10:49 31/07/2008

Trung Quốc sẽ “bội thu” từ Olympic 2008

Trung Việt

Sẽ có khoảng 450.000 du khách nước ngoài đến Bắc Kinh trong dịp Olympic, đem lại doanh thu 400 triệu USD

Trung Quốc đã sẵn sàng cho Olympic.
Trung Quốc đã sẵn sàng cho Olympic.
Trung Quốc đang hoàn tất những công việc cuối cùng để đón Olympic Bắc Kinh 2008 vào ngày 8/8 tới.

Giải quyết vấn đề giao thông, môi trường, bảo đảm an ninh, tạo thuận lợi cho du khách và vận động viên đến Trung Quốc trong dịp này là những công việc được quan tâm hàng đầu.

Phó cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Bắc Kinh Đỗ Thiếu Trung nói Olympic 2008 là cơ hội lớn để Trung Quốc chỉnh trang, cải thiện chất lượng giao thông, môi trường thủ đô. Đây cũng là cơ hội lớn của ngành du lịch Trung Quốc.

Ngành du lịch bội thu

Một quan chức thành phố Bắc Kinh dự báo sẽ có khoảng 400.000 - 450.000 du khách nước ngoài đến Bắc Kinh và ngành du lịch thành phố sẽ thu khoảng 400 triệu USD từ khách du lịch nước ngoài trong thời gian này.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ có nguồn thu lớn từ hàng triệu du khách nội địa.

Tính đến cuối tháng 5/2008, 78% tổng số phòng ở các khách sạn 5 sao và 45% số phòng ở các khách sạn 4 sao tại Bắc Kinh đã được đặt chỗ. Đầu tháng 8, lượng khách đặt phòng ở các khách sạn sẽ tăng mạnh do nhiều người ở các tỉnh và thành phố khác của Trung Quốc đã có vé xem Olympic, nhưng chưa đặt phòng.

Bắc Kinh hiện có khoảng 5.790 khách sạn và nhà nghỉ, trong đó có 816 khách sạn được xếp hạng sao với tổng cộng 339.000 phòng và 665.000 giường. Trong số này có 119 cơ sở đã ký hợp đồng với Ban tổ chức Olympic 2008 để cung cấp chỗ ở cho các du khách đã đăng ký.

Các hãng du lịch Trung Quốc sẽ mở rộng dịch vụ tới làng vận động viên Olympic, cung cấp dịch vụ và thông tin cho các vận động viên và các quan chức ít nhất bằng 8 ngôn ngữ.

Ngành tài chính Bắc Kinh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm cung cấp dịch vụ tiền tệ chất lượng và hiệu suất cao. Ngày 28/7, Phó chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, ông Dương Tái Bình, cho biết  hơn 85% số điểm kinh doanh nghiệp vụ ngân hàng thương mại của thành phố có thể cung cấp dịch vụ cơ bản cá nhân như: đổi ngoại tệ, thanh toán du lịch bằng séc..,. đồng thời ghi rõ ký hiệu đồng tiền và bảng giá hối đoái bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Trong đó có 82 điểm làm việc 24/24 giờ.

Giao thông, môi trường được cải thiện

Giao thông và môi trường phục vụ Olympic 2008 là hai vấn đề nan giải đã được Trung Quốc chuẩn bị từ gần chục năm qua.

Tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố này đã đẩy mạnh thực thi các biện pháp chống tắc đường, giảm ô nhiễm trong những tuần gần đây. Bắt đầu từ ngày 20/7, Bắc Kinh bắt buộc xe hơi lưu thông xen kẽ ngày chẵn với ngày lẻ, căn cứ theo con số cuối của biển số xe.

Lệnh cấm này có hiệu lực trong 2 tháng. Bắc Kinh hiện có khoảng 3,29 triệu phương tiện giao thông, 80% trong đó là xe tư nhân. Với lệnh cấm này, ước tính sẽ có thêm 4 triệu người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong dịp Olympic 2008.

Trước đó, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm lưu hành khoảng 2 triệu xe ô tô không đạt tiêu chuẩn về khí thải. Bắc Kinh cũng vừa khánh thành ba tuyến tàu điện ngầm, đi qua các địa điểm thi đấu thể thao và các khu phố thương mại. Người dân Bắc Kinh cũng bắt đầu sử dụng tuyến đường tốc hành để có thể đến sân bay trong vòng chưa đầy 20 phút. Hiện Bắc Kinh có 5 tuyến tàu điện ngầm nối liền nhau, dài hơn 140 km.

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc đã phấn đấu vì một Olympic xanh và đã thu được một số thành quả. Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) xác nhận, chất lượng không khí ở Bắc Kinh đã được cải thiện rõ rệt. Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp, như đã chuyển một số khu công nghiệp gây ô nhiễm ra xa thành phố, vận động người dân "bớt một ngày chạy ôtô", tạm ngừng các công trình xây dựng trong thời gian diễn ra Olympic...

Nhờ đó, Bắc Kinh đã nâng số ngày bảo đảm chất lượng về môi trường từ mức khoảng 100 ngày/năm năm 1998, lên  246 ngày/năm năm 2007, chiếm 67,4% tổng số ngày trong năm. Trong 9 năm qua, các chỉ số về khí SO2, CO, CO2 được duy trì ở mức cho phép, lượng bụi trong không khí  cũng giảm.

Từ khi giành được quyền đăng cai Olympic 2008, Bắc Kinh đã xây dựng thêm 10 nhà máy xử lý nước tái sinh; nâng cao tỷ lệ cung cấp năng lượng sạch của các sân, nhà thi đấu. Tỷ lệ xanh hóa của thành phố Bắc Kinh năm 2007 đạt trên 51%.