16:01 02/11/2017

Tỷ phú số 1 Hồng Kông bán cao ốc với giá kỷ lục thế giới

Diệp Vũ

Tỷ phú Lý Gia Thành đã bán lại tòa nhà cao thứ 5 ở Hồng Kông với giá 5,2 tỷ USD

Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành - Ảnh: SCMP.
Tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành - Ảnh: SCMP.

Công ty của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành đã bán lại tòa nhà cao thứ 5 ở thành phố này với mức giá kỷ lục, theo đó "bỏ túi" một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Tờ Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, công ty CK Asset Holdings của ông Lý Gia Thành xác nhận đã nhượng lại tòa cao ốc văn phòng mang tên The Center với giá 5,2 tỷ USD. 

Đây là mức giá kỷ lục đối với một bất động sản thương mại ở Hồng Kông và cũng là thương vụ bất động sản lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Trang CNN Money cho biết CK Asset Holding dự kiến lãi 1,9 tỷ USD trong vụ chuyển nhượng tài sản này.

Khách mua lại tòa cao ốc trên từ vị đại gia họ Lý là C.H.M.T. Peaceful Development Asia Property Limited - một công ty đăng ký tại British Virgin Islands được lập ra để phục vụ cho thương vụ. 

Nguồn thạo tin nói đứng sau công ty này là một nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, trong đó dẫn đầu là công ty China Energy Reserve & Chemicals Group (CERCG) có trụ sở ở Bắc Kinh.

Vụ bán The Center là động thái mới nhất của ông Lý Gia Thành - một tỷ phú tự tay gây dựng cơ đồ và sẽ đón sinh nhật lần thứ 90 vào tháng 7 năm tới - trong việc bán lại những tài sản đắt giá mà ông nắm giữ ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. 

Trước thương vụ này, từ năm 2013, ông Lý đã bán ra 3 tỷ USD bất động sản thương mại ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông.

Ông Lý nắm giữ nhiều tài sản lớn trải rộng khắp nhiều lĩnh vực từ cảng biển, viễn thông, cho tới bán lẻ. Tuy nhiên, ông giàu lên chủ yếu nhờ thâu tóm bất động sản với mức giá rẻ sau một giai đoạn bất ổn ở Hồng Kông hồi năm 1967. 

Giới phân tích nói rằng việc bán lại The Center cho thấy vị tỷ phú này đang tranh thủ nhu cầu bùng nổ về bất động sản văn phòng của các công ty Trung Quốc đại lục tại Hồng Kông.

Với tài sản hiện ở mức khoản 25 tỷ USD, ông Lý Gia Thành là người giàu nhất Hồng Kông, nơi ông được gọi với biệt danh "siêu nhân". Trong những năm gần đây, ông Lý cùng với tỷ phú địa ốc Trung Quốc Vương Kiện Lâm và Jack Ma, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, thay nhau nắm giữ vị trí người giàu nhất châu Á.

Cao 73 tầng, tòa The Center được xây xong vào năm 1998 và là một cấu trúc hoàn toàn bằng thép, không hề có lõi bê tông. Tiền sảnh huyền thoại của tòa nhà này đã xuất hiện trong bộ phim The Dark Knight (Hiệp sỹ bóng đêm) của Hollywood.