháng, sau khi Chính phủ nước này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 về khoảng 0-1%. Sức khỏe kinh tế Singapore được xem là một "hàn thử biểu" về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, bởi đảo quốc sư tử là một trung tâm thương mại chủ chốt của thế giới.

"Dự báo u ám của Singapore về tăng trưởng kinh tế 2019 có lẽ là tín hiệu rõ ràng nhất về việc thế giới đang chờ đón những điều tồi tệ hơn", ông Vishnu Varathan, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế và chiến lược của Mizuho Bank, nhận xét.

Tâm lý của giới đầu tư chứng khoán châu Á phiên này còn chịu ảnh hưởng nhiều bởi phiên giảm mạnh vào đêm qua của chứng khoán Mỹ. Nhà đầu tư trên toàn cầu ngày càng tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ không sớm tìm ra được giải pháp cho thương chiến. Bất ổn của Hồng Kông càng đẩy tâm lý bi quan lên cao.

Một cú sốc niềm tin nữa ập đến khi Tổng thống Mauricio Marci của Argentina - một người có nhiều chính sách thân thiện với thị trường - bất ngờ hứng thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử sơ bộ. Thị trường chứng khoán Argentina có lúc giảm 35% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, trong khi đồng Peso có thời điểm giảm 30%.

Việc giới đầu tư bán tháo tài sản Argentina đang đẩy nền kinh tế hàng đầu Nam Mỹ này tới bờ vực vỡ nợ.

Song song với bán mạnh cổ phiếu, nhà đầu tư mua mạnh vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng Franc Thụy Sỹ và đồng Yên Nhật để tìm kiếm sự an toàn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang gần mức thấp nhất 3 năm, giá vàng ở ngưỡng gần cao nhất 6 năm, tỷ giá Yên Nhật đạt đỉnh 7 tháng so với USD. Tất cả những diễn biến này được coi là dấu hiệu của tâm trạng bất an ở mức cao trên thị trường tài chính toàn cầu.

"Lãi suất dài hạn sẽ tiếp tục giảm, và cổ phiếu sẽ còn đi xuống, nhưng điều này có thể sẽ chỉ là thạm thời. Các ngân hàng trung ương lớn sẽ hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế", nhà quản lý quỹ Ishigane nói.