Tp.HCM vừa chống dịch, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ, đối thoại với 312 chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn trên địa bàn ngày 26/2...

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ, đối thoại với 312 chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn trên địa bàn ngày 26/2.

Phạm Vinh

26/02/2021 16:57

Tại buổi Đối thoại, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch nhưng thành phố đã chủ động sớm có những biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Tp.HCM luôn giữ quyết tâm xem "chống dịch như chống giặc" và "mỗi người dân là một chiến sỹ" trên mặt trận chống dịch. Thời gian qua, Tp.HCM đã kịp thời ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ, làm đòn bẩy giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thiệt hại, khôi phục sản xuất kinh doanh. 

Người đứng đầu chính quyền thành phố đặc biệt nhấn mạnh: Trong các thành quả đó, có đóng góp rất lớn của các lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn khi đã bám sát chương trình, kế hoạch năm để chủ động trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, góp phần cùng thành phố thực hiện thành công "nhiệm vụ kép" vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế.

Nhờ đó, Tp.HCM đã giữ mức tăng trưởng kinh tế dương là 1,39%, tiếp tục giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp quan trọng vào thành tựu phòng, chống dịch Covid-19 của đất nước và giúp cho kinh tế Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới.

Trong năm 2021, Tp.HCM xác định chủ đề là "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư" với mục tiêu tổng quát là "Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt lây nhiễm Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu,..."

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo các phường xã nêu các ý kiến về các vướng mắc, lắng nghe ý kiến phản hồi từ các chính sách, đồng thời hiến kế cho UBND thành phố các giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chủ đề năm của thành phố.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý các giải pháp để làm tốt khâu tổ chức thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố và Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Tp.Thủ Đức thuộc Tp.HCM. Trong đó, đi thẳng vào các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của thành phố, làm sao để các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp phải được tháo gỡ kịp thời. Từ thành phố đến cơ sở phải làm tốt hơn nữa việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo đúng chủ đề năm 2021.

Ngoài việc giải đáp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, người đứng đầu chính quyền và đại diện các ban ngành thành phố cũng muốn lắng nghe những phản hồi từ các chính sách, những hiến kế cho UBND Tp.HCM, đặc biệt là các giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chủ đề năm 2021.

Tại hội nghị, nhiều chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn phát biểu về các vấn đề trong hoạt động điều hành như: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch treo, quy hoạch các công trình phúc lợi công cộng ít thu hút vì lợi nhuận không cao, vi phạm trật tự lòng lề đường, công tác phối hợp giữa phường với các cấp cao hơn, giữa các phường, xã với nhau… Đại diện một số xã, phường đề nghị Tp.HCM cần có cơ chế hỗ trợ về vấn đề kinh phí, đào tạo năng lực cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ; bổ sung thêm lực lượng công chức, viên chức làm việc…

Dịp này, UBND Tp.HCM cũng khen thưởng 24 Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Được biết, đây là lần thứ sáu UBND Tp.HCM tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại này, kể từ năm 2016 đến nay. Buổi gặp gỡ nhằm lắng nghe, giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Từ đó, đưa chính quyền cơ sở tiếp tục gần dân hơn để các chủ trương, chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống một cách nhanh nhất.