08:37 11/06/2019

Tổng liên đoàn Lao động lên tiếng về vụ việc ở Đại học Tôn Đức Thắng

Nhật Dương

Số tiền, tài sản mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ Trường Đại học Tôn Đức Thắng hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao đổi với báo chí, chiều 10/6. Ảnh: TH.
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao đổi với báo chí, chiều 10/6. Ảnh: TH.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, cơ quan này chưa bao giờ có văn bản "đòi" tiền của Trường Đại học Tôn Đức Thắng… Ngược lại, số tiền, tài sản mà cơ quan này đã hỗ trợ Đại học Tôn Đức Thắng là hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức: cấp, cho vay, giao quản lý, sử dụng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Thông tin này được đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định tại buổi trao đổi với báo chí liên quan đến việc trường Đại học Tôn Đức Thắng "tố" cơ quan này "đòi" trường nộp 30% chênh lệch thu chi.

"Chưa bao giờ đòi tiền"

Trao đổi với báo chí, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, trong suốt thời gian qua, Cơ quan này đã chỉ đạo hoạt động trường Đại học Tôn Đức Thắng theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, trên cơ sở tôn trọng quyền tự chủ của cơ sở được thí điểm tự chủ đại học.

Sau hơn 10 năm chuyển về, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tạo điều kiện hết sức để Đại học Tôn Đức Thắng phát triển, không can thiệp vào công việc thuộc thẩm quyền của hội đồng trường và ban giám hiệu.

"Trường có được như hôm nay rõ ràng sự nỗ lực của nhà trường là điều chúng tôi rất ghi nhận, nhưng ngoài ra là sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự đóng góp công sức trí tuệ của các thế hệ cán bộ tổng liên đoàn, sự đóng góp tài chính của các cán bộ đoàn viên trong cả nước", ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Do đó, cơ quan này khẳng định việc lãnh đạo nhà trường cho rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu trường nộp 30% chênh lệch thu chi để xây dựng thiết chế công đoàn là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Thực tế, thiết chế công đoàn được thực hiện 2 năm vừa qua lấy từ nguồn tiết kiệm 10% chi hành chính, chi phong trào của cả hệ thống tổ chức công đoàn từ cơ sở đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Liên quan đến phản ánh của Đại học Tôn Đức Thắng tố cơ quan này 3 lần đòi tiền, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin, năm 2017, Đoàn Kiểm tra của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiến hành kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản của nhà trường có kiến nghị: "Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hàng năm phê duyệt dự toán thu, chi của Trường và giao nghĩa vụ phải nộp lên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo quy định".

Theo quy định tại Quy định 1684 năm 2006 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì "Đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định".

Ngoài ra, trong văn bản góp ý của các ban Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường có tiếp tục nêu lại nội dung này, tuy nhiên căn cứ Quyết định 158 ngày 29/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định không thu của trường.

Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, việc nêu nội dung trên chỉ là kiến nghị của Đoàn Kiểm tra và ý kiến của Ban chuyên môn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chứ không phải là chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Hằng năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng không giao dự toán phải nộp nghĩa vụ cho trường và thực tế đến nay hoàn toàn không thu của trường khoản tiền nào.

Đã nhận hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng

Liên quan đến việc hỗ trợ tiền, tài sản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với Trường Đại học Tôn Đức Thắng, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại học Tôn Đức Thắng được hình thành từ chủ trương của Liên đoàn Lao động Tp.HCM nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn và của Tp.HCM trong những năm đầu đổi mới. Dù qua nhiều lần thay đổi nhưng toàn bộ tài sản, cơ sở vật chất với giá trị đầu tư gần 3.000 tỉ đồng và trên 100 ha đất cùng bộ máy, nhân sự kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay đều thuộc về tổ chức công đoàn.

Theo điều 28 Luật Công đoàn, về tài sản thì khi Đại học Tôn Đức Thắng chuyển giao về cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2008, tại biên bản bàn giao của UBND Tp.HCM ngày 23/9/2008 xác định đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, gồm: cơ sở 1 tại địa chỉ 98 Ngô Tất Tố (phường 9, quận Bình Thạnh) có diện tích 2.800 m2; cơ sở 2 có diện tích 90.725 m2 tại phường Tân Phong (quận 7, Tp.HCM).

Về tài sản trên đất nguyên giá theo biên bản bàn giao là hơn 80 tỉ đồng và giá trị còn lại là hơn 51 tỉ đồng. Sau đó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao lại cho Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho trường một số cơ sở nhà đất và tài sản trên đất, các khoản cấp, cho vay… Cụ thể: Giao quyền quản lý và sử dụng cơ sở tại 22 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phúc, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 29.189 m2 và tài sản trên đất. Tài sản này được xác định trị giá mấy trăm tỷ đồng. Tiếp đó là cơ sở tại khóm 6, phường 9, Tp.Cà Mau, tỉnh Cà Mau có diện tích 21.616 m2 trị giá khoảng 100 tỉ đồng.

Về hỗ trợ tài chính, Đại học Tôn Đức Thắng được Liên đoàn Lao động Tp.HCM cấp hơn 8,3 tỉ đồng; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng Liên đoàn Lao động Tp.HCM cho vay không tính lãi hơn 187 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất giai đoạn 2009-2015.

Số tiền, tài sản mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ Trường Đại học Tôn Đức Thắng hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức: Cấp, cho vay, giao quản lý, sử dụng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất, chứ không phải duy nhất là hình thức cấp như một số báo nêu. Từ nguồn tài sản này, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, đến nay khối tài sản đã gia tăng lên khoảng 3.000 tỉ đồng.