12:38 28/02/2009

Tờ báo 150 năm tuổi của Mỹ đóng cửa

Kiều Oanh

Tờ báo đầu tiên của bang Colorado sẽ chính thức ngừng hoạt động hoàn toàn sau khi ra số báo cuối cùng vào ngày 27/2

Bài báo tạm biệt độc giả của Rocky Moutain News trên trang web của tờ báo hôm nay, 28/2.
Bài báo tạm biệt độc giả của Rocky Moutain News trên trang web của tờ báo hôm nay, 28/2.
Tờ Rocky Moutain News, tờ báo đầu tiên của bang Colorado, Mỹ, vừa tuyên bố sẽ chính thức ngừng hoạt động hoàn toàn sau khi xuất bản số báo cuối cùng vào ngày 27/2 này. Đây là tờ báo có lịch sử từ năm 1859.

Sự đổ vỡ của tờ báo đã 150 tuổi này là một bằng chứng nữa cho thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế đối với ngành báo in ở Mỹ. Vụ đóng cửa này là vụ đổ vỡ mới nhất và lớn nhất trong ngành báo in ở Mỹ trong lần suy thoái này.

Chỉ trong vòng hai tháng rưỡi qua đã có tới 4 công ty sở hữu 33 tờ nhật báo ở Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản nước này. Nhiều tờ báo khác đang được rao bán với giá rẻ.

Điểm khác biệt ở đây là các tờ báo xin bảo hộ phá sản tiếp tục duy trì hoạt động trong quá trình tái cơ cấu lại các khoản nợ, trong khi tờ Rocky Mountain News sẽ ngừng hoàn toàn việc xuất bản.

Chủ sở hữu tờ báo sắp trở thành dĩ vãng này, công ty E.W. Scripps Co. cho biết, trong năm 2008, tờ báo lỗ 16 triệu USD và không thể tìm được khách mua lại.

Trong lịch sử 150 năm của mình, tờ Rocky Mountain News đã giành được nhiều giải thưởng cao quý. Chỉ riêng trong vòng 10 năm trở lại đây, tờ báo đã giành 4 giải Pulitzer.

Ở thời kỳ hoàng kim, Rocky Mountain News có số lượng phát hành 400.000 bản mỗi ngày. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh độc giả và khách hàng quảng cáo gay gắt từ đối thủ The Denver Post có lịch sử từ năm 1892, số lượng phát hành của Rocky Mountain News đã giảm xuống mức 210.000 tờ mỗi ngày và 457.000 tờ đối với ấn phẩm ra ngày thứ Bảy.

Tài liệu lịch sử cho thấy, tờ Rocky Mountain News là tờ báo đầu tiên ra đời ở Denver, bang Colorado, đồng thời cũng là tờ báo đầu tiên của bang này. Ngày 23/4/1859, số báo đầu tiên của tờ báo này đã được xuất bản, trước số báo đầu tiên của tờ báo thứ hai ở cùng bang, tờ Cherry Creek Pioneer, đúng 20 phút.

(Theo AP)