12:37 20/01/2021

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau thời gian "ở ẩn"

Hoài Thu

Sự xuất hiện trở lại của Jack Ma có thể dẹp bỏ những đồn đoán về tình trạng của tỷ phú này trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt quản lý đối với Ant Group, Alibaba

Jack Ma và Alibaba, Ant Group là tâm điểm trong đợt thắt chặt kiểm soát các công ty công nghệ của Bắc Kinh - Ảnh: FT
Jack Ma và Alibaba, Ant Group là tâm điểm trong đợt thắt chặt kiểm soát các công ty công nghệ của Bắc Kinh - Ảnh: FT

Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba và Ant Group, vừa xuất hiện lần đầu tiên sau nhiều tháng biến mất khỏi mọi phương tiện truyền thông và làm dấy lên tin đồn rằng tỷ phú này "mất tích" giữa lúc đế chế Internet của ông chịu sự giám sát nghiêm ngặt của các nhà quản lý. 

Theo nguồn tin của Bloomberg, tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc vừa xuất hiện trong một hội nghị trực tuyến ngày 20/1 - sự kiện thường niên do ông chủ trì tổ chức nhằm công nhận những đóng góp của các giáo viên ở khu vực nông thôn. 

Sự xuất hiện trở lại của Jack Ma có thể dẹp bỏ những đồn đoán về tình trạng của tỷ phú này trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt quản lý đối với Ant Group, Alibaba cũng như các đế chế công nghệ lớn tại Trung Quốc. Kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, Jack Ma không còn xuất hiện trước công chúng. Tỷ phú này không có mặt trong chương trình truyền hình thực tế "Tìm kiếm anh hùng khởi nghiệp châu Phi" - chương trình hỗ trợ và truyền cảm hứng cho các doanh nhân châu Phi từ tháng 11/2020 - mà ông đang tham gia với tư cách giám khảo.

Tháng 11/2020 là thời điểm các nhà chức trách Trung Quốc chặn đứng thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group. Vài ngày trước IPO của Ant trên 2 sàn giao dịch Thượng Hải và Hồng Kông, bộ tứ quản lý tài chính của Trung Quốc đã triệu tập Jack Ma cùng những thành viên cấp cao của Ant Group, sau đó không lâu khởi động một cuộc điều tra chống đồng quyền nhằm vào Alibaba.

Sự xuất hiện của Jack Ma được một tài khoản Twitter xác nhận ngày 20/1. "Jack Ma, người từng là một giáo viên tiếng Anh và là người sáng lập Alibaba, đã gửi lời chúc tới các giáo viên nông thông qua một video ngày 20/1. Ông cho biết sự kiện này hàng năm được tổ chức tại Sanya, Hải Nam, nhưng năm nay do dịch Covid-19 nên đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến", tài khoản có tên Qingqing_Chen cho biết.

Cuộc điều tra nhằm vào đế chế kinh doanh nghìn tỷ USD của Jack Ma nằm trong chiến dịch kiểm soát sự bành chướng của các hãng công nghệ khổng lồ của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng những đế chế này đang kiểm soát quá nhiều thứ tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Theo các nhà phân tích, hàng loạt động thái nhằm vào Alibaba và Ant cho thấy Bắc Kinh đang "mất kiên nhẫn" với sức ảnh hưởng quá lớn của các đại gia công nghệ và xem đây là một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của đất nước.

Động thái từ phía nhà quản lý khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu giảm hoặc rút vốn khỏi Alibaba, khiến giá cổ phiếu công ty này sụt giảm mạnh. Kể từ cuối tháng 10, tài sản của Jack Ma đã "bốc hơi" gần 11 tỷ USD.