16:25 07/07/2022

Tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản, hỗ trợ hàng trăm triệu đồng khi về nước

Phúc Minh -

Sau khi hoàn thành chương trình, về nước đúng thời hạn, thực tập sinh sẽ được hỗ trợ từ 600.000 Yên (hoàn thành 3 năm thực tập), đến 1.000.000 Yên (5 năm thực tập) để khởi nghiệp; được nhận tiền bảo hiểm hưu trí…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đợt 2/2022 với số lượng 130 người (100 nam và 30 nữ) sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.  

Việc này nhằm thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (Tổ chức IM Japan) ký ngày 20/6/2022 về Chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.  

Theo đó, các ngành tuyển chọn đợt này gồm: Sản xuất chế tạo, xây dựng (đối với nam); sản xuất chế tạo, chế biến thực phẩm (đối với nữ). Người lao động tham gia chương trình sẽ được đào tạo tiếng Nhật và đào tạo định hướng trước khi xuất cảnh từ 6 - 8 tháng tại Hà Nội.

Người lao động sẽ nộp trực tiếp chi phí làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, tiền ăn, tiền ký túc xá, các chi phí đi lại, đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Các khoản thu học phí và ký túc xá khóa đào tạo chính thức sẽ được hoàn trả lại cho người lao động trước phái cử (tối đa 4 tháng) sau khi xuất cảnh sang Nhật Bản. Khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản của người lao động tại Việt Nam. Trường hợp dừng chương trình giữa chừng sẽ không được nhận lại khoản kinh phí này.

Tổng chi phí để tham dự chương trình bao gồm cả khoản học phí và ký túc xá khóa đào tạo chính thức mà người lao động nhận lại sau khi xuất cảnh, dự kiến trong khoảng từ 28 - 38 triệu đồng. Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Tham gia chương trình, người lao động sẽ được hưởng mức lương theo hợp đồng sau khi đã khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm và tiền nhà ở trong khoảng từ 90.000 Yên đến 100.000 Yên/ tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ).

Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ tiền học phí, tiền ký túc xá trong thời gian tham gia khóa đào tạo chính thức 4 tháng trước phái cử (với những lao động xuất cảnh sang Nhật Bản tham gia thực tập kỹ thuật); tiền vé máy bay 2 chiều (khi xuất cảnh sang Nhật Bản và khi hoàn thành chương trình về nước).

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 Yên (khoảng hơn 100 triệu đồng) đối với thực tập sinh hoàn thành 3 năm thực tập, đến 1.000.000 Yên (hơn 170 triệu đồng) đối với thực tập sinh hoàn thành 5 năm thực tập để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí.

Điều kiện đăng ký dự tuyển là người lao động từ 18 đến 30 tuổi; tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; chiều cao từ 1m60 trở lên đối với nam và từ 1m50 trở lên đối với nữ; không xăm mình (kể cả hình xăm đã xóa); không bị dị tật; không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động; thị lực 2 mắt khi không đeo kính đạt từ 1/10 trở lên và khi có đeo kính đạt từ 7/10 trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác. 

Ngoài ra, người lao động phải chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản; chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đối với ứng viên nam từ ngày 6/6 - 30/9/2022, dự kiến tổ chức nhiều đợt thi tuyển, danh sách ứng viên thi tuyển sẽ được sắp xếp theo thứ tự thời gian người lao động nộp hồ sơ và được bố trí lần lượt vào các đợt thi. Đối với ứng viên nữ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 6/6 - 31/7/2022, chỉ thi tuyển 1 đợt vào tháng 8/2022.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng lưu ý, để đề phòng các trường hợp lừa đảo, thu tiền ngoài quy định, người lao động tuyệt đối không nhờ người khác nộp hộ hồ sơ đăng ký dự tuyển, không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới; không tham gia các lớp học ôn tập, tạo nguồn, không ký kết các hợp đồng tư vấn về chương trình có thu phí.

Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của Chương trình IM Japan, đơn vị này cũng không ủy quyền, liên kết với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.