10:52 27/09/2007

Triển khai Luật Thuế thu nhập cá nhân: “Dân vẫn lo tính khả thi!”

Tùy Phong

Bà Lê Hồng Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với VnEconomy

Theo kế hoạch, tới 1/1/2009, Luật Thuế thu nhập cá nhân mới chính thức có hiệu lực áp dụng
Theo kế hoạch, tới 1/1/2009, Luật Thuế thu nhập cá nhân mới chính thức có hiệu lực áp dụng
Bà Lê Hồng Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với VnEconomy.

Bà nói:

-
Theo kế hoạch cuối năm nay Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên do cần có thời gian thực hiện nên tới 1/1/2009, luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng.

Để chuẩn bị thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, ngành thuế đã có những bước triển khai ngay từ bây giờ. Tới đây, sau khi luật được thông qua, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến luật tới người dân dưới nhiều hình thức.

Vậy việc quản lý thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Về tổ chức, chúng tôi sẽ tăng cường biện pháp quản lý để rà soát đảm bảo quản lý chặt chẽ các đối tượng nộp thuế.

Hiện Chính phủ và Bộ Tài chính đang chuẩn bị việc hình thành bộ máy chuyên trách về thuế thu nhập cá nhân. Scó bộ phận chuyên trách thuế thu nhập cá nhân ở cả 3 cấp của ngành thuế. Chúng tôi cũng sẽ tập trung đào tạo các cán bộ phụ trách vthuế thu nhập cá nhân trong thời gian tới.

Khối lượng quản lý thuế thu nhập cá nhân là khá lớn, như vậy phải có sự tham gia của công nghệ thông tin. Hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế cũng đã khá phát triển và cũng đáp ứng được cơ bản yêu cầu. Khi thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, các ứng dụng sẽ tiếp tục được cải tiến để có thể quản lý tốt đối tượng nộp thuế.

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân đã lấy ý kiến của nhân dân, vậy đâu là vấn đề được nhiều người dân quan tâm nhất?

Vừa qua Quốc hội tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Luật, và qua tổng hợp lại và thông báo của Quốc hội thì về cơ bản là người dân đồng tình về sự cần thiết ban hành, và sự băn khoăn nhiều hơn là về tính khả thi thực hiện Luật.

Tuy nhiên theo tôi, tính khả thi của luật là rất cao bởi thời điểm thực hiện là 1/1/2009, tức là có thời gian cho ngành thuế chuẩn bị. Thêm vào đó, theo quy định của luật cũng như thông lệ trong quản lý thuế, thì nộp thuế thu nhập cá nhân nộp theo năm và việc quyết toán cuối năm kéo dài thêm một thời gian nữa. Năm 2009 có hiệu lực thì đến tháng 3/2010 mới thực hiện việc kê khai quyết toán.

Như vậy, scó đủ thời gian để chuẩn bị cho người nộp thuế hiểu biết về luật và cho cơ quan thuế chuẩn bị các điều kiện thực hiện.

Ngoài ra, ý kiến của nhân dân cũng băn khoăn về một số điều khoản cần làm rõ hơn những đối tượng chịu thuế hay không chịu thuế, thu nhập chịu thuế hay không chịu thuế. Điều nay ban soạn thảo đã tiếp thu và dự thảo luật đưa ra Quốc hội lần này sẽ bổ sung những ý kiến đó để làm cho rõ ràng và đầy đủ hơn.

Vậy còn mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân?

Về mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân, so với các quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân thì đã giảm tương đối nhiều, nên đó là mức thuế phù hợp và tương đồng với các nước. Người dân không có nhiều ý kiến về mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân.

Việc trả lương qua tài khoản có ích lợi như thế nào tới việc quản lý thuế thu nhập cá nhân, thưa bà?

Đây là một giải pháp tốt và tích cực, trong bối cảnh giao dịch tiền mặt hiện nay là một cản trở lớn đến việc kiểm soát thu nhập của cá nhân.