15:33 09/01/2017

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa xuyên lục địa bất kỳ lúc nào

An Huy

“Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẽ được phóng bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ đâu", Triều Tiên tuyên bố

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Triều Tiên ngày 8/1 tuyên bố có thể phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bất kỳ lúc nào từ một địa điểm do nhà lãnh đạo Kim Jong Un lựa chọn, đồng thời đổ lỗi cho chính sách của Mỹ là lý do khiến Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí.

Trước đó, vào hôm 1/1, ông Kim Jong Un đã tuyên bố Triều Tiên đã tiến gần tới khả năng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sẽ được phóng bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ đâu theo sự quyết định của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức không tiết lộ danh tính của Bộ Ngoại giao nước này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 8/1 nói rằng năng lực vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với nước Mỹ. Theo hãng tin Reuters, ông Carter cũng nói Mỹ sẵn sàng bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên nếu tên lửa này được phóng.

“Chúng tôi sẽ bắn hạ tên lửa đó, nếu tên lửa đó bay về phía lãnh thổ của chúng tôi hoặc lãnh thổ của các nước đồng minh và bạn bè của chúng tôi”, ông Carter phát biểu trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC.

Hôm 5/1, Mỹ nhận định rằng Triều Tiên đã cho thấy những bước tiến về chất lượng về năng lực hạt nhân và tên lửa sau một loạt vụ thử ở cấp độ chưa từng có tiền lệ trong năm 2016. Giới chuyên gia cho rằng, dù đã tiến gần tới một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Triều Tiên có thể mất vài năm nữa mới hoàn thiện được loại vũ khí này.

Một khi đã phát triển toàn diện, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có thể đe dọa đại lục Mỹ, nơi cách Triều Tiên khoảng 9.000 km. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bay tối thiểu khoảng 5.500 km, nhưng một số loại có thể được thiết kế bay tới 10.000 km hoặc thậm chí xa hơn.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun ngày 9/1 nói tuyên bố của Triều Tiên là một “tuyên bố gây hấn”. Ông Moon cũng nói Bình Nhưỡng sẽ bị trừng phạt mạnh hơn nếu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa.

Triều Tiên đã chịu lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc từ năm 2006 vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tháng trước, lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên bị siết chặt sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 và cũng là vụ thử lớn nhất từ trước đến nay vào hôm 9/9. 

“Chính Mỹ là lý do khiến Triều Tiên buộc phải có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Suốt nhiều thập kỷ, Mỹ luôn có chính sách thù địch đối với Triều Tiên và tìm cách xâm phạm chủ quyền và các quyền sống còn của Triều Tiên”, KCNA dẫn lời vị quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

“Bất kỳ ai muốn ‘gây sự’ với Triều Tiên đều cần phải hiểu rằng họ nên có cách nghĩ khác sau khi đã hiểu rõ về Triều Tiên”.