18:56 08/04/2015

Trung Quốc ra tay chấn chỉnh dân đi du lịch nước ngoài

Diệp Vũ

Hành vi xấu của một số công dân Trung Quốc khi đi du lịch ở nước này giống như “con sâu bỏ rầu nồi canh”

Du khách Trung Quốc tạo dáng để chụp ảnh khi thăm một cung điện ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Du khách Trung Quốc tạo dáng để chụp ảnh khi thăm một cung điện ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh: Reuters/BI.<br>
Trung Quốc sẽ lưu hồ sơ những hành vi “không văn minh” của công dân nước này khi đi du lịch nước ngoài trong thời gian lên tới hai năm. Đây được xem là một động thái nhằm chấn chỉnh hành vi của du khách Trung Quốc, sau một loạt vụ việc làm sứt mẻ hình ảnh của nước này trong những năm gần đây.

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan Du lịch Quốc gia Trung Quốc hôm qua (7/4) đã công bố những hành vi bị coi là không văn minh nếu du khách nước này phạm phải khi ra nước ngoài, bao gồm vi phạm thủ tục hải quan, phá hoại các công trình công cộng và di tích lịch sử, gây mất trật tự trên phương tiện giao thông công cộng, và tham gia vào các hoạt động đánh bạc, mại dâm.

“Hình ảnh Trung Quốc đã chịu tác động xấu”, Cơ quan Du lịch Quốc gia Trung Quốc nói trên website riêng.

Theo cơ quan này, hành vi xấu của một số công dân Trung Quốc khi đi du lịch ở nước này giống như “con sâu bỏ rầu nồi canh”, khiến người khác phải hổ thẹn, và những người có hành vi không văn minh cần “học một bài học”.

Tuy vậy, Cơ quan Du lịch Quốc gia Trung Quốc không công bố các hình phạt cụ thể đối những các hành vi không văn minh nói trên.

Theo dự kiến, nhà chức trách Trung Quốc sẽ xác định các hành vi gây ảnh hưởng xấu của du khách nước này khi du lịch nước ngoài thông qua các cơ quan du lịch địa phương, báo chí và công chúng.

Năm 2013, một sinh viên Trung Quốc gây “bão” trong dư luận sau khi vạch tên mình lên tường một ngôi đền cổ ở Luxor, Ai Cập. Cùng năm đó, một cặp vợ chồng đến từ Trung Quốc đại lục khiến người Hồng Kông bất bình khi cho đứa con 2 tuổi của họ “tè” ngay trên phố.

Tháng 2 vừa qua, nhà chức trách Thái Lan đã phát hành hàng nghìn cuốn sổ tay về ứng xử bằng tiếng Trung Quốc sau khi một số du khách Trung Quốc bị bắt gặp phơi đồ lót trong một ngôi đền, dùng chân đá vào một quả chuông trong một ngôi đền thiêng, và rửa chân trong nhà vệ sinh công cộng.

Số người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài tăng bùng nổ trong những năm gần đây. Theo Cơ quan Du lịch Thế giới (WTO) thuộc Liên hiệp quốc, người Trung Quốc đã nổi lên thành những người chi tiêu mạnh tay nhất cho du lịch từ năm 2012 tới nay.