11:38 27/06/2016

Trung Quốc tính mạnh tay giảm sản xuất than, thép

Thu An

Ước tính sẽ có đến 1,8 triệu công nhân ngành thép và than đá Trung Quốc mất việc

Chính phủ Trung Quốc muốn tình trạng dư thừa nguồn cung trong hai ngành thép và than đá được giải quyết càng sớm càng tốt - Ảnh: Bloomberg.
Chính phủ Trung Quốc muốn tình trạng dư thừa nguồn cung trong hai ngành thép và than đá được giải quyết càng sớm càng tốt - Ảnh: Bloomberg.
Trung Quốc có kế hoạch giảm mạnh sản lượng thép và than đá trong năm nay, theo tuyên bố mới nhất của một quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc.

Cụ thể, theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc, ông Xu Shaoshi cho biết nước này đã lên kế hoạch giảm khoảng 45 triệu tấn sản lượng thép và 280 triệu tấn sản lượng than đá. 

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ điều chỉnh công việc của khoảng 700 nghìn công nhân ngành ngành than đá và 180 nghìn công nhân ngành thép. Tất cả các mục tiêu trên dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm 2016. 

Theo lý giải của ông Xu, Trung Quốc muốn tình trạng dư thừa nguồn cung trong hai ngành trên được giải quyết càng sớm càng tốt.

Trong những tuyên bố gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhắc đến việc hạn chế mạnh tay tình trạng dư cung trong nhiều ngành công nghiệp chủ chốt, với mục tiêu trong từ 3 đến 5 năm tới, sản lượng thép của Trung Quốc sẽ giảm từ 100 đến 150 triệu tấn, sản lượng than đá sẽ giảm đến 500 triệu tấn.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho người lao động ngành thép và than đá có cuộc sống và việc làm ổn định sau khi nhiều nhà máy đóng cửa, Trung Quốc đã lên chương trình đầu tư khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ để giúp chính quyền địa phương và các công ty quốc doanh giải quyết tốt việc đền bù và sắp xếp việc làm mới cho người lao động. 

Ước tính sẽ có đến 1,8 triệu công nhân ngành thép và than đá Trung Quốc mất việc.

Gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo Trung Quốc về việc tổng nợ doanh nghiệp quá cao, tương đương đến 250% GDP, sẽ gây nhiều tác động tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc, nếu tình trạng này không được sớm giải quyết.