16:33 05/03/2015

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng 2015

Diệp Vũ

Thủ tướng Trung Quốc nói nền kinh tế nước này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong năm nay

Kỳ họp Quốc hội lần này của Trung Quốc có sự tham dự của 3.000 đại biểu - Ảnh: Zuma/WSJ.<br>
Kỳ họp Quốc hội lần này của Trung Quốc có sự tham dự của 3.000 đại biểu - Ảnh: Zuma/WSJ.<br>
Theo tin từ BBC, Chính phủ Trung Quốc sáng nay (5/3) tuyên bố hạ mục tiêu tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới trong năm 2015 xuống còn 7%.

Mục tiêu tăng trưởng mới này được đưa ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Kỳ họp này có sự tham dự của 3.000 đại biểu.

Năm ngoái, Trung Quốc không đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5%. Nền kinh tế nước này tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, mức tăng thấp nhất trong 24 năm. Năm 2013, kinh tế Trung Quốc tăng 7,7%.

Trước khi mục tiêu tăng trưởng của năm nay được công bố, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói nhiều về “mức bình thường mới” - chỉ sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế này trong bối cảnh Bắc Kinh cải cách kinh tế theo hướng tăng trưởng chậm hơn nhưng bền vững hơn.

“Để giải quyết các vấn đề và rủi ro, tránh rơi vào ‘bẫy thu nhập trung bình’ và đạt tới hiện đại hóa, Trung Quốc cần dựa vào phát triển, và phát triển đòi hỏi mức tăng trưởng phù hợp”, ông Lý Khắc Cường nói.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đang đối mặt nhiều vấn đề gồm thị trường bất động sản giảm tốc, hoạt động của các nhà máy giảm tốc, đầu tư của các doanh nghiệp và nhà nước cùng giảm chững lại.

Mức tăng trưởng 7% trong năm 2015 sẽ là mức tăng chậm nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong 1/4 thế kỷ.

Trong bài phát biểu sáng nay, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nói rằng Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu lạm phát khoảng 3% cho cả năm, từ mức mục tiêu 3,5% của năm 2014.

Tháng 1 vừa qua, lạm phát của Trung Quốc so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 0,8%, thấp nhất trong 5 năm và thấp hơn mức dự báo 1%, cho thấy áp lực giảm phát. Tình trạng giảm hoạt động của các nhà máy cũng xấu đi, cho thấy sự suy yếu kéo dài của nền kinh tế.

Ông Lý Khắc Cường nói, nền kinh tế Trung Quốc sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong năm nay so với năm ngoái.

Cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng nhằm thúc đẩy cho vay và tăng trưởng.

Trong bài phát biểu sáng nay, ông Lý Khắc Cường cũng cam kết sẽ kiểm soát mức nợ của các địa phương và đẩy mạnh việc cải cách các công ty quốc doanh. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tạo 10 triệu việc làm trong năm nay và giữ tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị ở mức từ 4,5% trở xuống.

Tập trung chủ yếu vào vấn đề kinh tế nhưng bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc cũng cam kết chống ô nhiễm môi trường và tham nhũng, hai vấn đề có độ nhạy cảm cao ở nước này hiện nay.

“Lập trường cứng rắn của chúng tôi đối với tham nhũng không thay đổi. Sự khoan nhượng đối với tham nhũng là tuyệt đối không có, và bất kỳ ai phạm tội tham nhũng cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc”, ông Lý Khắc Cường nói.