12:15 28/06/2017

Trung Quốc dừng bán xăng cho Triều Tiên

Bình Minh

Giá xăng dầu đã tăng mạnh ở Triều Tiên trong những tháng gần đây, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung bị thắt chặt

Logo của CNPC tại một trạm xăng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 3/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Logo của CNPC tại một trạm xăng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 3/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã dừng bán xăng dầu cho Triều Tiên do lo ngại sẽ không được thanh toán đầy đủ, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đối mặt sức ép gia tăng đòi nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ dừng cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên trong bao lâu, bởi hiện nay Mỹ đang tạo áp lực lớn đòi Bắc Kinh gây ảnh hưởng với Bình Nhưỡng trong vấn đề hạt nhân. Sự gián đoạn nguồn cung kéo dài có thể đe dọa an ninh năng lượng của Triều Tiên và buộc nước này phải tìm nguồn cung khác để thay thế. Trung Quốc từ lâu là nguồn cung cấp chính các sản phẩm xăng và dầu diesel cho Triều Tiên.

Hiện cả phía Trung Quốc và Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Một nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói với Reuters rằng CNPC đã quyết định dừng bán xăng dầu cho Triều Tiên cách đây khoảng 1-2 tháng và gọi đây là một “quyết định mang tính thương mại”.

“Họ [CNPC] không đáng phải chịu rủi ro thêm nữa”, nguồn tin nói. Nguồn tin cũng cho biết các ngân hàng Trung Quốc và quốc tế đang đẩy mạnh kiểm tra giao dịch tài chính giữa các công ty với các quốc gia trong danh sách bị Mỹ trừng phạt, trong đó có Triều Tiên.

Theo nguồn tin, gần đây, Triều Tiên gần đây không thể thanh toán tiền cho việc mua xăng dầu từ Trung Quốc nữa. Trước đây, CNPC thường yêu cầu Triều Tiên phải đặt tiền trước mới bán xăng dầu. Hiện chưa rõ có phải phía Triều Tiên đang đối mặt vấn đề về giao dịch tại các ngân hàng Trung Quốc và quốc tế hay không.

Hai nguồn tin giấu tên khác đã xác nhận với Reuters về quyết định dừng bán dầu diesel của CPNC cho Triều Tiên, nhưng không rõ tình hình về xăng.

Năm 2016, Trung Quốc cung cấp cho Triều Tiên 96.000 tấn xăng và khoảng 45.000 tấn diesel, trị giá tổng cộng khoảng 64 tỷ USD. Phần lớn lượng xăng dầu này đều do CNPC cung cấp.

Giá xăng dầu đã tăng mạnh ở Triều Tiên trong những tháng gần đây, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung bị thắt chặt.

Theo phân tích của Reuters, giá xăng ở Bình Nhưỡng đã tăng lên mức 1,46 USD/kg vào hôm 21/6, cao hơn gần 50% so với cách đó 2 tháng. Giá dầu diesel tăng lên 1,2 USD/kg, cao hơn gấp đôi sau cùng khoảng thời gian. Trước đó, giá xăng dầu ở Triều Tiên đã giữ tương đối ổn định từ cuối năm ngoái.

Việc Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong mấy năm gần đây đã khiến Trung Quốc, nước chiếm 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên, bắt đầu có biện pháp mạnh tay với Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 2, Trung Quốc dừng nhập khẩu than từ Triều Tiên cho tới cuối năm, khiến nước này mất đi một nguồn ngoại tệ quan trọng. Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, trong năm 2016, nước này nhập khẩu 22,5 triệu tấn than, trị giá 1,9 tỷ USD từ Triều Tiên.

Nguồn tin của Reuters nói rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc cắt cung cấp dầu thô cho Triều Tiên. Trung Quốc không công bố số liệu về xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên, nhưng nguồn tin trong ngành nói rằng nước này mỗi năm bán cho Triều Tiên khoảng 520.000 tấn dầu thô, trị giá khoảng 170 triệu USD ở mức giá thị trường hiện nay, thông qua một đường ống đã cũ.

Triều Tiên nhập khẩu toàn bộ xăng dầu mà nước này tiêu thụ, chủ yếu nhập từ Trung Quốc và một phần nhỏ từ Nga.