Tự làm mứt trái cây để ăn sáng cùng bánh mỳ
Bạn chỉ cần vài lát bánh mì sandwich phết với mứt trái cây ngọt thơm dễ ăn cùng một ly sữa vào buổi sáng, thế là đã đủ năng lượng cho cả một ngày dài. Khi mùi bánh mỳ nướng thơm phức tỏa ra từ gian bếp, bạn đã ngay lập tức muốn dậy khỏi giường để tự mình phết mứt lên những lát bánh mỳ nóng…
Mứt táoMứt táo có vị thơm rất thanh, cộng thêm chút vị chua nhẹ quyện trong vị ngọt vừa phải. Sự kết hợp giữa cà chua và táo giòn tạo ra một loại mứt hoà quyện dẻo ngọt đến khó tả!Nguyên liệu: 3 trái táo chín loại lớn, 2 trái cà chua,1 bát đường mía hoặc mật ong, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh…
Cách làm: Cà chua rửa sạch, dùng dao khía 2 đường chéo nhau ở phía dưới quả cà. Cho cà chua vào nước sôi chần, lớp vỏ sẽ dễ dàng tách khỏi thịt quả. Lột vỏ bỏ đi, bỏ hạt, cắt nhỏ. Táo gọt vỏ, cắt nhỏ, cho vào chung với cà chua, thêm bột quế rồi đem xay nhuyễn hỗn hợp. Trong 1 nồi khác cho nước và đường, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đường sủi bọt trắng thì cho nước cốt chanh. Đổ hỗn hợp cà chua táo đã cắt vào nồi đường vừa đun. Khuấy đều, đun nhỏ lửa tiếp khoảng 30 – 40 phút đến khi hỗn hợp đặc lại. Tắt bếp để mứt nguội.Mứt dừaNước cốt dừa được kết hợp với lòng đỏ trứng, khi được sên lên tạo thành mứt có màu vàng nhẹ rất đẹp mắt. Món mứt dừa vừa sánh mịn vừa ngọt nhẹ, mang hương thơm của dừa, béo ngậy của trứng sẽ là một món mứt tuyệt vời để phết bánh mì ăn sáng đấy!Nguyên liệu: 350ml nước cốt dừa, 2 lòng đỏ trứng gà, 150 gr đường.
Cách làm: Đập trứng, cho nước cốt dừa, đường vào một cái bát, trộn đều cho đến khi đường tan hết. Lọc hỗn hợp qua một cái rây vào một cái nồi sạch và loại bỏ tạp chất. Bạn lấy một nồi hấp, đổ nước vào ¼ nồi đun cho nước ấm sau đó đặt nồi hỗn hợp vào trong nồi hấp. Khuấy liên tục trong khoảng 15 – 20 phút cho hỗn hợp không bị dính nồi. Bạn bọc nắp nồi với 1 chiếc khăn sạch và khô. Khi nước trong nồi hấp sôi thì đun nhỏ lửa, bạn khấy hỗn hợp trứng, nước cốt dừa trong khoảng 1 phút rồi đậy nắp nồi trong khoảng 15 phút. Bạn lặp lại việc này trong 3 lần (khoảng 45 phút), đảm bảo cho hỗn hợp mứt dừa không bị dính nước là được.Mứt dâu tây dẻo
Món mứt dâu tây có thể dùng để phết bánh mì sandwich, ăn chung với bánh cookie hay làm sirô mứt dâu đá bào, sữa chua… hay đơn giản là uống cùng cốc trà đen nóng để xua tan giá lạnh ngày đông.Nguyên liệu: 1kg dâu tây (chọn những quả dâu chín mọng, to đều, căng quả, không dập nát, còn nguyên cuống xanh), 800 gr đường, nước cốt 2 quả chanh, một ít tinh chất vani.
Cách làm: Dâu tây sơ chế sạch, để ráo, cắt dâu làm hai hoặc làm tư theo chiều dọc. Cho một lớp đường mỏng xuống đáy tô thuỷ tinh, rồi cho một lớp dâu tây vào và tiếp tục thêm một lớp đường nữa, cuối cùng là nước cốt chanh. Ướp khoảng 5 tiếng đồng hồ (hoặc qua đêm). Lưu ý chỉ nên xóc hoặc lắc nhẹ cho dâu ngấm đường chứ không nên dùng thìa, nĩa hay muỗng khuấy mạnh vào tô dâu, tránh để dâu tây bị nát. Đổ hỗn hợp vào nồi, tốt nhất là nồi có đáy 2 - 3 lớp hoặc nồi thủy tinh, đun trên lửa ở vừa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, hạ ngay lửa xuống mức nhỏ nhất. Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều.Chú ý không được đậy nắp nồi và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để quấy. Đun hỗn hợp với lửa liu riu trong vòng 5-8 phút, sau đó tắt bếp và để nguội hỗn hợp. Sau khoảng 4 - 5 tiếng để nguội hỗn hợp, bạn lại tiếp tục bắc bếp và lặp lại công đoạn: đun sôi - để lửa liu riu trong vòng 5 - 8 phút, rồi lại để nguội… cho tới khi bạn thấy hỗn hợp đặc sánh lại. Lúc đó, cho tinh chất vani vào, đảo đều, chờ cho món mứt nguội thì cho vào lọ thuỷ tinh sạch để bảo quản.
Lưu ý:1) Sử dụng hũ thủy tinh sạch, khô và có nắp đậy kín để bảo quản mứt.2) Luôn luôn dùng muỗng sạch mỗi khi dùng.3) Để tăng thời gian bảo quản, tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh.