11:04 05/12/2015

Trung Quốc “bơm” 60 tỷ USD cho châu Phi

Diệp Vũ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp 35 nguyên thủ châu Phi

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Trung Quốc tuyên bố cung cấp cho châu Phi 60 tỷ USD vốn vay và viện trợ để giúp “lục địa đen” phát triển - hãng tin BBC cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói gói vốn vay và viện trợ này sẽ bao gồm một số khoản vay không lãi suất, học bổng và hỗ trợ đào tạo dành cho hàng nghìn người dân châu Phi.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi diễn ra tại Johannesburg, Nam Phi ngày 4/12.

Động lực tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế châu Phi là “không gì cản được”, ông Tập nói với 35 nguyên thủ châu Phi tham dự hội nghị.

Tổng thống Jacob Zuma của Nam Phi, quốc gia chủ nhà của hội nghị, hoan nghênh mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và châu Phi.

“Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi, và châu Phi hiện là một trong những nguồn hàng nhập khẩu chính và điểm đến đầu tư lớn thứ tư của Trung Quốc. Mối quan hệ đối tác này chỉ có thể đem đến thêm những kết quả tích cực cho sự phát triển của châu Phi”, Tổng thống Zuma nói.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc châu Phi (FOCAC) kéo dài hai ngày là lần thứ hai Trung Quốc tập hợp các nhà lãnh đạo của châu lục này. Đây là diễn đàn được thành lập ở Bắc Kinh vào năm 2000.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, khoản 60 tỷ USD mà Trung Quốc dành cho châu Phi có thời hạn 3 năm và tập trung vào 10 lĩnh vực, bao gồm công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, dịch vụ tài chính, phát triển xanh, và hòa bình và an ninh.

Ông Tập Cận Bình cho biết, đây là chuyến thăm thứ 7 của ông tới châu Phi và là chuyến thăm thứ hai của ông tới khu vực này trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc. Mỗi chuyến thăm ông đều nhận thấy những tiến bộ và thay đổi ở châu Phi - nhà lãnh đạo nói.

“Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nói: ‘Chúng ta đang đứng trước bình minh của một thế kỷ châu Phi, một thế kỷ mà châu Phi sẽ có được vị trí đúng đắn giữa các quốc gia trên thế giới’. Tôi hoàn toàn nhất trí với nhận định này và tin rằng các nước và nhân dân châu Phi sẽ đón nhận một kỷ nguyên thực sự là của họ”, ông Tập Cận Bình phát biểu.