21:37 03/06/2019

Trung Quốc cảnh báo sinh viên về du học Mỹ

Diệp Vũ

Trung Quốc ngày 3/6 đã lên tiếng cảnh báo sinh viên và học giả nước này về những rủi ro liên quan đến việc tới nước Mỹ học tập

Sinh viên xếp hàng tại một hội chợ việc làm ở Quảng Châu, Trung Quốc, tháng 11/2018 - Ảnh: Reuters.
Sinh viên xếp hàng tại một hội chợ việc làm ở Quảng Châu, Trung Quốc, tháng 11/2018 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 3/6 đã lên tiếng cảnh báo sinh viên và học giả nước này về những rủi ro liên quan đến việc tới nước Mỹ học tập. Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Giáo dục Trung Quốc nói rằng một số sinh viên nước này gần đây làm thủ tục du học Mỹ đã gặp vấn đề như thời hạn thị thực (visa) bị hạn chế, và số trường hợp bị từ chối cấp visa tăng lên.

"Điều này đã ảnh hưởng đến việc sinh viên Trung Quốc sang Mỹ du học hoặc hoàn thành chương trình học", tuyên bố nói. "Bộ Giáo dục khuyến cáo sinh viên và các học giả về sự cần thiết phải tăng cường đánh giá rủi ro trước khi du học, gia tăng nhận thức về phòng ngừa rủi ro, và có sự chuẩn bị phù hợp".

Tuy nhiên, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời người phát ngôn viên Xu Mei của Bộ Giáo dục nước này nói rằng tình hình sinh viên du học Mỹ nói chung vẫn ổn định, và các trường đại học MỸ vẫn hoan nghênh sinh viên Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc.

Ước tính, mỗi năm sinh viên Trung Quốc đóng góp 14 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ, trong đó chủ yếu là tiền học phí. Hiện có khoảng 360.000 sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ.

Biên tập viên Hu Xijin của tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng cảnh báo du học Mỹ mà Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra xuất phát từ sự phân biệt đối xử của Mỹ đối với sinh viên Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

"Lời cảnh báo này là phản hồi đối với các biện pháp phân biệt đối xử gần đây mà Mỹ đưa ra đối với sinh viên Trung Quốc, và có thể được xem như một lời đáp trả đối với cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng", ông Hu viết trên mạng xã hội Twitter.

Năm ngoái, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã ra khuyến cáo công dân Trung Quốc về du lịch Mỹ, cảnh báo du khách nên thận trọng với những vấn đề như chi phí y tế đắt đỏ, nguy cơ xảy ra các vụ xả súng và trộm cướp ở nơi công cộng, hành động lục soát và thu giữ đồ đạc bởi nhân viên hải quan…

Tháng trước, một nhóm nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã trình một dự luật nhằm ngăn các cá nhân làm việc cho hoặc được tài trợ bởi quân đội Trung Quốc nhận visa du học hoặc nghiên cứu tại Mỹ.

Dự luật được đưa ra trong lúc giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ, hoặc thậm chí là hoạt động gián điệp của công dân Trung Quốc tại các trường đại học và tổ chức khác của Mỹ.