10:45 13/12/2019

Từ vụ bớt xén vật tư ở Bệnh viện Xanh Pôn: Tăng thanh tra hoạt động xét nghiệm

Nhật Dương

Vụ việc xảy ra ở Bệnh viện Xanh Pôn làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh và của ngành y tế

Hình ảnh nhân viên y tế cắt đôi que thử xét nghiệm từ clip phản ánh của báo chí tại Bệnh viện Xanh Pôn.
Hình ảnh nhân viên y tế cắt đôi que thử xét nghiệm từ clip phản ánh của báo chí tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Liên quan đến vụ việc bớt xén vật tư xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong thời gian vừa qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Đặc biệt, giám đốc các bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ, rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm, trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo phòng xét nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu xử lý nghiêm, công bằng, đúng người đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn (nếu có). Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế…

Trước đó, hôm 9/12, báo chí phản ánh có tình trạng nhân viên y tế cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, dẫn đến nguy cơ sai sót kết quả xét nghiệm.

Trả lời báo chí hôm 10/12, đại diện Ban giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết, hiện đã đình chỉ 3 nhân viên công tác tại Khoa vi sinh y học liên quan trực tiếp là thạc sỹ Chu Thị Loan, phó phụ trách Khoa Vi sinh, cử nhân Trần Thị Thanh Lam, kỹ thuật viên trưởng và cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên. Thời gian bị đình chỉ công tác đến 27/12/2019.

Những ngày qua, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội cũng đã bắt đầu thực hiện thu thập số liệu tại Bệnh viện Xanh Pôn, đoàn dự kiến sẽ làm việc trong 30 ngày nhằm làm rõ xem có bao nhiêu que thử xét nghiệm bị gian lận, sau khi gian lận số que này đi đâu...