15:06 12/03/2007

Trung Quốc sẽ tăng tính linh hoạt của tỷ giá Nhân dân tệ

Kiều Oanh

Trung Quốc sẽ tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ một cách từ từ và tiếp tục đẩy mạnh cải cách tài chính

Nhân dân tệ đã tăng giá 7% kể từ khi việc neo giá đồng tiền này vào đồng USD kéo dài 1 thập kỷ đã chấm dứt vào năm 2005.
Nhân dân tệ đã tăng giá 7% kể từ khi việc neo giá đồng tiền này vào đồng USD kéo dài 1 thập kỷ đã chấm dứt vào năm 2005.
Trung Quốc sẽ tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ một cách từ từ và tiếp tục đẩy mạnh cải cách tài chính.

Thông tin trên vừa được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đưa ra tại một cuộc họp báo tổ chức hôm 11/3 tại Bắc Kinh.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra 4 ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson cho rằng thặng dư thương mại và chế độ hối đoái “thiếu linh hoạt” của Trung Quốc đã dẫn tới việc một lượng tiền khổng lồ đang được giữ tại các ngân hàng của nước này, tăng nguy cơ của việc cho vay quá nhiều và những khoản nợ xấu.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phải tăng lãi suất, bán tín phiếu và yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng dự trữ để kiềm chế lượng cung tiền trong khi đối phó với những lời kêu gọi từ phía Mỹ và châu Âu về việc nâng giá đồng Nhân dân tệ nhanh hơn.

Nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới này tăng trưởng 10,7% trong năm 2006, mức tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua.

Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc đang hạn chế đầu tư và cho vay nhằm ngăn chặn sự gia tăng lạm phát và nguy cơ “bong bóng” trên thị trường tài sản và chứng khoán cũng như việc xây dựng những nhà máy có thể không đóng vai trò quan trọng một khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ tiến hành tăng cường điều hành đối với nguồn cung tiền và duy trì một chính sách tiền tệ ổn định trong năm nay.

Hiện nay, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá 7% kể từ khi việc neo giá đồng tiền này vào đồng USD kéo dài 1 thập kỷ đã chấm dứt vào năm 2005.

Có thể Trung Quốc sẽ cho mua bán đồng Nhân dân tệ theo các hợp đồng phái sinh trên thị trường phi tập trung (OTC) và hợp đồng tương lai trên thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra, tỷ lệ dự trữ bắt buộc vẫn là một công cụ để quản lý việc cho vay, Ngân hàng Trung ương nước này cho biết thêm.

(Theo Bloomberg)