17:37 28/09/2021

Valentino và chiếc áo “đã tiêm vaccine”

Minh Nguyệt

Hãng thời trang xa xỉ Valentino vừa mở bán mẫu áo đặc biệt ủng hộ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 toàn cầu...

Đó là thiết kế áo hoodie phiên bản giới hạn có màu đen và logo chữ “V” quen thuộc của thương hiệu cùng dòng chữ “Vaccinated” có màu đỏ biểu tượng.

Mẫu áo hoodie này ban đầu do Cloney – một công ty nhỏ có trụ sở ở thành phố Los Angeles (Mỹ) - sáng tạo. Khi nhà thiết kế của Valentino - ông Pierpaolo Piccioli biết tới mẫu áo này, ông đã mua lại toàn bộ 5 chiếc áo hoodie đầu tiên có chữ “Vaccinated" (Đã tiêm vaccine) mà Cloney đã may và sau đó đã gửi tặng các bạn của ông. Trong số những người được tặng áo này có nữ ca sĩ Lady Gaga.

Sau đó, Valentino quyết định mua bản quyền và hợp tác với công ty Cloney. Giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli tỏ ra rất tâm huyết đối với dự án hợp tác đầy ý nghĩa này: “Tiêm vaccine là cách hiệu quả nhất để chống lại đại dịch toàn cầu, đồng thời là biểu tượng của sự tôn trọng người khác và trách nhiệm đối với xã hội. Thật không may, không phải tất cả các quốc gia đều có quyền tiếp cận nguồn vaccine như nhau. Với dự án hợp tác này, Valentino sẵn sàng hỗ trợ UNICEF trong nỗ lực bảo vệ sự sống toàn cầu”. 

Valentino và chiếc áo “đã tiêm vaccine” - Ảnh 1
Giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli chụp ảnh với một trong những chiếc áo "đã tiêm vaccine" được sản xuất đầu tiên.
Giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli chụp ảnh với một trong những chiếc áo "đã tiêm vaccine" được sản xuất đầu tiên.

Giám đốc điều hành Valentino Jacopo Venturini cho biết thêm: “Valentino cùng với Chương trình COVAX toàn cầu của UNICEF đang nỗ lực để đảm bảo khả năng tiếp cận bình đẳng đối với vaccine bằng cách đẩy nhanh phạm vi tiếp cận của nó ở những quốc gia còn khó khăn”. 

Lợi nhuận từ doanh thu dự án sẽ được gửi đến chương trình COVAX toàn cầu, “nhằm tăng tốc phát triển, sản xuất và phân phối các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine ngừa Covid-19,” như Giám đốc Đối tác và Gây quỹ Tư nhân của UNICEF, Carla Haddad Mardini cho biết trong một tuyên bố. “Mục đích nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vaccine Covid-19, đặc biệt là tới nhân viên y tế tuyến đầu và những người có nguy cơ cao nhất".

"Đây chính là cơ hội tốt nhất để chúng tôi có thể giúp đỡ mọi người, cung cấp cho các gia đình khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục và bảo vệ mà họ cần, đồng thời đảm bảo nền kinh tế có thể khởi động lại. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi mọi người, ở khắp mọi nơi trên thế giới cùng tham gia cuộc đua để chấm dứt đại dịch,” đại diện UNICEF nói thêm .

Chiếc áo hoodie “Vaccinated” đã được Lady Gaga quảng bá trên Instagram sau khi cô nhận được món quà từ nhà thiết kế Piccioli.  Bản thân nhà thiết kế của Valentino cũng đã đăng một bức ảnh “tự sướng” lên Instagram. Trong đó, anh đang tươi cười trên một bãi biển ở quê nhà – Nettuno, Ý với chiếc áo hoodie “đã tiêm vaccine”. Gần như ngay lập tức các lượt thích và yêu cầu bắt đầu đến từ Marc Jacobs và nhà tạo mẫu Zerina Akers; Pieter Mulier, nhà thiết kế Alaïa; và Emanuele Farneti, cựu tổng biên tập tạp chí Vogue Ý...

Nữa ca sỹ Lady Gaga là người đầu tiên sở hữu chiếc áo đặc biệt này của Valentino, nhưng cô ấy chắc chắn không phải người cuối cùng.
Nữa ca sỹ Lady Gaga là người đầu tiên sở hữu chiếc áo đặc biệt này của Valentino, nhưng cô ấy chắc chắn không phải người cuối cùng.

Nhãn hiệu thời trang xa xỉ của Italia đã thêm thắt một vài chi tiết và đang sản xuất hàng loạt để bán chiếc áo này trên trang web của Valentino từ ngày 23/9. Được biết, mỗi mẫu áo này có giá 690 USD.

Piccioli cho biết tất cả các thành viên trong nhóm thiết kế của anh đều đã được tiêm vaccine, mặc dù Valentino không bắt buộc nhân viên của công ty phải làm điều này. “Tôi hy vọng chiếc áo này sẽ khuyến khích các thương hiệu thời trang khác có lập trường công khai về vấn đề tiêm chủng. Và, có lẽ, chúng ta sẽ làm tốt hơn công việc của mình khi công nhận công việc của người khác”.

Cuối cùng, Piccioli đang cân nhắc xem có nên đưa những chiếc áo hoodie “Vaccinated” vào show diễn tại Tuần lễ thời trang Paris của mình hay không. “Liệu tuyên ngôn thời trang như thế này có phù hợp với sàn diễn không?” anh trầm ngâm tự hỏi và rồi tự trả lời. “Chắc là có”.