12:01 20/01/2012

Vàng, USD tự do cùng tăng giá mạnh phiên cận Tết

Kiều Oanh

Trong ngày giao dịch gần cuối của năm âm lịch, giá vàng miếng có nơi tăng lên 44,35 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong một năm qua (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Nguồn: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong một năm qua (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Nguồn: SJC.
Trong ngày giao dịch cuối của năm âm lịch, giá vàng miếng có nơi tăng lên 44,35 triệu đồng/lượng dù giá vàng quốc tế diễn biến theo hướng giảm. Giá USD tự do tái lập mốc 21.000 đồng, nhưng giá niêm yết “mỗi nơi một kiểu” do nhiều điểm thu đổi đã đóng cửa nghỉ Tết.

Lúc 11h trưa nay, vàng SJC tại Tp.HCM được Công ty SJC mua vào ở mức 44 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,2 triệu đồng/lượng. Sau nhiều ngày giữ ở mức 300.000 đồng mỗi lượng, khoảng chênh giữa giá mua và bán vàng miếng hôm nay đã được SJC hạ còn 200.000 đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC đã tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán. Đây là mức giá cao nhất mà SJC áp dụng kể từ ngày 13/12 tới nay.

Tuy nhiên, mức giá 44,2 triệu đồng/lượng cũng đã được SJC áp dụng vào sáng qua, trước khi giá vàng quay đầu giảm vào buổi chiều.

Giá vàng SBJ tại Tp.HCM lúc hơn 11h được Công ty Sacombank-SBJ niêm yết ở mức 43,9 triệu đồng/lượng và 44,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở mức 44,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,35 triệu đồng/lượng  (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá ở mức 42,9 triệu đồng/lượng và 43,15 triệu đồng/lượng.

Bốn ngày trở lại đây, vàng trong nước liên tục tăng giá, với tổng mức tăng khoảng 700.000 đồng mỗi lượng. Thị trường trầm lắng trong những ngày cận Tết, giá USD cũng hạ trên cả thị trường tự do và ngân hàng, nhưng vàng vẫn tăng giá do được nâng đỡ bởi lực tăng của giá vàng quốc tế.

Hầu hết các doanh nghiệp kim hoàn lớn đều bắt đầu nghỉ Tết âm lịch từ ngày mai 21/1 (tức ngày 28/12 âm lịch) và mở cửa trở lại vào ngày 28/1 hoặc 30/1 (tức ngày 6 hoặc ngày 8/1 âm lịch). Một số doanh nghiệp như Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu vẫn mở cửa giao dịch vào sáng mai (21/1) và chỉ bắt đầu nghỉ từ trưa mai.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay lại tăng lên trên mức 21.000 đồng sau khi giảm dưới ngưỡng này vào sáng qua. Mức giá áp dụng không đồng đều do một số điểm thu đổi nghỉ Tết sớm, nhưng giá phổ biến ở mức 21.050 - 21.150 đồng đổi 1 USD.

Trong khi đó, niêm yết giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục xu hướng giảm của hai ngày trước. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 21.900 đồng (bán ra), giá mua vào không đổi nhưng giá bán hạ 10 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng quốc tế giảm nhẹ vào đêm qua và sáng nay. Lúc 11h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 0,6 USD/oz so với đóng cửa đêm qua, còn 1.657,1 USD/oz. Đêm qua tại New York, giá vàng chốt phiên giảm 2,2 USD/oz, còn 1.657,7 USD/oz.

Ở mức này, giá vàng quốc tế quy đổi thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Vàng đã không duy trì được mức giá đỉnh của 5 tuần thiết lập trước đó, nhưng đang hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tục - chuỗi tăng giá dài nhất kể từ tháng 11. Giới đầu tư đang bắt đầu chốt lời đối với vàng khi kim loại này đạt mức giá cao nhất trong vòng hơn 1 tháng.

Gần đây, với tư cách một tài sản rủi ro, vàng được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực về kinh tế Mỹ và Trung Quốc, nhưng vẫn chịu áp lực giảm giá bởi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và đồng USD mạnh. Lực mua vàng vật chất trước Tết Nguyên đán của Trung Quốc cũng là một nguồn lực quan trọng hỗ trợ giá vàng, nhưng khối lượng giao dịch tại thị trường vàng Trung Quốc đang giảm nhanh khi kỳ nghỉ lễ chuẩn bị bắt đầu.

“Giá vàng đã diễn biến tích cực từ đầu năm tới nay. Có lẽ đã đến lúc giá vàng cần điều chỉnh chút ít, và đây hoàn toàn là sự điều chỉnh lành mạnh. Sau đó, giá vàng có thể hướng tới mốc 1.680 USD/oz”, chiến lược gia thị trường hàng hóa cơ bản Nick Trevethan của ngân hàng ANZ tại Singapore phát biểu trên Reuters.

Cũng theo chuyên gia này, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể vẫn sẽ mua vàng trong kỳ nghỉ Tết nếu giá giảm đáng kể. Bởi thế, giá vàng sẽ được hỗ trợ ở vùng 1.650 USD/oz và khó có khả năng giảm dưới 1.600 USD/oz.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,3 USD đổi 1 Euro. Mấy ngày gần đây, đồng Euro phục hồi khi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu chưa có thêm diễn biến đáng ngại mới, cũng như do một số nhà đầu tư bán khống Euro mua vào để đóng trạng thái.