14:51 26/11/2019

Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức

Minh Nguyệt

Sự khởi đầu của thương hiệu huyền thoại này cũng bắt đầu từ câu chuyện cổ tích tình yêu và hành trình tuyệt diệu ấy đã để lại một di sản vĩ đại cho ngành chế tác trang sức của thế giới.


Câu chuyện bắt đầu vào năm 1895. Alfred Van Cleef, con trai một thương gia buôn bán kim cương, đã cưới Estelle Arpels, con gái của một nhà bán buôn đá quý. Không chỉ cùng xuất thân trong gia đình có truyền thống lâu đời với nghề kim hoàn mà chính bản thân họ cũng có một niềm đam mê đặc biệt với những viên đá quý và trang sức. Năm 1906, hai nhà Van Cleef và Arpels đã cùng nhau mở cửa hiệu đầu tiên của mình để phát triển ngành trang sức đá quý của gia tộc tại số 22, Quảng trường Vandôme, Quận 1, khu vực thời trang danh giá nhất tại Paris.Nhờ sự thành công nhanh chóng, thương hiệu Van Cleef & Arpels nhanh chóng được những khách hàng giàu có và danh giá biết đến, được các gia đình hoàng tộc, các nhân vật tiếng tăm tin cậy. Ngoài những kiệt tác trang sức, thương hiệu Van Cleef & Arpels còn tham gia trong lĩnh vực chế tác đồng hồ. Tuy nhiên, các chức năng của đồng hồ mang tên thương hiệu bị đẩy xuống thứ yếu, với sự kết hợp hoàn hảo của đồng hồ và nữ trang cao cấp, vừa mang nét cổ điển, vừa có chút mới lạ đầy sáng tạo, họa tiết được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ từ nhiều chất liệu quý như bạch kim, vàng đỏ, vàng trắng và kim cương.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 1.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 2.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 3.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 4.
Trải qua hơn 100 năm, giờ đây đồng hồ Van Cleef & Arpels đã trở thành biểu tượng của sự xa hoa và thời thượng. Với đối tượng chính là lớp khách hàng nữ, các sản phẩm của hãng thường được thiết kế với những hình ảnh đầy lãng mạn của hoa lá, động vật, tiên nữ…, và trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều ngôi sao huyền thoại hay giới Hoàng gia như Grace Kelly, Elizabeth Taylor, công nương Diana…Thiết kế của thương hiệu không chỉ đẹp, tao nhã, tỉ mỉ và đầy nữ tính mà còn chứa đựng cả một câu chuyện đầy thú vị nhiều màu sắc. Không quá khi nói đồng hồ Van Cleef & Arpels là sự tổng hòa của nghệ thuật thiết kế cùng tính năng kỹ thuật vượt bậc. Sự hài lòng và cảm xúc là yếu tố mà Van Cleef & Arpels hướng đến, điều đó được thể hiện qua cách kết hợp giữa kỹ thuật máy truyền thống và nét sáng tạo trên mặt đồng hồ.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 5.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 6.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 7.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 8.
Những cánh bướm kiêu sa chính là nguồn của hứng vô tận của Van Cleef & Arpels trong nhiều dòng sản phẩm. Hình ảnh cánh bướm được cách điệu cùng vũ công Ballet trong những mẫu đồng hồ Van Cleef & Arpels, trong đó chuyển động của cánh bướm được giả định như cách kim đồng hồ quay, tạo cảm giác cánh bướm chơi đùa cùng thời gian. Với thiết kế độc đáo mới mẻ này khiến người dùng cảm thấy thích thú, cảm giác không phải là đeo một chiếc đồng hồ trên tay, mà là món quà của tạo hóa, thiên nhiên.
Minh chứng cho nét thiết kế độc đáo này là bộ sưu tập mang tính biểu tượng của hãng, The Lady Arpels™ Papillon Extraordinaire được chế tác vào năm 2010, vận hành theo cơ cấu chuyển động lên dây bằng tay 830P, sử dụng bảng màu mới bằng men lấp lánh trên đôi cánh bướm với sự chuyển đổi màu sắc từ xanh sang hoa cà, gợi lên sức sống tươi trẻ của thiên nhiên và vạn vật.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 9.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 10.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 11.
Van Cleef & Arpels: những kiệt tác đồng hồ trang sức - Ảnh 12.
Nghệ thuật tráng men độc đáo khiến các chi tiết như được thổi hồn vào, trở lên sinh động và chân thực hơn bao giờ hết. Tất cả các công đoạn chế tác đồng hồ Van Cleef & Arpels đều được thực hiện thủ công bởi các nghệ nhân của xứ sở kinh đô ánh sáng. Rất hiếm hãng đồng hồ nào còn giữ nguyên kỹ thuật chạm trổ đó đến bây giờ.Ngoài những họa tiết thông thường thì hình ảnh vũ công ballet cũng được Van Cleef & Arpels sử dụng rất nhiều trong các mẫu thiết kế của hãng, không chỉ là đồng hồ Van Cleef & Arpels mà nó còn xuất hiện trong các mẫu phụ kiện như trâm cài tóc, hoa tai. Hình ảnh vũ công ballet cùng cánh bướm thể hiện sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, tinh tế, đồng thời đem lại may mắn cho những ai sử dụng. Cánh bướm được cách điệu, khi trở thành trang phục của vũ công, khi lại đứng một mình thể hiện sự tự do hòa cùng trời đất. Dù mang ý nghĩa nào thì cũng không thể phủ nhận sức hấp dẫn mà mẫu đồng hồ Van Cleef & Arpels mang lại.