09:44 12/12/2014

Trung Quốc cấm người Hồi giáo Tân Cương đeo mạng che mặt

Diệp Vũ

Đây là động thái mới nhất trong một chiến dịch nhằm vào trang phục và các biểu tượng của người Hồi giáo ở Tân Cương

Phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ đứng chờ xe bus ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ đứng chờ xe bus ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Mạng che mặt của người theo đạo Hồi sẽ bị cấm sử dụng tại các nơi công cộng ở thủ phủ Urumqi của vùng Tân Cương, Trung Quốc, nơi có nhiều người thuộc tộc Duy Ngô Nhĩ (Uighur) Hồi giáo sinh sống.

Hãng tin BBC cho biết, lệnh cấm này được chính quyền địa phương Urumqi ủng hộ.

Đây là động thái mới nhất trong một chiến dịch nhằm vào trang phục và các biểu tượng của người Hồi giáo ở Tân Cương, nơi dân số chủ yếu là người theo đạo Hồi.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cáo buộc các phần tử vũ trang Duy Ngô Nhĩ là tác giả gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng, tình trạng bạo lực gia tăng là do chính sách chèn ép của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Người Duy Ngô Nhĩ trước đây vốn đi theo trường phái ôn hòa của đạo Hồi. Nhưng gần đây, do ảnh hưởng của những dạng tín ngưỡng ngặt nghèo hơn từ vùng Vịnh và Pakistan, ngày càng có nhiều phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ đeo mạng che mặt.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc cho rằng, việc đeo mạng che mặt như vậy là một hành động thách thức giữa lúc bạo lực ở Tân Cương gia tăng.

Tháng 8 năm nay, thành phố Karamay ở phía Bắc của Tân Cương cấm những người đàn ông có râu dài được lên xe bus.

Một số chuyên gia tin rằng, những lệnh cấm như vậy có thể phản tác dụng ở vào thời điểm mà nhiều người Duy Ngô Nhĩ cho là văn hóa của họ đang bị tấn công.

Ông James Leibold, một chuyên gia thuộc Đại học La Trobe ở Melbourne, Australia, nói với hãng tin Reuters rằng, lệnh cấm dùng mạng che mặt ở Tân Cương sẽ khiến người Duy Ngô Nhĩ ở đây càng có sự phản kháng mạnh hơn và càng muốn khẳng định bản sắc của họ.

Theo ông Leibold, với lệnh cấm này, Chính phủ Trung Quốc đã tạo ra một sự liên hệ trực tiếp giữa những kiểu trang phục nhất định của người Hồi giáo với chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Luật cấm mạng che mặt ở Urumqi sẽ có hiệu lực sau khi được phê chuẩn bởi một cơ quan vùng.