07:46 17/06/2015

Từ 70 tuổi không áp án tử hình: Tiêu chí nào?

Minh Thuý

Nhiều đại biểu phản đối quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người phạm tội từ 70 tuổi trở lên

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Nên cân nhắc theo hướng chưa loại bỏ hình phạt tử hình, đại biểu Tô Văn Tám bày tỏ quan điểm.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Nên cân nhắc theo hướng chưa loại bỏ hình phạt tử hình, đại biểu Tô Văn Tám bày tỏ quan điểm.</span>
Được cho là chính sách hình sự nhân đạo đối với những người đã đến tuổi thượng thọ nhưng quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người phạm tội từ 70 tuổi trở lên đã không nhận được sự đồng tình của nhiều vị đại biểu Quốc hội.

Cả ngày 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Và ngay từ ý kiến đầu tiên, câu hỏi tại sao người từ 70 tuổi trở lên được miễn án tử hình đã được đặt ra.

Để chứng minh người 70 tuổi trở lên vẫn đủ sức khỏe, đủ năng lực để thực hiện hành vi phạm tội, đại biểu Trần Thị Dung đã kể ra một số vụ án hình sự có không ít đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng là người từ 70 tuổi trở lên.

Như, bị cáo Lê Đức Mỹ, 82 tuổi, trú tại thành phố Tây Ninh, phạm tội hiếp dâm trẻ em mà nạn nhân là bé gái 7 tuổi, 5 tháng.

Hay bị cáo Nguyễn Văn Tài, 85 tuổi, trú tại thành phố Nam Định phạm tội giết người, nạn nhân bị giết hại với 43 nhát dao chính là vợ của bị cáo…

Người 70 tuổi trở lên vẫn đủ sức khỏe, đủ năng lực để thực hiện hành vi phạm tội, tại sao lại được miễn trừ án tử hình và như vậy có đảm bảo nguyên tắc Hiến định mọi người đều bình đẳng trước pháp luật hay không? đại biểu Dung đặt câu hỏi.

Ban soạn thảo lấy tiêu chí nào để xác định người trên 70 tuổi áp dụng quy định này, năng lực hành vi dân sự, hình sự của những người trên 70 tuổi có gì khác so với các lứa tuổi khác? Đại biểu Vũ Thị Nguyệt băn khoăn.

Nhiều vị đại biểu khác, dù phân tích lập luận góc độ nào cũng không đồng tình với quy định mới này. Một số vị đề nghị nâng độ tuổi không áp dụng hình phạt tử hình từ 70 lên 75 tuổi.

Liên quan đến hạn chế hình phạt tử hình, nhiều ý kiến cho rằng cần rà soát, đánh giá thấu đáo một số tội danh được đưa ra khỏi hình phạt tử hình như tội phá hoại hòa bình, tội gây chiến tranh xâm lược, tội chống loài người, tội phạm chiến tranh.

Đây là những tội phạm hết sức nguy hiểm, gây hậu quả to lớn, cần cân nhắc kỹ và thận trọng khi loại bỏ hình phạt tử hình đối với loại tội phạm này, tôi cho rằng, nên cân nhắc theo hướng chưa loại bỏ hình phạt tử hình, đại biểu Tô Văn Tám bày tỏ quan điểm.

Nếu nhân đạo quá với tội phạm thì vô nhận đạo với xã hội nên cần cân nhắc kỹ, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phát biểu.

Bên cạnh những quy định liên quan đến hình phạt tử hình, nhiều vấn đề khác của dự thảo luật cũng được tập trung bàn thảo và cũng khiến các vị đại diện cho dân còn không ít băn khoăn, lo lắng.

Như, có nên mở rộng nguồn Luật Hình sự hay không, có cần bổ sung trách nhiệm hình sự pháp nhân hay quy định bổ sung hình phạt tiền, hoặc cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù trong trường hợp người bị kết án không chấp hành án phạt tiền, án cải tạo không giam giữ như thế nào cho hợp lý…

Lo lắng Quốc hội khóa 13 gần hết nhiệm kỳ nhưng đang tiến hành sửa nhiều luật quá quan trọng, trong đó có dự thảo Luật Hình sự (sửa đổi), đại biểu Trần Du Lịch kiến nghị sau kỳ họp này cần tổ chức hội nghị đại biểu chuyên trách để mổ xẻ kỹ từng điều của dự thảo luật.